Nữ tiểu thương mắc bẫy lừa của cô gái 19 tuổi

(Baonghean.vn) - Mới 19 tuổi nhưng Phạm Thị Hà rất ranh mãnh, Hà dùng phần mềm cắt ghép các giao dịch ngân hàng tải về từ trên mạng rồi gửi cho nạn nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 27/8/2021, Công an huyện Đô Lương cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Thị Hà, SN 2002, trú tại xóm 2, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào đầu tháng 8 năm 2021, Công an huyện Đô Lương phát hiện một số đối tượng sử dụng mạng internet, lập nhiều tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo), mạo danh người thân, bạn bè để vay tiền với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong thời gian này, Công an huyện Đô Lương nhận được đơn tố cáo của người dân trên địa bàn huyện về việc bị lừa đảo qua mạng. Trước tình hình đó, Công an huyện đã chủ động xác minh, làm rõ phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng phạm tội và lập chuyên án đấu tranh.

Đối tượng Nguyễn Thị Hà. Ảnh: Bình Nguyên
Đối tượng Nguyễn Thị Hà. Ảnh: Bình Nguyên

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương nhanh chóng xác định được Phạm Thị Hà, trú tại xóm 2, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương là đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng. Ngày 22/8/2021, Ban chuyên án đã thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Thị Hà. Khám xét người đối tượng Hà, lực lượng Công an thu giữ 01 điện thoại di động, số tiền 5.000.000 đồng, cùng nhiều vật chứng khác có liên quan đến việc hoạt động lừa đảo của đối tượng. Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Hà đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, thông qua mạng xã hội Facebook, đối tượng Hà nhận thấy chị Nguyễn Thị T. (là tiểu thương tại chợ thương mại Đô Lương) thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook có để đăng tải hình ảnh, rao bán các mặt hàng thủy, hải sản. Qua tìm hiểu, Hà nhận thấy một tài khoản Facebook “Hoài Mỹ” thường xuyên bình luận, đặt mua hàng của chị T.

Từ các thông tin từ Facebook, đối tượng Hà trực tiếp tìm hiểu nhân thân, lại lịch, mối quan hệ của người có tài khoản Facebook “Hoài Mỹ ”. Sau khi tìm hiểu rõ thông tin, Hà sử dụng điện thoại cá nhân lập tài khoản Facebook mới mang tên “Hoài Mỹ ”. Hà cập nhật thông tin, hình ảnh giống hệt Facebook “chính chủ” nói trên.

Sau đó, Hà chủ động kết bạn với tài khoản Facebook của chị T. để tương tác, nói chuyện. Hà chủ động nhắn tin cho chị T. với nội dung hỏi thăm sức khỏe, đặt mua các mặt hàng hải sản. Nhận thấy tài khoản Facebook giống với khách quen, lại nhiều lần đặt hàng và trò chuyện thân tình nên chị T. bắt đầu tin vào Facebook do Hà lập.

Khi cảm thấy chị T. đã “cắn câu”, Hà bắt đầu đặt hàng có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng rồi đề nghị thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Thời điểm đối tượng Hà đặt mua hàng, chuyển khoản thường rơi vào các ngày cuối tuần - là các ngày hệ thống ngân hàng không làm việc, giao dịch.

Một phần nội dung tin nhắn lừa đảo của Hà gửi đến các nạn nhân. Ảnh: Bình Nguyên
Một phần nội dung tin nhắn lừa đảo của Hà gửi đến các nạn nhân. Ảnh: Bình Nguyên

Quá trình chuyển khoản, đối tượng Hà thường đưa ra các lý do như đang đi làm xa, gia đình ở địa phương cần tiền mặt nên chuyển khoản cho chị T. để trao tiền mặt cho người nhà đến lấy. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Phạm Thị Hà đã dùng điện thoại cá nhân tải các hình ảnh về các giao dịch chuyển khoản thành công của các ngân hàng Agribank, MB,... trên mạng internet. Sau đó dùng các phần mềm chỉnh sửa, cắt ghép ảnh để tạo ra hình ảnh như đã giao dịch chuyển khoản thành công đến tài khoản của chị T.

Để tăng sự tin tưởng, Hà chủ động gửi các hình ảnh đã cắt ghép nói trên cho chị T. Khi chị T. báo chưa nhận được tiền, Hà giải thích do chuyển khoản trái ngân hàng và vào ngày cuối tuần nên có thể thứ 2 mới nhận được. Do tin tưởng, chị T. đã đưa tiền cho người mà Phạm Thị Hà nhờ đến lấy.

Quá trình điều tra, Ban chuyên án bước đầu xác định: Phạm Thị Hà đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị hại Nguyễn Thị T. số tiền 45.000.000đ.

Với những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đô Lương đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Thị Hà để tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án./.

Tin mới

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.