Nữ giám đốc lĩnh án chung thân vì tội lừa đảo

(Baonghean.vn) - Với chiêu thức huy động góp vốn đầu tư dự án bất động sản triệu đô ở thị xã Cửa Lò, Nguyễn Thanh Thủy đã lừa đảo và chiếm đoạt hơn 73 tỷ đồng của 11 người dân rồi bỏ trốn.

Ngày 14/6, Tòa án tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1960), trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Giám đốc công CPTM và du lịch Kim Liên án tù chung thân về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
Đồng phạm với Thủy là Hồ Thị Năng (SN 1972), trú tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh bị phạt 7 năm tù.

Nữ giám đốc lĩnh án chung thân vì tội lừa đảo ảnh 1

Thủy, Năng tại phiên tòa xét xử

Quá trình điều tra làm rõ, Năm 2008, Thủy thành lập công ty Thủy Chung, ngành nghề chính là buôn bán bất động sản và thiết kế nội thất. Đến năm 2009, Thủy đổi tên công ty thành CPTM và du lịch Kim Liên, thay đổi vốn điều lệ và các cổ đông góp vốn.
 
Dù không có năng lực tài chính, trình độ quản lí nhưng khi thấy ở thành phố Vinh và các vùng phụ cận đang lên cơn sốt đất, Thủy đã nhờ người lập khống hồ sơ năng lực công ty và khai khống công ty có số vốn 181 tỷ đồng đang gửi ở một ngân hàng. Có được những giấy tờ này, Thủy mang đi tiếp cận dự án khu biệt thự, nghỉ dưỡng ở thị xã Cửa Lò.
 
Sau khi có những giấy tờ liên quan đến việc nghiên cứu đầu tư dự án này, Thủy đã mang đi kêu gọi nhiều người dân, chủ yếu là những người mà Thủy quen biết, có tiềm lực tài chính trong giới buôn bán bất động sản cùng nhau góp vốn, đầu tư dự án với cam kết sẽ chia phần là các khu biệt thự cao cấp, giá ưu đãi.
 
Để tạo niềm tin với các con nợ, Thủy lập hợp đồng khống, viết giấy bảo lãnh có đóng dấu đỏ của công ty do mình làm giám đốc. Bản chất của những hợp đồng góp vốn này là các thỏa thuận vay tiền với lãi suất từ 5 – 7 ngàn đồng/triệu/ngày.
 
Chỉ trong một thời gian ngắn, có 11 người đã đưa tiền cho Thủy, người nhiều nhất gần 40 tỷ đồng, người ít gần 1 tỷ đồng.
 
Hồ Thị Năng là bạn làm ăn của Thủy, ở các hợp đồng vay tiền này, hầu hết Năng đều là người đứng ra làm chứng. Trong một lần vay số tiền gần 1 tỷ đồng, vì người cho vay yêu cầu Năng phải ký nhận thì mới cho Thủy vay tiền nên Năng đã làm theo.
 
Năm 2011, khi bong bóng bất động sản ở thành phố Vinh bị vỡ, các con nợ biết Thủy không hề có năng lực tài chính và không thể tiếp cận được dự án như đã rêu rao nên tìm đến đề đòi tiền, xiết nợ. Lúc này, Thủy và Năng đã cao chạy xa bay. Trên đường trốn chạy ra Bắc Ninh, bộ đôi này tiếp tục giăng bẫy lừa đảo bằng cách lập dự án xuất khẩu dược liệu để huy động vốn của người dân. Đầu năm 2012, bộ đôi này bị cảnh sát bắt tại Bắc Giang.
 
Tại phiên tòa và trong quá trình điều tra, Thủy không chứng minh được số tiền hơn 73 tỷ và 1 cây vàng đã chiếm đoạt được sử dụng vào việc gì mà chỉ khai nhận chung chung rằng dùng để chạy dự án, trả lãi suất,…
 
Hội đồng xét xử xác định, Nguyễn Thị Thanh Thủy là chủ mưu của vụ án, Hồ Thị Năng là đồng phạm trong việc làm của Thủy, phải chịu trách nhiệm với hành vi lừa đảo gần 1 tỷ đồng.

Nguyên Khoa

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.