Nữ TNXP nặng tình đồng đội

(Baonghean) - Xấp xỉ tuổi 70 nhưng trông chị vẫn hoạt bát, nhanh nhẹn. Sự nhiệt huyết của người TNXP năm xưa vẫn chảy trong huyết quản của chị. Những năm tháng gắn bó với đồng đội, kề vai sát cánh bên nhau đã cho chị niềm tin, sức khỏe, sự dẻo dai để chị gắn bó với công tác hội.
 
Chị là Nguyễn Thị Hồng Thân, Chủ tịch Hội cựu TNXP xã Hưng Lộc (TP.Vinh). Sinh năm 1944 ở Tân Sơn, Đô Lương, chị sớm tham gia công tác đoàn và các phong trào đoàn thể ở địa phương. Hai mươi tuổi, chị là bí thư xã đoàn, chỉ huy đoàn viên thanh niên địa phương đi vớt bèo, làm công trình thủy lợi, tăng gia sản xuất... phục vụ tiền tuyến. Xông xáo, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, năm 1965, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi mới 21 tuổi. Cùng năm đó, chị viết đơn xin gia nhập lực lượng thanh niên xung phong. Chị được phân về đơn vị 326, đội số 3 thuộc Lực lượng TNXP tỉnh với vai trò Đại đội phó kiêm Bí thư chi đoàn.
 
Những năm tháng đóng quân ở Bài Sơn (Đô Lương), đơn vị của chị có nhiệm vụ mở đường 15B từ ngã ba Giang Sơn về Hòa Sơn và nối với đường 7. Chị cùng với 150 đội viên tích cực bám đường, san lấp hố bom, san rừng, bạt núi nhanh chóng hoàn thành tuyến đường mới. Để động viên tinh thần anh chị em, chị đưa ra sáng kiến kết nghĩa với các đơn vị bộ đội đóng quân gần đó; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, lấy “tiếng hát át tiếng bom”, chị còn liên hệ với cấp trên tổ chức dạy văn hóa xóa mù cho đội viên đơn vị. Năm 1966, chị được tỉnh đoàn cử tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn tại Hưng Yên. Sau đó, quay trở về đơn vị hoạt động, chị được bầu làm Bí thư chi bộ kiêm công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị.

Nữ TNXP nặng tình đồng đội ảnh 1

Đầu năm 1967, chị được cử phụ trách công tác tổ chức đội số 3 (gồm 6 đơn vị: 326, 327, 328, 304, 307 và 330). Đây là những ngày tháng gian truân đối với nữ bí thư chi bộ Nguyễn Thị Hồng Thân. Những lần lặn lội đến các cơ sở, các địa phương tuyển quân; những chuyến hành quân dài vào ban đêm, những đợt băng rừng đưa quân về đơn vị... Xác định mình là trụ cột, là người đứng đầu, chị luôn nêu cao tinh thần quyết tâm vượt khó, xông xáo đi đầu để anh em không chùn bước; chị luôn gần gũi, khích lệ tinh thần của đội viên trong đơn vị, tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm thu hút, tập hợp lực lượng, nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị. Trong những năm làm bí thư chi đoàn, đơn vị chị được Bộ Giao thông Vận tải tặng Bằng khen, Tỉnh đoàn tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.
 
Cuối năm 1967, chị được điều về công tác tại văn phòng tỉnh ủy cho đến năm 2002 thì nghỉ hưu. Những năm 1990, khi nhà nước có chủ trương cấp chế độ cho cựu thanh niên xung phong, khi đó, Hội cựu TNXP chưa được thành lập, chị cùng một số anh em đã đứng ra làm ban liên lạc, làm cơ sở, căn cứ xâu nối, chứng thực, xác minh cho những người từng tham gia TNXP, đảm bảo quyền lợi được hưởng mọi chế độ ưu đãi của nhà nước.
 
Năm 2006, Hội Cựu TNXP thành phố được thành lập, chị được bầu vào BCH Hội. Năm 2007, chị là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Hưng Lộc. Chị tâm sự: “Mình làm vì anh em, vì đồng chí đồng đội. Tổ chức Hội là chỗ dựa tinh thần, là mái ấm của anh em hội viên...” Bốn năm liên tục, Hội Cựu TNXP xã Hưng Lộc là đơn vị dẫn đầu của thành phố, được Hội cựu TNXP tỉnh tặng Giấy khen.
 
Chị vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; Huy chương Vì sự nghiệp lưu trữ của Văn phòng TƯ Đảng; huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Duy Nam

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: