Nông dân “chạy đua với trời”

(Baonghean) - Sau những căng thẳng về thời vụ, vụ Hè thu năm nay bà con nông dân tưởng đã có thể thở phào, mừng cho một năm được mùa toàn diện, thì bất ngờ mưa lụt ập về. Yên Thành, Hưng Nguyên, Nam Đàn… là những địa phương chịu nhiều thiệt hại nặng nề do mưa lũ. 

Tại Nam Lộc – xã mất nặng nhất do mưa lũ của huyện Nam Đàn, bà con nông dân đang oằn mình trước khó khăn. Trên đường về xã, dọc tuyến tỉnh lộ 15A, rơm rạ rải chất khắp đường. Tuy nhiên, không phải rơm vàng của một mùa bội thu mà toàn một màu nâu xám. Trong cơn mưa ảnh hưởng của áp thấp do cơn bão số 4, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương ở xóm 4 Nam Lộc đang bần thần rũ đống rạ nát bấy vì nước, cố vớt vát những hạt lúa còn lại. Chồng chị Hương buồn rầu: Vụ hè thu năm nào cũng được coi là "chạy lụt" nhưng chưa năm nào mất đau như vậy. Nhà tui làm 7 sào lúa, 3 sào vừng, 1 sào ngô và 2 sào đậu thì may mắn chỉ có 1 sào lúa ở vùng đồng cao là cho thu hoạch được 1,6 tạ, còn lại mất trắng. Trước khi mưa lũ, không riêng gì nhà tui mà nhiều hộ vui vì lúa cũng như màu phát triển tốt. Rứa mà, mưa lớn, nước sông Rào Mọn bất ngờ dâng cao, neo người, vợ chồng không kịp trở tay… 

Nông dân “chạy đua với trời” ảnh 1
Nông dân “chạy đua với trời” ảnh 2

                     Không phải lúa vàng mà đã ngả màu nâu xám

Chị Hương than thở: hai đứa con đang ăn học, đứa lớp 5 đứa lớp 1, các khoản tiền đóng đầu năm trông cậy vào đây, giờ không còn chi. Ăn còn không lo nổi, lấy mô cho con học ?
 
Cạnh đó, gia đình ông Lê Hoàng ở xóm 2 cũng đang bòn những hạt lúa sót lại về cho bò ăn. 7 sào lúa, 2 sào đậu, 3 sào vừng, 1 mẫu sắn mất trắng. “Khi mưa lớn, gia đình huy động nhân lực ra nhổ sắn. 1 xuồng sắn thu hoạch chạy lụt khi qua sông bị nước cuốn trôi, may mà còn giữ được mạng. Còn số lúa bị ngập úng này được “gặt” hôm qua, hôm nay 3 mẹ con tranh thủ bòn một ít về cho gà.” – người con cho biết.
 
Phó chủ tịch xã Nam Lộc – ông Nguyễn Cảnh Lộc cho biết: là địa phương nằm ở vùng thấp trũng, Nam Lộc luôn hứng chịu thiệt hại do mưa lụt, chỉ cần lụt báo động cấp 2 thì 50-70% diện tích của xã bị ngập. Năm nay, không kể  ảnh hưởng từ cơn bão số 2, đợt mưa lớn mới đây đã có 140/160 ha lúa hè thu mất, diện tích màu mất trắng (61 ha vừng, 56 ha ngô 81 ha đậu xanh bị xóa sổ.) Số hộ bắt thăm được vùng cao còn cho thu hoạch, số còn lại mất trắng. Dân nóng ruột bòn lúa nhưng số sót lại này cũng rất ít và chỉ làm thức ăn chăn nuôi. Thiếu đói đã đành, việc đảm bảo thức ăn cho chăn nuôi hiện nay cũng rất căng, ngay cả rơm cũng không có cho trâu bò. “Hiện thời tiết đang rất xấu. Phần lớn diện tích lúa hè thu đều đang ở giai đoạn chín và phơi màu, nếu còn mưa như thế này thì số lúa chưa thu hoạch sẽ bị ngập nặng. Ngoài ra, một số diện tích sắn đang đến kỳ thu hoạch cũng bị úng, thối”. Ông Lộc lo lắng.

Nông dân “chạy đua với trời” ảnh 3

                    Bòn mót từng hạt lúa về làm thức ăn cho vật nuôi.

Nông dân “chạy đua với trời” ảnh 4

     Ông Nguyễn Thọ Cảnh- Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An  
                  kiểm tra tình hình tại xã Nam Lộc.

Xuống Nam Lộc, chúng tôi may mắn gặp đoàn lãnh đạo Sở Nông nghiệp đi kiểm tra tình hình thu hoạch, thiệt hại do mưa lũ. Ngoài nguyên nhân khách quan do thời tiết, ông Nguyễn Thọ Cảnh – Giám đốc sở NN&PTNT cho rằng việc lúa hè thu thiệt hại do mưa lụt xảy ra khá thường xuyên. Tuy nhiên, thực tế ở Nam Lộc cũng như những địa phương có diện tích thiệt hại lớn thì có lý do của việc không tuân thủ quy trình kỹ thuật đã được khuyến cáo. Nếu bà con áp dụng nhiều giải pháp tiến bộ về giống, thời vụ và phương thức canh tác, sẽ hạn chế rất nhiều thiệt hại, tránh được mưa lũ. Việc bắc mạ cấy sẽ giúp cây lúa có thời gian sinh trưởng thêm từ 2-3 tuần trên ruộng mạ, cộng thêm việc cơ cấu các giống lúa ngắn ngày, sẽ giúp bà con có thể thu hoạch lúa trước 15/9. Hộ nào vẫn giữ thói quen gieo thắng mà không bắc mạ cấy thì rõ ràng lúa không kịp chín và “dính” mưa lũ.
 
Vụ hè thu năm nay, ngoài 330 ha ngô bị ngập hoàn toàn phải làm lại, huyện Nam Đàn gieo trồng 6.300 ha lúa, thì bị ngập 1000 ha. Số diện tích bị ngập này coi như mất trắng, mà theo lời trưởng phòng nông nghiệp huyện thì “gặt không đủ tiền công thuê máy, thuê nhân công, nên chủ yếu bà con “bòn” về dùng cho chăn nuôi.” Số diện tích còn lại ở vùng đồng cao đến thời điểm này đã thu hoạch được khoảng 80%, nhiều xã cơ bản đã thu hoạch xong như Khánh Sơn, Nam Anh, Nam Tân…
 
Còn tại huyện Hưng Nguyên, vụ hè thu này huyện gieo trồng 5.700 ha lúa thì trong đợt mưa lũ từ ngày 9 - 14/9, có tới 1.066 ha bị ngập. Diện tích này chủ yếu ở các xã Hưng Lợi, Hưng Thịnh, Hưng Đạo, Hưng Yên, Hưng Trung và thị trấn, trong đó nhiều nhất là Hưng Trung 300 ha, Hưng Yên 200 ha và Hưng Đạo 100 ha. Chiều ngày 27/9, nghe tin bão tiếp tục đổ bộ vào đất liền, dù mưa rất to nhưng bà con dọc tuyến quốc lộ 46 hối hả thu hoạch chạy lụt, tập trung máy móc, phương tiện vận chuyển tuốt lúa.
 
Cơn bão số 4 vừa qua, bão số 5 lại tới. Thời tiết đang diễn biến xấu, khó khăn tiếp tục chồng chất cho sản xuất nông nghiệp. Người nông dân một nắng hai sương quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” bao công lênh, tiền vốn đầu tư giống má, phân bón,… nay coi như mất sạch.
 
Hơn bao giờ hết, bà con mong muốn tỉnh sớm có chính sách hỗ trợ phần nào, tạo điều kiện giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt, để lấy sức tiếp tục “chạy đua với trời”…

Thu Huyền – Nguyễn Quân

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...