Nông dân vùng 'chạy lụt' ở Nghệ An gặt lúa xuân sớm

(Baonghean.vn) - Khoảng nửa tháng nữa lúa vụ xuân của Nghệ An mới bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ, nhưng tại nhiều vùng sâu trũng bà con đã ra đồng gặt lúa nhằm "chạy lụt" và gieo vụ hè thu.

Huyện Nghi Lộc có trên 1.000 ha sản xuất lúa thuộc vùng sâu trũng, tập trung ở các xã nằm dọc kênh Nhà Lê như Nghi Hoa, Nghi Thuận, Nghi Long, Nghi Đồng, Nghi Trung… Còn gần 1 tháng nữa lúa vụ xuân của mới vào vụ thu hoạch rộ, nhưng hiện nay, ở một số vùng sâu trũng tại các xã Nghi Đồng, Nghi Thạch… đã bắt đầu thu hoạch. 

Nông dân xã Nghi Đồng, Nghi Lộc ra đồng gặt lúa từ 3 ngày nay. Ảnh: Phú Hương
Nông dân xã Nghi Đồng (Nghi Lộc) ra đồng gặt lúa từ 3 ngày nay. Ảnh: Phú Hương

Xã Nghi Đồng có 392 ha lúa thì trong đó có 20 ha vùng hè thu chạy lụt, bà con đã ra đồng gặt từ 3 ngày nay. Có 3 sào cấy nếp và lúa VTNA6, chỉ trong 1 ngày gia đình ông Nguyễn Văn Hùng ở xóm 1 đã gặt xong. “Năng suất đạt 3,2 tạ/sào, cao hơn năm ngoái nhờ sâu bệnh ít, nước tưới đầy đủ”, ông Hùng phấn khởi cho hay.

Ông Trần Bá Chính - cán bộ nông nghiệp xã Nghi Đồng cho biết: Xã nằm cuối hệ thống bara Nghi Quang, mỗi khi có mưa lụt, nguồn nước từ nhiều nơi đổ về nên năm nào bà con cũng phải thu hoạch sớm vụ xuân để đảm bảo gieo cấy lúa hè thu gặt xong trước ngày 30/8. Vụ xuân năm nay, năng suất lúa dự kiến đạt 62- 63 tạ/ha. 

Lúa đã được thu hoạch tại xóm ngaòi đê xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương
Lúa đã được thu hoạch tại xóm ngoài đê xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương

Tại huyện Hưng Nguyên, một số xã vùng sâu trũng nằm ven sông Lam cũng đã bắt đầu vào vụ. Gia đình ông Võ Văn Thành ở xóm 1, xã Châu Nhân có 4 sào lúa đã bắt đầu gặt từ ngày 30/4, năng suất đạt 2,4- 2,5 tạ/sào.

Là vùng ngoài đê, năm nào cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lụt, nên từ cách đây 10 ngày ông Thành đã bắc mạ. “Vài ngày nữa, lúa gặt xong là tôi làm đất luôn để cấy vụ hè thu, đảm bảo thu hoạch trước ngày 25/8”, ông Thành cho biết. 

Mạ cho vụ Hè thu cũng đã được bắc từ 20/4. Ảnh: Phú Hương
Mạ cho vụ hè thu cũng đã được gieo từ ngày 20/4. Ảnh: Phú Hương

Nghệ An có gần 7.000 ha lúa cấy trà đầu, trổ từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 dương lịch, hiện đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện tại thời tiết đang diễn biến phức tạp, giai đoạn chuyển mùa, chuẩn bị đến tiết tiểu mãn thường có mưa lụt, nên bà con cần khẩn trương ra đồng thu hoạch khi lúa chín khoảng 75- 80% theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nhất là những vùng sâu trũng.

“Năm nay là năm nhuận nên những diện tích hiện đã bắt đầu thu hoạch, bà con nên để đất nghỉ từ 7- 10 ngày sau khi gặt, có thời gian phân hủy gốc rơm rạ, giảm ngộ độc hữu cơ, đặc biệt ở những chân ruộng thấp trũng, đất hẩu”, ông Lập khuyến cáo.

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.