Nuôi cá nước ngọt ở Thanh Chương

(Baonghean) - Tận dụng nguồn nước dồi dào từ các hồ đập, khe suối và các vùng bàu trũng, nhiều người dân ở huyện Thanh Chương phát triển các mô hình nuôi cá nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thanh Chương có 7 hồ đập lớn và hơn 200 hồ đập lớn nhỏ. Đây là một lợi thế đang được bà con nơi đây tận dụng để phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt. Về Thanh Tùng, vùng đập Cây Vải, Cồn Sông và Lừa Chứa được biết đến là những điểm nuôi cá lớn của xã. Anh Nguyễn Văn Thành ở xóm Tân Phượng khoanh nuôi với diện tích 4 ha trên vùng đập Lừa Chứa, cho biết: “Trước đây, mọi người nuôi cá chủ yếu chỉ phục vụ cho nhu cầu của gia đình, có chăng cũng chỉ bán với số lượng ít, bởi không đầu tư chăm sóc. Tuy nhiên, khi nhận thấy nhu cầu của thị trường khá lớn mà điều kiện ở đây lại thuận lợi để nuôi nhiều loại cá nên bà con đầu tư nuôi thả. Ngoài thức ăn công nghiệp, chúng tôi còn tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có như bột cám, bã sắn, rau cỏ nên giảm chi phí, cá lại lớn rất nhanh. Trong vài tháng tới, dự kiến gia đình sẽ thu hoạch được sản lượng khoảng từ 6 đến 7 tạ cá”.

Việc nắm vững đặc điểm của từng loại cá cũng như các kỹ thuật cơ bản trong việc cải tạo diện tích nuôi, cách chăm sóc và trị bệnh cho cá là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả kinh tế từ các mô hình này. Với diện tích nuôi hơn 3,5 ha trên vùng đập Cây Vải, anh Nguyễn Văn Tường chia sẻ: “Cá trắm cỏ, rô phi, chép, mè… là các đối tượng dễ nuôi, ít dịch bệnh. Nguồn thức ăn được tận dụng từ những phụ phẩm nông nghiệp sẵn có ở gia đình như mối, giun, lá sắn, cỏ, cám gạo nên cá phát triển nhanh và cho thịt khá ngon. Ước tính mỗi năm trên diện tích nuôi của gia đình cho lãi gần 30 triệu đồng”. Đánh giá về hiệu quả kinh tế của việc nuôi cá vùng hồ đập trên địa bàn, ông Nguyễn Lâm Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Tùng cho biết thêm: “Bên cạnh lợi thế về cây chè, bà con ở đây còn tận dụng diện tích hồ đập, các khe, suối để phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt. Trong năm qua, có hơn 11 xóm nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích 42 ha. Đây là một trong những hướng đi giúp ổn định kinh tế cho bà con vùng đồi núi”.

Anh Nguyễn Văn Trường thu hoạch cá ở đập Cây Vải (xã Thanh Tùng).
Anh Nguyễn Văn Trường thu hoạch cá ở đập Cây Vải ở xã Thanh Tùng.

Tại xã Thanh Hưng, bà con nông dân lại phát triển hình thức nuôi cá lúa với diện tích trên dưới 20 ha. Tận dụng các diện tích bàu nước, vùng trũng, người dân ở đây thường canh tác xen kẽ, tăng thu nhập trên cùng một thửa ruộng. Anh Phan Đình Hy (xóm 2) - một hộ dân nuôi cá lúa ở Bàu Trau cho biết: “Nuôi cá ruộng lúa có nhiều điểm lợi, bởi cá ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại; đồng thời, khi thu hoạch, cá ăn thóc rơi vãi và rơm rạ mục. Cá nuôi từ ruộng lúa do sử dụng thức ăn tự nhiên nên chất lượng thơm ngon, bán được giá”.

Không chỉ dừng lại ở phương thức cá + lúa đơn thuần, anh Trần Trọng Thắng ở xóm 5, Thanh Hưng còn kết hợp với chăn thả vịt cho thu nhập gần trăm triệu đồng mỗi năm. Anh cho biết: “Tận dụng diện tích trồng lúa vùng trũng tại Bàu Côi, gia đình áp dụng mô hình cá - lúa - vịt cho hiệu quả kinh tế khá ổn định. Điều quan trọng là cần nắm chắc kỹ thuật để có quy trình nuôi thả phù hợp. Sau 1 tháng đầu, khi lúa bắt đầu trổ bông, lúc đó bộ rễ phát triển chắc chắn thì mới được thả vịt vào ruộng. Thời kỳ lúa trổ bông, chỉ chăn thả vịt ở phần ao đìa và mương bao quanh ruộng. Đến lúc thu hoạch mới thả vịt vào ruộng tận dụng thóc rơi vãi và các mồi khác. Còn đối với cá thì sau khi thu hoạch lúa cần tiếp tục nuôi trong một thời gian ngắn khoảng từ 2 đến 3 tuần mới tiến hành kéo lưới”.

Ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng chia sẻ: “Theo tính toán, trồng lúa kết hợp nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế gấp 2,5 lần so với trồng lúa độc canh. Còn đối với các hộ tiến hành theo phương thức cá - lúa kết hợp với chăn thả vịt thì hiệu quả kinh tế gấp hàng chục lần, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hằng năm, bà con trong xã chủ yếu triển khai nuôi cá vụ đông để tránh thời kỳ nắng nóng và có nguồn cung cho thị trường thời điểm trước Tết”.

Thanh Quỳnh

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.