Nữ ứng viên Tổng thống Mỹ: Xung đột với Iran có thể gây hậu quả nặng nề

(Baonghean) - Ngày 7/7, Sputnik News đã dẫn bài phỏng vấn của Tulsi Gabbard, nữ ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, với hãng thông tấn CBS News về những quan điểm của bà liên quan đến xung đột giữa Mỹ và Iran.

Tulsi Gabbard, nữ nghị sĩ 38 tuổi đến từ đảng Dân chủ bang Hawaii, khẳng định rằng Trump đã sai lầm khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015, dưới thời của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Mặc dù bà tin rằng cần một bản thỏa thuận “mạnh mẽ hơn nữa”, nhưng còn hơn là không có bất kỳ một thỏa thuận nào.

Tulsi Gabbard, nghị sĩ từ đảng Dân chủ bang Hawaii, sẽ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: AP

“Tôi cho rằng bản thỏa thuận còn một vài chỗ thiếu sót. Nhưng sau cùng, điều quan trọng nhất đó là bản thỏa thuận đã giúp ngăn chặn chiến tranh. Và điều nguy hiểm mà chính quyền của Trump đang làm chính là đẩy chúng ta ngày một gần hơn tới chiến tranh với Iran bằng cách phá hủy thỏa thuận”, nữ nghị sĩ đảng Dân chủ nhận định.

“Bằng việc triển khai quân sự tại vùng Vịnh, về cơ bản họ đã châm ngòi nổ cho một cuộc chiến khác có thể có sức tàn phá hơn cả những gì chúng ta chứng kiến trong chiến tranh Iraq, cuộc chiến mà tôi đã từng tham gia”, bà Tulsi Gabbard nhấn mạnh.

Trước đó, bà Gabbard từng phục vụ trong hàng ngũ quân đội Mỹ ở Iraq, Kuwait trong một đơn vị y tế dã chiến của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii.

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ ngày càng gia tăng, Iran vừa thông báo kế hoạch làm giàu uranium ở mức 5%, vượt mức so với thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Tehran và 6 cường quốc hồi năm 2015. Theo Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa là 3,67%.

Ngày 7/7 cũng đã đánh dấu kết thúc thời hạn 60 ngày Iran đặt ra cho các quốc gia châu Âu đã ký kết thỏa thuận hạt nhân, nhằm cứu vãn bản thỏa thuận bằng cách bảo vệ nên kinh tế của Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngày 8/5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận JCPOA, cho rằng Tehran đã vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân. Ngay say khi rời thỏa thuận, Mỹ liên tục tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran.

Theo Sputnik News