Nữ sinh mồ côi đạt điểm cao khối D khó thực hiện ước mơ giảng đường

(Baonghean.vn)- Mồ côi mẹ, bố đi thêm bước nữa, phải sống nhờ nhà dì ruột 3 năm nay, dù gặp phải rất nhiều biến cố trong cuộc sống nhưng Nguyễn Anh Thư lớp 12D1, Trường THPT Anh Sơn 1 đã cố gắng vươn lên và luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Trong  kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay,  Anh Thư đạt 25,65 điểm khối D1 chưa cộng điểm ưu tiên, trong đó môn Văn 9 điểm, tiếng Anh 8,4 điểm và Toán 8,25 điểm.

Biết tin mình giành được điểm thi cao và có thể thực hiện ước mơ trở thành một cô giáo dạy Ngoại ngữ, Anh Thư vui mừng, trào nước mắt khi lời hứa với người mẹ đã khuất trở thành hiện thực. Nhưng giờ đây điều làm em lo lắng nhất là sẽ không có tiền để tiếp tục theo học đại học.

Anh Thư hiện đang ở nhà nhà dì ruột tại xã Long Sơn
Anh Thư hiện đang ở nhà nhà dì ruột tại xã Long Sơn. Ảnh Thái Hiền

Tìm đến nhà bà Trần Thị Tam ở thôn 5, xã Long Sơn, huyện Anh Sơn là người dì ruột mà Anh Thư ở nhờ 3 năm nay, chúng tôi được nghe những câu chuyện về sự cố gắng vượt khó của Anh Thư trong những năm qua.

Anh Thư tâm sự: Năm 2014 mẹ bị ốm nặng, được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh suy gan cấp và mất không lâu sau đó, khi đó em mới chỉ học lớp 6. Trong 2 năm đầu mẹ mới mất, bố đi làm xa em phải ở nhà một mình hương khói cho mẹ. Mỗi ngày, nhìn thấy các bạn được vui vẻ bên mẹ, em rất buồn và nhớ mẹ da diết. Rồi mỗi khi đêm xuống, lúc mưa buồn, em lại nhớ mẹ lắm. Em thèm khát một cái ôm, được nũng nịu vùi đầu vào lòng mẹ, được ăn cơm mẹ nấu... Ít lâu sau, bố đi thêm bước nữa, không còn quan tâm em như trước, lúc đó em suy sụp, bơ vơ lắm, đã có thời điểm em chán nản, muốn buông xuôi tất cả.

Nhưng với tất cả tình yêu thương dành cho mẹ, cộng với sự quan tâm, yêu thương, động viên của người thân, thầy cô và bạn bè, em đã vượt qua mọi khó khăn, chăm ngoan, học giỏi để mẹ được yên lòng và tự hào về em.

Anh Thư và dì ruột kể về cuộc sống khó khăn của em trong thời gian qua
Anh Thư và dì ruột kể về cuộc sống khó khăn của em trong thời gian qua. Ảnh Thái Hiền

Để đảm bảo cho việc học không bị đứt đoạn giữa chừng, năm học lớp 9 Anh Thư chuyển lên ở nhờ nhà o ruột tại tổ dân phố 3, thị trấn Anh Sơn, được 1 năm thì em chuyển về ở với dì ruột tại thôn 5, xã Long Sơn từ đó đến nay. Thiếu thốn tình cảm của mẹ, không có sự quan tâm của bố, tưởng rằng với những mất mát lớn như vậy, Anh Thư sẽ không vượt qua được để tiếp tục con đường học tập của mình. Tuy nhiên, Anh Thư đã tự nhủ mình chỉ có việc học mới làm thay đổi cuộc đời em, từ đó em đã dần vượt qua được những khó khăn, thiếu thốn và chứng tỏ được năng lực của mình.

Lên cấp 2, em đã thi đậu trường năng khiếu của huyện, trong các kỳ thi học sinh giỏi huyện em đều đạt giải Nhất, giải Nhì môn Văn và tiếng Anh. Năm học lớp 9 em đạt giải Nhất cuộc thi viết “Thư gửi mẹ hiền” do Tỉnh đoàn Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Tranh thủ thời gian rảnh Anh Thư giúp dì việc nhà
Tranh thủ thời gian rảnh Anh Thư giúp dì việc nhà.

Lên cấp 3, Anh Thư thi đỗ vào lớp chọn thuộc lớp tốp đầu của Trường THPT Anh Sơn 1, trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường, em đều là học sinh giỏi toàn diện. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Anh Thư đạt 25,65 điểm khối D1 chưa cộng điểm ưu tiên, trong đó môn Văn 9 điểm, tiếng Anh 8,4 điểm và Toán 8,25 điểm.

Chia sẻ về bí quyết học tập để đạt kết quả cao, cô nữ sinh mồ côi mẹ cho biết: Với hoàn cảnh như em chỉ có tự học, tự rèn luyện và sự cố gắng, nỗ lực của bản thân. Ngoài ra, phương pháp học tập của em là chú ý lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài, không hiểu là phải hỏi ngay trên lớp. Về nhà tự rèn luyện làm các bài tập trong sách giáo khoa, các dạng bài trên mạng và biết cách phân phối thời gian làm bài thi hợp lý. Đối với dạng bài mình còn chưa vững, em làm đi, làm lại nhiều lần, chỗ nào chưa hiểu có thể mang đến lớp hỏi thầy, cô hoặc nhờ các bạn giúp đỡ. Em không buộc mình phải thức quá khuya và cũng không cho rằng đó là cách học hiệu quả. Thay vào đó, em thường dậy sớm khoảng từ 4h30 mỗi sáng để học bài.

để có tiền trang trải hàng ngày Anh Thư đang bán hàng oline qua Facebook, em đang đóng hàng cho khách.
Để có tiền trang trải hàng ngày Anh Thư đang bán hàng online qua Facebook, em đang đóng hàng cho khách. Ảnh: Thái Hiền

Bà Trần Thị Tam, dì ruột Anh Thư cho biết: Năm lên lớp 10, thương cháu côi cút, bà đã đón Anh Thư về nuôi. Anh Thư là cô bé giàu nghị lực, sống hiếu thốn tình cảm nhưng cháu đã nỗ lực vượt qua tất cả, chăm ngoan, học giỏi. Ngay hôm biết điểm thi, sau khi báo cho dì biết, Anh Thư đã nằm khóc 2 ngày không ra khỏi giường vì lo lắng không có tiền đi học tiếp.

Bà năm nay đã hơn 60 tuổi rồi cũng không lo lắng được nhiều cho cháu nữa, chỉ biết động viên cháu, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng dì và mọi người sẽ cố gắng hết sức để cháu được tiếp tục thực hiện ước mơ với mẹ. Bằng tuổi đó, con người ta chưa biết bươn chải cuộc sống nhưng Anh Thư đã biết làm đủ việc, hiện nay để có tiền trang trải hàng ngày Anh Thư đang bán hàng online qua Facebook.

Tiễn tôi ra cổng, Anh Thư rơi nước mắt nói: Em đã thực hiện được lời hứa với mẹ là cố gắng học tập và thi đậu vào đại học. Sở dĩ em chọn ngành học sư phạm ngoại ngữ là để không phai đóng tiến học phí, để đỡ một phần, nhưng rồi đây các khoản chi tiêu khác trong suốt 4 năm đại học em cũng chưa biết lấy đâu ra. Chắc em không tiếp tục thực hiện được ước mơ chị ạ.

Phía trước là một đoạn đường dài khó khăn, rất cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội để em Nguyễn Anh Thư vượt qua khó khăn, viết tiếp ước mơ trên giảng đường đại học để có một tương lai tốt đẹp hơn. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:
Ông Trần Văn Minh, bà Trần Thị Tam thôn 4 mới, xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. SĐT:  0776209427
Hoặc: Phòng Phát hành và hoạt động xã hội, Báo Nghệ An. Điện thoại: 02383522678

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.