Nữ sinh người Khơ Mú nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc

(Baonghean.vn) - Vượt lên gần 3500 sinh viên, cô gái Xeo Thị Phon – người dân tộc Khơ Mú đã trở thành một trong 22 sinh viên xuất sắc nhất của Khóa 54 – Trường Đại học Vinh.

Gặp Xeo Thị Phon sau khi em vinh dự được hiệu trưởng nhà trường và các thầy cô trong ban giám hiệu trao bằng cử nhân xuất sắc ngành Giáo dục chính trị, em vui mừng cho biết: Em thực sự hạnh phúc. Món quà này, trước tiên em muốn dành cho mẹ mình. Cuộc đời mẹ vất vả, không được học nhiều, mẹ chỉ muốn em học thật giỏi để có thể thay đổi cuộc sống.

Xon Thị Phon là sinh viên người Khơ Mú của huyện Tương Dương
Xeo Thị Phon là sinh viên người Khơ Mú, huyện Tương Dương. Ảnh: NVCC

Đến thời điểm này, Xeo Thị Phon là một trong những học sinh dân tộc ít người được xếp loại xuất sắc ở Trường Đại học Vinh. Cô gái người Khơ Mú lớn lên ở bản Lở, xã Xá Lượng huyện Tương Dương, lên cấp III, Phon là học sinh Trường THPT Tương Dương 1. Những năm phổ thông, nhiều năm liên tục Phon là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Em cũng đã nhiều lần được tham dự các cuộc thi học sinh giỏi huyện.

Ở xã Xá Lượng, trường hợp như Phon cũng không nhiều bởi những đứa trẻ trong xã thường chỉ học hết cấp II là nghỉ học. Hoàn cảnh gia đình Phon cũng rất khó khăn khi bố mẹ em chia tay từ nhỏ, Phon lớn lên trong sự khó nhọc, vất vả của mẹ.

Nói về mẹ, Phon cũng chia sẻ: Mẹ em từ nhỏ đã không được đi học, sau này nhờ những lớp học xóa mù chữ mới bắt đầu biết chữ. Cũng vì thiệt thòi, nên nguyện vọng lớn nhất của mẹ là em được học “đến nơi đến chốn”, không phải chịu cảnh thất học như trẻ em trong vùng.

Cùng các bạn sinh viên Lào. Ảnh: NVCC
Xeo Thị Phon (ngoài cùng bên phải, hàng sau) cùng các bạn sinh viên Lào. Ảnh: NVCC

Để đạt được ước nguyện trên, bản thân Phon cũng phải cố gắng gấp năm, gấp mười lần so với bạn cùng trang lứa. Nhớ lại thời điểm 4 năm về trước, khi đó điểm thi của Phon đủ để trúng tuyển vào nhiều trường đại học khác ở Hà Nội. Nhưng rồi, vì yêu nghề sư phạm, vì biết hoàn cảnh gia đình Phon đã đăng ký vào trường Đại học Vinh.

Và rồi, cô bé đã không làm mẹ, thầy cô và bạn bè thất vọng khi sau 4 năm học điểm tổng kết học tập cả khóa đạt 8,47/10 điểm (hệ 4 là 3,66/4). Ít ai biết rằng, để có được kết quả này, dường như mọi thời gian Phon đều dành cho học tập. Thời gian còn lại, cô bé đã từng tranh thủ đi dọn vệ sinh cho các gia đình, đi bán hàng...để đỡ phần nào chi phí cho mẹ.

4 năm sinh viên, Phon cũng tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn, tham gia các cuộc thi về Olympic Sinh viên, thi nghiệp vụ sư phạm, tham gia các công trình nghiên cứu khoa học... Đặc biệt, Phon là một trong những thành viên tích cực của lớp tham gia vào hoạt động tình nguyện giúp đỡ các bạn Lào trong học tập. Ngoài ra, Phon cũng từng đạt danh hiệu nữ sinh tiêu biểu Trường Đại học Vinh năm học 2014 – 2015, học bổng Kova lần thứ 14 ở hạng mục sinh viên Nghị lực vượt khó học giỏi.

Xon Thị Phon (thứ 2 từ phải sang, hàng sau) với những sinh viên xuất sắc tại lễ bế giảng năm học. Ảnh: Mỹ Hà
Xeo Thị Phon (thứ 2 từ phải sang, hàng sau) với những sinh viên xuất sắc tại lễ bế giảng năm học. Ảnh: Mỹ Hà

Với kết quả học tập xuất sắc Phon cũng đang hi vọng sớm tìm được công việc phù hợp với mình. Trước mắt, sau khi tốt nghiệp em đã làm đơn xin tham gia các hoạt động tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa. Chia sẻ về ước mơ của mình, Phon tâm sự: em sinh ra từ bản làng Tương Dương nên chỉ muốn được về quê lập thân, lập nghiệp, đem con chữ về dạy cho trẻ em của quê hương mình.

Mỹ Hà

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.