Nước thải từ Khu công nghiệp Nam Cấm gây ô nhiễm

(Baonghean) Tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 5, khóa XVI vừa qua, đại biểu Đinh Thị An Phong (đơn vị Nghi Lộc) đã bày tỏ băn khoăn, bức xúc của cử tri xã Nghi Xá về việc ô nhiễm nguồn nước thải của Khu công nghiệp Nam Cấm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân nhiều năm qua nhưng chưa có giải pháp để xử lý.

Chúng tôi về Nghi Xá trong những ngày nắng nóng cao điểm,  nơi đây chủ yếu là đất pha cát nên mùa nắng cây dại mọc bên đường cũng lụi tàn, khô cháy. Diện tích đất màu đang được bà con nông dân Nghi Xá trồng vừng, còn diện tích lúa nước nhiều nơi phải bỏ hoang do sản xuất mà không có thu hoạch. Chị Trần Thị Hằng - người dân xóm 5 đang làm cỏ chăm sóc cho diện tích vừng vừa mới gieo trỉa, cho biết: “Mấy năm nay do ô nhiễm nguồn nước từ Khu công nghiệp Nam Cấm, mùa nào gia đình chị cũng cấy lúa nhưng không có thu hoạch. Lúa có trổ bông nhưng không có hạt, phải đem về cho bò ăn. Nếu tình trạng này kéo dài không biết lấy gì mà sinh sống”.

Bước vào vụ hè thu năm nay, nhiều thửa đất nông nghiệp dọc sông Cầu Kiệt của 5 xóm vùng dưới thuộc xã Nghi Xá vẫn còn để hoang. Là xóm trưởng xóm 5, đáng lẽ phải gương mẫu đi đầu trong sản xuất lúa vụ hè thu theo nghị quyết của Đảng ủy xã, thì anh Nguyễn Văn Dũng vẫn còn lưỡng lự có nên cấy lúa nữa hay không. Anh Dũng cho biết:  “Không chỉ riêng tôi mà 130 hộ dân của xóm cũng đang băn khoăn có nên cấy hay không, vì trước đây còn được 3 tạ - 3,5 tạ/sào, nhưng nay chỉ đạt vài chục cân/sào vì ô nhiễm quá, lúa không trổ bông được”.

Theo chính quyền xã Nghi Xá, ba năm nay, hơn 20 ha lúa của 130 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn nước thải Khu công nghiệp Nam Cấm. Cây lúa sinh trưởng chậm, đến vụ thu hoạch thì hạt lúa lép nên sụt giảm năng suất. Nguồn nước bẩn còn nhiễm sang cả diện tích 7 ha nuôi trồng thủy sản của xã.  Ông Võ Văn Đình - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mức độ ô nhiễm từ Khu công nghiệp Nam Cấm là rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất mà cả không khí, môi trường sống của người dân nơi đây đang bị đe dọa, vì khu công nghiệp không có khu xử lý nước thải tập trung, lúa, cá, rồi sức khỏe người dân bị ảnh hưởng, người dân rất bức xúc”.

Sau hơn 10 năm xây dựng, Khu công nghiệp Nam Cấm đã thu hút 18 doanh nghiệp vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay khu công nghiệp này vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hàng trăm hộ dân xã Nghi Xá đang phải gánh chịu hậu quả. Bao giờ có hệ thống xử lý nước thải? Đó vẫn là câu hỏi mà người dân của nơi đây  kiến nghị lên Ban quản lý Khu công nghiệp Nam Cấm, các cấp chính quyền. Cuộc sống của hàng trăm hộ dân vẫn còn tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mà hàng ngày nước thải chưa qua xử lý vẫn tiếp tục chảy trực tiếp ra môi trường tự nhiên nơi đây.

Lê Thanh

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.