Nữ nông dân giàu chí làm ăn

(Baonghean) - Xuất thân là nông dân nghèo, chị Nguyễn Thị Toàn ở xóm 6, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu đã vượt khó, vươn lên thành lập doanh nghiệp xây dựng, tạo việc làm ổn định cho hơn 120 lao động trên địa bàn.

Đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Toàn ở xóm 6, xã Diễn Hạnh (Diễn Châu), khi chị đang bận rộn họp với cán bộ kỹ thuật về công việc hàng ngày; rồi phân công nhiệm vụ cho từng tổ thợ hoạt động ở các công trình xây dựng, kiểm tra sổ sách, giấy tờ... 

Từng thuần làm ruộng, nhưng cuộc sống vẫn quanh năm vất vả, chị Toàn đã bàn với chồng lập một tổ hợp xây dựng công trình dân dụng trên 10 lao động. “Tổ thợ của chúng tôi nhận làm tất cả các công trình dân dụng  từ nhà cấp 4, tường rào, bể nước, cổng ngõ cho đến những ngôi nhà cao tầng”, chị Toàn chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Toàn hướng dẫn kế toán làm việc.
Chị Nguyễn Thị Toàn hướng dẫn kế toán làm việc.

Những năm 1990 - 2000, tổ thợ của chị Toàn đã nhận xây dựng hầu hết các công trình dân dụng cho các xã Diễn Hạnh, Diễn Xuân, Diễn Nguyên của huyện Diễn Châu. Các công trình đạt chất lượng, thẩm mỹ cao, tiếng lành đồn xa, chị Toàn nhận được rất nhiều công trình, chị tiếp tục tuyển thêm hơn 30 lao động để đáp ứng nhu cầu xây dựng. 

Để đảm bảo tư cách pháp nhân và đóng thuế cho Nhà nước, chị Toàn thành lập Công ty TNHH và tuyển dụng thêm 120 lao động, chủ yếu là người địa phương. Chị cho biết: Trước đây xây dựng những công trình dân dụng khá đơn giản, như những ngôi nhà cấp 4 nhỏ, có thể không cần đến thiết kế. Nay người dân  có điều kiện xây dựng nhà 2-3 tầng nên họ yêu cầu phải xây đúng thiết kế. Vì thế, công ty tuyển dụng thêm các kỹ sư xây dựng. Ngoài xây dựng các công trình dân dụng, công ty còn xây dựng các công trình của Nhà nước như đường giao thông, công sở xã, kênh mương thủy lợi… 

Đội ngũ công nhân luôn gắn bó với công ty, có việc làm quanh năm, với mức lương ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm công nhân được cấp phát quần áo, bảo hộ lao động; hàng tháng được trả lương kịp thời, đối với các công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được cho ứng tiền lương trước. Anh Nguyễn Văn Thành, người từng gắn bó 10 năm nay với công ty tâm sự: “Thời điểm này, chúng tôi được trả 250.000 đồng/ngày, như vậy, mỗi tháng thu nhập khoảng 7 triệu đồng, là nguồn thu nhập lớn ở nông thôn, có điều kiện cải thiện cuộc sống, nuôi con ăn học”. Anh Nguyễn Ngọc Thái, một công nhân phụ hồ ở Diễn Hạnh cho biết: “Thợ phụ hồ như tôi cũng thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng. Quan trọng là công ty quanh năm có việc làm, mức lương ổn định chứ không thất thường như đi làm nơi khác...”. 

Ông Tăng Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Diễn Hạnh cho biết thêm: Là xã thuần nông, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, nhờ công ty của chị Nguyễn Thị Toàn hoạt động ổn định đã giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho hơn 100  lao động trên địa bàn xã, trong đó 30% lao động người công giáo. Từ đó nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, khấm khá.

Bên cạnh tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, chị Nguyễn Thị Toàn còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, ủng hộ kinh phí cho xã, xóm xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới. Chị cũng tích cực trong công tác từ thiện, nhân đạo, hàng năm trích từ 40 - 50 triệu đồng ủng hộ trẻ em khuyết tật, giúp đỡ các gia đình chính sách…

Với những thành tích trên, nhiều năm liền chị Nguyễn Thị Toàn vinh dự được các ban ngành cấp huyện và tỉnh tặng nhiều Bằng khen, trở thành điển hình tiên tiến trong phong trào lao động, sản xuất.v

Vương Trần

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.