Nước Lào trước vận hội lớn

(Baonghean) - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chính thức kết nạp Lào làm thành viên thứ 158 sau 15 năm thương thuyết. Cũng như các nước mới gia nhập WTO, Lào đón nhận nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức trước vận hội lớn.

Ngày 26/10, sau 15 năm đàm phán, WTO đã chính thức mời Lào làm thành viên. Lời mời này là một sự thừa nhận các nỗ lực của Lào về thay đổi luật lệ và chính sách để tuân thủ những yêu cầu của tổ chức mậu dịch quốc tế này và những đòi hỏi của hơn 150 hội viên WTO về vấn đề tiếp cận thị trường. Điều này diễn ra sau nhiều năm kinh tế Lào có tăng trưởng trung bình hơn 6% mỗi năm và năm nay nhịp độ tăng trưởng ở Lào có thể lên tới 8% và là mức cao nhất ở Đông Nam Á. Lào là nước cuối cùng trong 10 thành viên Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gia nhập WTO.

Nước Lào trước vận hội lớn ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương Lào Nam Viyaketh (trái) và Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy

Các nhà đầu tư lớn nhất của Lào hiện nay cũng là các đối tác thương mại quan trọng - Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết hoạt động đầu tư đều thuộc khu vực tài nguyên thiên nhiên như nông nghiệp, thủy điện và khai thác hầm mỏ, với phần lớn các sản phẩm được mang bán cho các nước láng giềng. Các nhà phân tích cho rằng việc gia nhập WTO giúp Lào đa dạng hóa các nguồn đầu tư cũng như các hoạt động thương mại sang các khu vực khác khi mà ASEAN cũng đang có kế hoạch thành lập một cộng đồng kinh tế vào cuối năm 2015 để nối kết tất cả các nước trong khu vực. Trong khi đó, Trung Quốc dự trù chi tiêu nhiều tỷ USD cho các dự án đường sắt và đường bộ nối với khu vực Đông Nam Á thông qua Lào. Điều đó sẽ giúp Lào trở thành một trung tâm chính của những hoạt động thương mại giữa Trung Quốc với ASEAN, đưa Lào gia nhập mạng lưới của các nền kinh tế khác vốn đang muốn vận chuyển hàng hóa, dịch vụ và nhân lực lên xuống trên hành lang. Tuy nhiên, việc gia nhập WTO đòi hỏi Lào không chỉ điều chỉnh các quy định và luật lệ mà còn phải thay đổi cách thức làm ăn kinh doanh. Đặc biệt, Lào sẽ phải tuân thủ mức trần thuế đối với hàng hóa, các giới hạn trợ cấp cho nông nghiệp, và khả năng tiếp cận các thị trường dịch vụ của nước này. Đối với hàng hóa, Lào đã cam kết áp mức thuế trung bình tối đa 18,8% đối với mọi sản phẩm, 19,3% đối với nông sản và 18,7% đối với các loại còn lại. Trong khu vực dịch vụ, Lào đã đưa ra các cam kết tiếp cận thị trường trong 10 khu vực chính và 79 khu vực phụ. Các cam kết này sẽ đưa các thị trường của Lào phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và tạo sự minh bạch lớn hơn.

Mới đây, Tạp chí Kinh tế kinh doanh của Mỹ (The Wall Street Journal) đã đánh giá Lào là nền kinh tế mới bùng nổ của khu vực Đông Nam Á. Cũng theo IMF, Lào đang đi đúng hướng để đạt được đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2012. Tuy nhiên Tạp chí này cũng cho rằng, sự phát triển của cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt của Lào còn hạn chế. Đặc biệt, hiện nay Lào vẫn còn hơn 1/4 trong tổng số 6,5 triệu dân đang sống trong nghèo túng. Theo bảng xếp hạng của Liên hợp quốc về trình độ phát triển, Lào đứng hàng thứ 138 trong tổng số 187 quốc gia. Lào hy vọng việc gia nhập WTO sẽ giúp họ không còn xếp trong danh sách các nước kém phát triển nhất. Theo dự tính, các nhà lập pháp Lào sẽ chính thức chấp nhận lời mời gia nhập của WTO vào tháng 12/2012.

Trâm Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.