Nữ phóng viên và những khó khăn

(Baonghean.vn) - Trong thời đại thông tin, báo chí đóng vai trò quan trọng, yêu cầu của xã hội ngày càng cao và những sức ép cũng ngày càng lớn. Người phụ nữ bước vào nghề báo đòi hỏi phải có niềm đam mê. Khác với nam giới, khi làm báo, nhất là trên lĩnh vực An ninh, người phụ nữ phải vượt qua nhiều khó khăn mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
 
Với nhiệm vụ thường xuyên trên cả 3 loại hình: báo in, báo nói và báo viết, phóng viên An ninh Nghệ An phải đảm nhiệm thường xuyên công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bình quân 1 tháng xây dựng 4 chương trình phát thanh, 3 chương trình truyền hình, phối hợp Trang truyền hình An ninh Bộ Công an đưa tin bài trên sóng THVN, kênh ANTV và kịp thời viết tin bài trên các báo Trung ương, địa phương.
 
Trải qua những vất vả trong nghề, chúng tôi hiểu rằng, đã là người làm báo, nhất là phụ nữ, tất cả đều thấu hiểu cái thuận lợi, vất vả, khó khăn của nghề. Là phóng viên báo chí, đặc biệt trong lực lượng Công an thì phải đi thực tế nhiều và tính trung thực đòi hỏi cao. Dấn thân vào thực tế, hiểu nghề hơn, chúng tôi đã có những tác phẩm nhiều cảm xúc và chất lượng.

Nữ phóng viên và những khó khăn ảnh 1

Phóng viên nữ tác nghiệp.

Công việc làm báo của chúng tôi có không ít những tháng ngày mất ăn, mất ngủ, nhất là khi có tin, phóng sự cần đưa cấp tốc lên các phương tiện thông tin đại chúng, song điều đó cũng đã giúp cho tôi trưởng thành rất nhiều trong nghề nghiệp.

 

Phụ nữ làm báo đồng nghĩa với nhiều khó khăn. Chúng tôi đã có những chuyến đi xa lên tận miền biên giới, vào các hang ổ của tội phạm để ghi hình phản ánh các chiến sỹ Cảnh sát điều tra khám phá những vụ án hoặc bám sát hiện trường, quay cảnh xác chết thối rữa hay có lúc vừa ghi hình vừa phải tìm cách bảo vệ máy quay vì những đối tượng điên khùng chống đối, hoặc ở hiện trường những vụ cháy lớn kinh hoàng… Tuy nhiên, những vất vả khó khăn đó đều không làm cho những phóng viên nữ như chúng tôi chùn bước, trái lại làm chúng tôi thêm hăng hái lên đường, bởi không đi là không thể có phóng sự hay. Tuy có khó khăn vất vả nhưng làm sao vất vả bằng sự chinh chiến của nhiều CBCS ngày đêm đối mặt với các loại tội phạm. Chúng tôi muốn cái hồn trong các tác phẩm của mình phản ánh được những chiến công, thành tích của các chiến sỹ Công an và mang hơi thở của cuộc sống. 

 
Nữ phóng viên và những khó khăn ảnh 2

                 Phóng viên nữ truyền hình anh ninh tác nghiệp

Khi đã chọn nghề báo, phụ nữ chúng tôi đều có tâm huyết với nghề. Với ưu thế và trách nhiệm của mình, chúng tôi đã không ngừng học hỏi, tận tâm và đã làm nên nhiều tác phẩm có giá trị, đạt giải cao trong các kì liên hoan Báo chí tại Trung ương, địa phương. Nhưng giải thưởng lớn nhất là sản phẩm trí tuệ của chị em đã có ảnh hưởng tích cực đối với xã hội. Nếu không yêu nghề, đam mê với nghề, phụ nữ sẽ không thể có được cái vinh quang của người làm báo.

 

Theo nghề làm báo, chúng tôi hiểu rằng gia đình mình có những thiệt thòi nhất định. Chọn nghề báo, chúng tôi phải giải quyết hài hòa giữa công việc và gia đình. Sức ép tự tạo của bản thân nằm chính trong sự trăn trở vì mình không làm được hết những trách nhiệm, công việc gia đình.

 

Mặc dù trên vai nặng gánh việc gia đình, song niềm yêu nghề, đam mê cầm bút là động lực để phóng viên nữ lao động sáng tạo miệt mài, cần mẫn tìm cảm hứng chắt mật ngọt cho đời. Phụ nữ làm báo còn có lợi thế về giới, nhờ sự dịu dàng, cởi mở, đầy tình cảm... Các tố chất đó rất dễ thâm nhập vào thực tế, cảm nhận đa chiều hơi thở cuộc sống và nhạy cảm với các vấn đề đang xảy ra; rất dễ dẫn dắt nhân vật vào câu chuyện để khai thác thông tin, thậm chí những thông tin nhạy cảm nhất. Điều đó đánh bạt những quan điểm cho rằng: phụ nữ làm báo chân yếu tay mềm, không chịu đựng áp lực môi trường làm việc của một nghề “đặc thù”.

 

Nghề báo cũng cho chúng tôi hiểu thêm về nhiều lĩnh vực khác nhau, trau dồi khả năng về giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống. Vì thế, dù có nhiều khó khăn phía trước nhưng chúng tôi luôn thấy tự hào vì mình đã chọn và làm đúng công việc mà mình yêu thích. Nghề báo khiến cho chúng tôi thêm thực tế khi nhìn nhận bản thân, nhìn nhận cuộc sống xung quanh. Và vì thế chúng tôi luôn tự nhủ phải điều chỉnh mình hướng về phía trước một cách tích cực, cầu tiến.

Huyền Trang

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.