Nữ phóng viên và những khó khăn

(Baonghean.vn) - Trong thời đại thông tin, báo chí đóng vai trò quan trọng, yêu cầu của xã hội ngày càng cao và những sức ép cũng ngày càng lớn. Người phụ nữ bước vào nghề báo đòi hỏi phải có niềm đam mê. Khác với nam giới, khi làm báo, nhất là trên lĩnh vực An ninh, người phụ nữ phải vượt qua nhiều khó khăn mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
 
Với nhiệm vụ thường xuyên trên cả 3 loại hình: báo in, báo nói và báo viết, phóng viên An ninh Nghệ An phải đảm nhiệm thường xuyên công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bình quân 1 tháng xây dựng 4 chương trình phát thanh, 3 chương trình truyền hình, phối hợp Trang truyền hình An ninh Bộ Công an đưa tin bài trên sóng THVN, kênh ANTV và kịp thời viết tin bài trên các báo Trung ương, địa phương.
 
Trải qua những vất vả trong nghề, chúng tôi hiểu rằng, đã là người làm báo, nhất là phụ nữ, tất cả đều thấu hiểu cái thuận lợi, vất vả, khó khăn của nghề. Là phóng viên báo chí, đặc biệt trong lực lượng Công an thì phải đi thực tế nhiều và tính trung thực đòi hỏi cao. Dấn thân vào thực tế, hiểu nghề hơn, chúng tôi đã có những tác phẩm nhiều cảm xúc và chất lượng.

Nữ phóng viên và những khó khăn ảnh 1

Phóng viên nữ tác nghiệp.

Công việc làm báo của chúng tôi có không ít những tháng ngày mất ăn, mất ngủ, nhất là khi có tin, phóng sự cần đưa cấp tốc lên các phương tiện thông tin đại chúng, song điều đó cũng đã giúp cho tôi trưởng thành rất nhiều trong nghề nghiệp.

 

Phụ nữ làm báo đồng nghĩa với nhiều khó khăn. Chúng tôi đã có những chuyến đi xa lên tận miền biên giới, vào các hang ổ của tội phạm để ghi hình phản ánh các chiến sỹ Cảnh sát điều tra khám phá những vụ án hoặc bám sát hiện trường, quay cảnh xác chết thối rữa hay có lúc vừa ghi hình vừa phải tìm cách bảo vệ máy quay vì những đối tượng điên khùng chống đối, hoặc ở hiện trường những vụ cháy lớn kinh hoàng… Tuy nhiên, những vất vả khó khăn đó đều không làm cho những phóng viên nữ như chúng tôi chùn bước, trái lại làm chúng tôi thêm hăng hái lên đường, bởi không đi là không thể có phóng sự hay. Tuy có khó khăn vất vả nhưng làm sao vất vả bằng sự chinh chiến của nhiều CBCS ngày đêm đối mặt với các loại tội phạm. Chúng tôi muốn cái hồn trong các tác phẩm của mình phản ánh được những chiến công, thành tích của các chiến sỹ Công an và mang hơi thở của cuộc sống. 

 
Nữ phóng viên và những khó khăn ảnh 2

                 Phóng viên nữ truyền hình anh ninh tác nghiệp

Khi đã chọn nghề báo, phụ nữ chúng tôi đều có tâm huyết với nghề. Với ưu thế và trách nhiệm của mình, chúng tôi đã không ngừng học hỏi, tận tâm và đã làm nên nhiều tác phẩm có giá trị, đạt giải cao trong các kì liên hoan Báo chí tại Trung ương, địa phương. Nhưng giải thưởng lớn nhất là sản phẩm trí tuệ của chị em đã có ảnh hưởng tích cực đối với xã hội. Nếu không yêu nghề, đam mê với nghề, phụ nữ sẽ không thể có được cái vinh quang của người làm báo.

 

Theo nghề làm báo, chúng tôi hiểu rằng gia đình mình có những thiệt thòi nhất định. Chọn nghề báo, chúng tôi phải giải quyết hài hòa giữa công việc và gia đình. Sức ép tự tạo của bản thân nằm chính trong sự trăn trở vì mình không làm được hết những trách nhiệm, công việc gia đình.

 

Mặc dù trên vai nặng gánh việc gia đình, song niềm yêu nghề, đam mê cầm bút là động lực để phóng viên nữ lao động sáng tạo miệt mài, cần mẫn tìm cảm hứng chắt mật ngọt cho đời. Phụ nữ làm báo còn có lợi thế về giới, nhờ sự dịu dàng, cởi mở, đầy tình cảm... Các tố chất đó rất dễ thâm nhập vào thực tế, cảm nhận đa chiều hơi thở cuộc sống và nhạy cảm với các vấn đề đang xảy ra; rất dễ dẫn dắt nhân vật vào câu chuyện để khai thác thông tin, thậm chí những thông tin nhạy cảm nhất. Điều đó đánh bạt những quan điểm cho rằng: phụ nữ làm báo chân yếu tay mềm, không chịu đựng áp lực môi trường làm việc của một nghề “đặc thù”.

 

Nghề báo cũng cho chúng tôi hiểu thêm về nhiều lĩnh vực khác nhau, trau dồi khả năng về giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống. Vì thế, dù có nhiều khó khăn phía trước nhưng chúng tôi luôn thấy tự hào vì mình đã chọn và làm đúng công việc mà mình yêu thích. Nghề báo khiến cho chúng tôi thêm thực tế khi nhìn nhận bản thân, nhìn nhận cuộc sống xung quanh. Và vì thế chúng tôi luôn tự nhủ phải điều chỉnh mình hướng về phía trước một cách tích cực, cầu tiến.

Huyền Trang

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.