Nữ nông dân giàu chí làm ăn

(Baonghean) - Xuất thân là nông dân nghèo, chị Nguyễn Thị Toàn ở xóm 6, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu đã vượt khó, vươn lên thành lập doanh nghiệp xây dựng, tạo việc làm ổn định cho hơn 120 lao động trên địa bàn.

Đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Toàn ở xóm 6, xã Diễn Hạnh (Diễn Châu), khi chị đang bận rộn họp với cán bộ kỹ thuật về công việc hàng ngày; rồi phân công nhiệm vụ cho từng tổ thợ hoạt động ở các công trình xây dựng, kiểm tra sổ sách, giấy tờ... 

Từng thuần làm ruộng, nhưng cuộc sống vẫn quanh năm vất vả, chị Toàn đã bàn với chồng lập một tổ hợp xây dựng công trình dân dụng trên 10 lao động. “Tổ thợ của chúng tôi nhận làm tất cả các công trình dân dụng  từ nhà cấp 4, tường rào, bể nước, cổng ngõ cho đến những ngôi nhà cao tầng”, chị Toàn chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Toàn hướng dẫn kế toán làm việc.
Chị Nguyễn Thị Toàn hướng dẫn kế toán làm việc.

Những năm 1990 - 2000, tổ thợ của chị Toàn đã nhận xây dựng hầu hết các công trình dân dụng cho các xã Diễn Hạnh, Diễn Xuân, Diễn Nguyên của huyện Diễn Châu. Các công trình đạt chất lượng, thẩm mỹ cao, tiếng lành đồn xa, chị Toàn nhận được rất nhiều công trình, chị tiếp tục tuyển thêm hơn 30 lao động để đáp ứng nhu cầu xây dựng. 

Để đảm bảo tư cách pháp nhân và đóng thuế cho Nhà nước, chị Toàn thành lập Công ty TNHH và tuyển dụng thêm 120 lao động, chủ yếu là người địa phương. Chị cho biết: Trước đây xây dựng những công trình dân dụng khá đơn giản, như những ngôi nhà cấp 4 nhỏ, có thể không cần đến thiết kế. Nay người dân  có điều kiện xây dựng nhà 2-3 tầng nên họ yêu cầu phải xây đúng thiết kế. Vì thế, công ty tuyển dụng thêm các kỹ sư xây dựng. Ngoài xây dựng các công trình dân dụng, công ty còn xây dựng các công trình của Nhà nước như đường giao thông, công sở xã, kênh mương thủy lợi… 

Đội ngũ công nhân luôn gắn bó với công ty, có việc làm quanh năm, với mức lương ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm công nhân được cấp phát quần áo, bảo hộ lao động; hàng tháng được trả lương kịp thời, đối với các công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được cho ứng tiền lương trước. Anh Nguyễn Văn Thành, người từng gắn bó 10 năm nay với công ty tâm sự: “Thời điểm này, chúng tôi được trả 250.000 đồng/ngày, như vậy, mỗi tháng thu nhập khoảng 7 triệu đồng, là nguồn thu nhập lớn ở nông thôn, có điều kiện cải thiện cuộc sống, nuôi con ăn học”. Anh Nguyễn Ngọc Thái, một công nhân phụ hồ ở Diễn Hạnh cho biết: “Thợ phụ hồ như tôi cũng thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng. Quan trọng là công ty quanh năm có việc làm, mức lương ổn định chứ không thất thường như đi làm nơi khác...”. 

Ông Tăng Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Diễn Hạnh cho biết thêm: Là xã thuần nông, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, nhờ công ty của chị Nguyễn Thị Toàn hoạt động ổn định đã giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho hơn 100  lao động trên địa bàn xã, trong đó 30% lao động người công giáo. Từ đó nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, khấm khá.

Bên cạnh tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, chị Nguyễn Thị Toàn còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, ủng hộ kinh phí cho xã, xóm xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới. Chị cũng tích cực trong công tác từ thiện, nhân đạo, hàng năm trích từ 40 - 50 triệu đồng ủng hộ trẻ em khuyết tật, giúp đỡ các gia đình chính sách…

Với những thành tích trên, nhiều năm liền chị Nguyễn Thị Toàn vinh dự được các ban ngành cấp huyện và tỉnh tặng nhiều Bằng khen, trở thành điển hình tiên tiến trong phong trào lao động, sản xuất.v

Vương Trần

Tin mới

Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.