Nữ cán bộ đoàn “ 9x” tình nguyện dạy học

(Baonghean) - Chỉ với tấm bảng con, mấy bộ bàn ghế cũ, Phan Thị Quỳnh Trang - Phó Bí thư Chi đoàn xóm 2, xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) đã tự nguyện mở lớp dạy thêm miễn phí cho các em học sinh thuộc nhiều lứa tuổi ở vùng quê đồng chiêm trũng của mình. Điều đặc biệt là học sinh không gọi cô giáo bằng “cô” mà kêu bằng “chị Trang” rất thân thiết, gần gũi…

Phải thông qua Bí thư Huyện đoàn Hưng Nguyên và Bí thư Đoàn xã Hưng Tân, chúng tôi mới tiếp cận được “chị” cô giáo, bởi Quỳnh Trang rất ngại gặp nhà báo. Cô gái trẻ sinh năm 1990 có gương mặt hiền hậu và ngoại hình nhỏ nhắn nhất quyết “việc em là tự nguyện và cũng bình thường, không có gì đặc biệt…”. Thuyết phục mãi, Trang mới chịu tâm sự về mình.

Quỳnh Trang là con cả trong gia đình có 2 chị em gái, bố mẹ làm nông nghiệp, tốt nghiệp THPT, Trang thi đậu vào Trường Đại học Đà Lạt. Ngay từ kỳ nghỉ hè năm thứ nhất, thay vì nghỉ ngơi, vui chơi,  Trang đã tình nguyện kèm học cho một vài em học sinh ở xung quanh nhà. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán với tấm bằng loại khá, Quỳnh Trang trở về nhận công tác tại Công ty Vinaconex 16 có trụ sở tại Thành phố Vinh. Đam mê và nhiệt huyết, ngoài công việc chuyên môn, Trang còn tích cực tham gia hoạt động phong trào tại địa phương và được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi đoàn xóm 2, Hưng Tân.

Sống hòa đồng, gần gũi với thanh, thiếu niên, đặc biệt là rất yêu trẻ em, được sự ủng hộ, tạo điều kiện của gia đình, Quỳnh Trang đã có một việc làm nhiều ý nghĩa là dạy thêm miễn phí cho các em học sinh trong xóm. Ban đầu lớp học được mở ngay tại nhà cô nhưng rồi học sinh cứ đông dần, trung bình từ 10-12 em. Cảm kích trước việc làm của Trang, một phụ huynh đã cho trang mượn căn gác lửng làm lớp dạy học.

Nữ cán bộ đoàn “ 9x” tình nguyện dạy học ảnh 1

                         Phan Thị Quỳnh Trang (trái trò chuyện với tác giả).

Ngày 2 buổi đi làm, tối về cô giành thời gian từ thứ 2 đến thứ 5 và ngày thứ 7, chủ nhật để kèm cặp, bổ sung kiến thức cho các em. Với kiến thức được đào tạo cơ bàn, cô đã ôn luyện cho các em nhiều môn học như Toán, Lý, Hóa, Anh văn… Lớp học của “cô giáo” Trang có học sinh lớp 3 lớp 4 và cả học sinh lớp 9 nhưng “cô giáo” có cách sắp xếp rất khoa học, hướng dẫn lớp lớn kèm lớp bé. Chẳng hạn khi cô bận chỉ bài cho học sinh lớp 9, thì hướng dẫn các em lớp 5-6 kèm các bé lớp 3 lớp 4. Cô còn chịu khó lên mạng tìm các đề tài hay về cho học sinh của mình làm. Học sinh cấp một thì chỉ học trong vòng một tiếng rồi nghỉ, học sinh cấp 2 thì thời gian học nhiều hơn. Giờ giải lao thì chị em hòa đồng vui vẻ xúm xít với bỏng ngô, khế, ổi… Đa số các em trong lớp học của Trang có hoàn cảnh bố đi làm ăn xa, nhà chỉ có mẹ bận rộn với việc đồng áng nên không có thời gian kèm con cái học hành. Từ khi được chị Trang kèm cặp, nhiều em đã có sự tiến bộ vượt bậc trong học tập, như em Phan Thái Học, học sinh lớp 8 vốn hiếu động, nghịch ngơm đã đạt được học sinh tiên tiến.

Trước tấm lòng của cô giáo trẻ, đến ngày Nhà giáo Việt Nam, gia đình nhiều em đã “tặng quà” cảm ơn cô giáo trẻ nhưng Trang “chỉ nhận tấm lòng”, còn quà tặng nhất quyết trả lại từng gia đình các em. Ngược lại, Trang còn trích tiền túi ra tổ chức sinh nhật và cả Trung thu cho các em trong lớp học của mình. Nhiều khi vào giờ giải lao, học trò còn nhõng nhẽo cô giáo một cách rất hồn nhiên “chị Trang ơi, chị nhận lương chưa, em đói bụng….”. Chia sẻ về việc làm nhiều ý nghĩa của mình, Trang cho biết “Em chỉ mong ước đem kiến thức học được của mình giúp thêm cho bọn trẻ, xem đó là niềm vui chứ không vì mục đích nào khác…”. Vui hơn là, cô em gái kém kém Trang một tuổi, sắp tốt nghiệp đại học trở về cũng hứa tự nguyện giúp chị kèm học cho các em học sinh trong xóm… “Việc làm tình nguyện mang nhiều ý nghĩa của  Phan Thị Quỳnh Trang đã làm đẹp thêm hình ảnh của người cán bộ Đoàn làm theo lời Bác...”- anh Nguyễn Trọng Tâm - Bí thư đoàn xã Hưng Tân chia sẻ.

Khánh Ly

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.