Nữ tiếp viên hàng không đầu tiên phục vụ Bác Hồ

Nửa thế kỷ đã trôi qua, mỗi khi nhắc đến chuyến công tác ngày nào, nữ tiếp viên Phi Phượng vẫn hồi hộp như vừa nhận nhiệm vụ được phục vụ vị “hành khách” đặc biệt Hồ Chí Minh.


HÀNH TRÌNH THEO CHÂN BÁC


Ngồi đối diện với chúng tôi, cô tiếp viên hàng không xinh đẹp ngày nào giờ trên khuôn mặt đã hiện nếp nhăn, mái tóc ngả màu muối tiêu. Bà Nguyễn Phi Phượng chậm rãi kể: “Về công tác ở Cục Hàng không được bốn tháng thì ngày 2-11-1960, tôi được cấp trên thông báo: đồng chí Phi Phượng cùng với các đồng chí trong tổ bay IL 14 mang số hiệu VN-C482 đi phục vụ Bác trong chuyến công tác tại nước bạn Trung Quốc. Ngày đó, ngành hàng không nước ta chỉ phục vụ cho Chính phủ hay các phái đoàn đi công tác trong và ngoài nước, còn dịch vụ thì chưa”.


Nữ tiếp viên hàng không đầu tiên phục vụ Bác Hồ ảnh 1

               Bà Phượng trên chuyến bay với Bác (2-11-1960)


Sáng sớm 2-11-1960, chiếc chuyên cơ chở Bác cất cánh từ sân bay Gia Lâm, Hà Nội bay đến Nam Ninh đáp xuống tiếp nhiên liệu, sau đó bay đến Vũ Hán nạp nhiên liệu và dùng cơm trưa rồi bay đến Bắc Kinh. Chuyên cơ IL 14 có hai động cơ tua bin cánh quạt, tầm bay khoảng 1.700km, tốc độ 450km/h, trần bay 6.500m. Vì vậy, từ Hà Nội sang Bắc Kinh phải mất gần 10 giờ bay.


KỶ NIỆM KHÓ QUÊN


Lúc máy bay cất cánh, bà Phượng được Bác gọi lại ngồi bên cạnh, Bác hỏi về gia đình, công việc. “Đến giờ tôi không thể nào quên được câu nói của Bác “Cháu phải tranh thủ vừa làm vừa học, học thêm ngoại ngữ nữa, việc học là suốt đời, Bác bây giờ vẫn còn phải học”, bà kể. Trong bốn năm làm tiếp viên hàng không, Phi Phượng được bay cùng Bác nhiều lần trong các chuyến công tác trong và ngoài nước. Cô thường đọc báo cho Bác nghe, có thông tin về mặt trận miền Nam là Bác bảo đọc lại nhiều lần. Có lần Bác nói: “Bé Phượng biết hát không, hát Bác nghe một bài”. Bà hát xong bài “Câu hò bên bờ Hiền Lương”, Bác khen hay rồi vỗ tay... Trong lần máy bay hạ cánh ở Vũ Hán, Trung Quốc, các em nhỏ mang hoa ra tặng, một em bé quàng lên cổ Bác chiếc khăn quàng đỏ. Khi lên máy bay, Bác tặng lại Phi Phượng chiếc khăn đó làm kỷ niệm. Giờ đây gia đình xem chiếc khăn đó như kỷ vật quý.


    Nữ tiếp viên hàng không đầu tiên phục vụ Bác Hồ ảnh 2

                          Bà Phượng ngày nay


Những ngày đi công tác ở Bắc Kinh, sáng nào Phượng cũng được pha cà phê cho Bác. Mặc dù nước bạn phục vụ rất chu đáo, nhưng Bác vẫn thích ăn món canh chua nấu với cá lóc, thế là cô tự tay trổ tài nấu nướng của mình. Bữa ăn nào cô cũng được ngồi cạnh và được Bác gắp thức ăn cho.

Quân chủng Phòng không - Không quân với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã khôi phục xong và đưa chiếc máy bay lịch sử này vào trưng bày trong dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh nhật của Bác (19-5-2012). Bà Phượng hồi tưởng: “Khoang hành khách của máy bay có hai hàng ghế thường dành cho đoàn công tác, tiếp đến là chiếc giường của Bác với tấm rèm cửa, cạnh giường là chiếc bàn nhỏ để Bác làm việc. Còn chiếc giường ở phía đuôi máy bay dành cho tiếp viên và các anh trong tổ lái nghỉ ngơi”.

Theo CATP-M

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…