Nông dân có xu hướng bỏ ruộng dù được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong những vấn đề được cử tri nêu lên với các ĐBQH tại hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn sáng 29/11.

Dự hội nghị có các ĐBQH gồm các ông: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - cán bộ Sở LĐ -TB&XH tỉnh; lãnh đạo huyện Nam Đàn và cử tri các xã Xuân Hòa, Nam Anh, Nam Xuân.

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri.
Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, cử tri bày tỏ sự đồng tình trước những đóng góp của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An trong tham gia các hoạt động tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV vừa qua, đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Cử tri Phan Văn Hòa, xã Nam Anh đánh giá, hiện nay công tác khuyến học rất phát triển nhưng công tác khuyến tài chưa tốt. “Một người nông dân đầu tư cho con học đại học tốn kém nhưng khi ra trường không xin được việc làm”, cử tri này nói, đồng thời cho biết, mặc dù được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp nhưng nông dân đang có xu hướng bỏ ruộng, cho nên cần có giải pháp giải quyết vấn đề này.

Bên cạnh đó, cử tri Hòa đề nghị hình thức xử lý đối với những đối tượng tham nhũng cần phải đủ sức răn đe; đồng thời thể hiện sự lo lắng khi tình trạng hàng giả, thuộc giả, an ninh địa bàn nông thôn có nhiều dấu hiệu phức tạp như: lô đề, trộm cắp… Qua đó, đề nghị, các ĐBQH quan tâm để có chính sách giải quyết những vấn đề này.

Còn cử tri Nguyễn Hữu Chất là cựu giáo chức của xã Nam Anh thể hiện sự lo lắng khi một bộ phận học sinh hiện nay đạo đức sa sút, Quốc hội phải có chính sách quan tâm giải quyết; đồng thời đề nghị có chính sách hỗ trợ cho các hội, trong đó có hội cựu giáo chức.

Cử tri phát biểu ý kiến.
Cử tri phát biểu ý kiến.

Liên quan đến vấn đề xây dựng nông thôn mới, cử tri Hồ Việt, xã Nam Anh cho biết, tại địa bàn các xã Nam Anh, Xuân Hòa, Nam Xuân đã thực hiện xây dựng nông thôn mới tốt với sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân và hỗ trợ của Nhà nước.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới đang khiến cử tri lo lắng. “Bây giờ không thể huy động sức dân để trả nợ xây dựng nông thôn mới. Tôi đề nghị Quốc hội, tỉnh, huyện có giải pháp để giải quyết vấn đề này”, cử tri Việt kiến nghị.

hực hiện dồn điển đổi thửa ở xã Xuân Hòa (Nam Đàn). Ảnh: Tư liệu.
Thực hiện dồn điền đổi thửa ở xã Xuân Hòa (Nam Đàn). Ảnh tư liệu.

Cũng tại hội nghị, cử tri Nguyễn Thị Lý, xã Xuân Hòa có ý kiến về vấn đề tinh giản biên chế trong ngành y tế, nhất là đối với trạm y tế cấp xã. “Trạm y tế xã có 5 biên chế, thực hiện theo chứng chỉ nên mỗi người thực hiện một chuyên môn. Tuy nhiên, nếu tinh giản biên chế vào hình thức “ra 2, vào 1” thì rất khó khăn trong công tác chuyên môn. Nếu hộ sinh nghỉ nhưng phải chờ tuyển thì bác sỹ Đông y không thể đỡ đẻ thay. Do đó, trong quá trình thực hiện tinh giản biên chế nên nghiên cứu vấn đề này cho phù hợp”.

Cử tri Nguyễn Tam Bài, xã Nam Xuân đề nghị cần kiểm soát tình trạng bán hàng đa cấp; chạy việc làm. Cũng tại hội nghị, cử tri kiến nghị về việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công, người chất độc da cam, thanh niên xung phong; có chính sách đền bù cho nhân dân trong thực hiện đường vanh đai phía Bắc của huyện Nam Đàn; đề nghị giảm lãi suất của Ngân hàng chính sách xã hội cho nhân dân…

Thay mặt các ĐBQH, ông Hồ Đức Phớc đã trả lời các kiến nghị của cử tri. Về giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, để giải quyết vấn đề này, tỉnh phải phát triển kinh tế, thu hút, thành lập được nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng phải sát với nhu cầu doanh nghiệp.

Dẫn chứng về chất lượng đào tạo đại học hiện nay, ông Hồ Đức Phớc cho biết: “Trước đây, tỉnh Nghệ An có chủ trương chọn 30 em tốt nghiệp Đại học CNTT và lo đào tạo ngoại ngữ để gửi đi Nhật Bản làm việc. Lúc đó, tỉnh mời 600 sinh viên quê Nghệ An khoa CNTT ở các trường đại học cả nước về. Nhưng công ty Nhật Bản chỉ tuyển được 5 sinh viên qua hai lần tuyển. Phía Nhật Bản cho biết, chương trình các sinh viên được đào tạo lạc hậu, không đáp ứng được”.

Ông Hồ Đức Phớc trả lời kiến nghị của cử tri.
Ông Hồ Đức Phớc trả lời kiến nghị của cử tri.

Từ thực trạng này, ông Hồ Đức Phớc cho biết tiếp thu ý kiến cử tri để đề xuất Nhà nước có những chính sách hiệu quả trong nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; đồng thời khuyến nghị cử tri thực hiện tốt các giải pháp của tỉnh như: phân luồng học sinh ngay từ bậc học phổ thông theo hướng học nghề hoặc học lên đại học, cao đẳng theo năng lực học sinh; xuất khẩu lao động… để giải quyết việc làm.

Liên quan đến tình trạng nông dân có xu hướng bỏ ruộng mặc dù được miễn thuế nông nghiệp, người đứng đầu ngành Kiểm toán Nhà nước đề nghị bà con nông dân cần thay đổi cách làm, tìm các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị cao đưa vào sản xuất theo hướng hàng hóa để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, ông Hồ Đức Phớc khẳng định, Đảng và Nhà nước ta chỉ đạo thực hiện công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng quyết liệt, không bao che, không nương nhẹ.

Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế đối với trạm y tế xã, Tổng Kiểm toán đồng tình với những bất cập trong tinh giản biên mà cử tri nêu ra và cho biết tiếp thu để có ý kiến với các cơ quan chức năng liên quan để có giải pháp tinh giản hợp lý. Tại hội nghị, ông Hồ Đức Phớc cũng đã trả lời cụ thể từng kiến nghị của cử.

Ông Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBHQ Nghệ An.
Ông Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBHQ Nghệ An.

Trước đó, ông Trần Văn Mão đã thông báo đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tại kỳ họp./.

Thành Duy

Tin mới

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.