Nữ Viện sỹ khoa học Việt Nam nhận giải thưởng cao quý của IASS

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Viện sỹ, tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC) đã vinh dự được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga (IASS) trao tặng hai giải thưởng cao quý: Viện sỹ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004-2014, ngôi sao Vernadski.

Viện sỹ, tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận giải thưởng cao quý. (Nguồn: Thái Hùng/Vietnam+)

Buổi lễ được Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Trung Ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam long trọng tổ chức. 

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, quê hương của viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Đưa 32 công nghệ tiên tiến nhất thế giới về ứng dụng thành công tại Việt Nam, đem lại những giá trị to lớn phục vụ đời sống con người, Viện sỹ, tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người phụ nữ đầu tiên của khu vực Châu Á và Việt Nam được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga trao tặng giải thưởng danh giá này.

Giải thưởng IASS là giải thưởng cao quý nhất của Viện IASS, 10 năm xét thưởng 1 lần. Giải thưởng nhằm vinh danh các nhà khoa học có thành tích xuất sắc và có những cống hiến, đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực khoa học trên toàn thế giới. Giải thưởng ngôi sao V.I.Vernadski là phần thưởng Viện IASS dành cho những nhà khoa học xuất sắc trong mọi lĩnh vực. 

Trong 10 năm qua, viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các cộng sự của bà tại AIC đã nỗ lực đưa 32 công nghệ tiên tiến nhất thế giới về ứng dụng thành công tại Việt Nam. 32 công nghệ này thuộc nhiều lĩnh vực như: Ứng dụng các công nghệ mới để xử lý nước thải, trong đó có các bệnh viện và đô thị; ứng dụng công nghệ mới để làm sạch đất nông nghiệp bị ô nhiễm, tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất dioxin; ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao chất lượng đào tạo, ứng dụng các thành tựu công nghệ tin học./.

Theo Vietnam+