Nuôi dê sinh sản ở Tân Kỳ

(Baonghean) - Có mặt tại sân vận động xã Nghĩa Phúc vào chiều 24/4, lúc này bà con đang tập trung chờ được nhận dê về nuôi. Bà Lưu Thị Đông, xóm 3, phấn khởi: Cách đây mấy năm, gia đình đầu tư 10 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua 4 con dê về nuôi. Vừa qua, xóm, xã bình chọn bà là một trong những gia đình được nhận dê từ chương trình chăn nuôi dê sinh sản của Nhà nước.

Ông Đặng Trọng Ninh, xóm Tân Hoa, hồ hởi: Gia đình đã có hơn 10 năm chăn nuôi dê hàng hóa, có kinh nghiệm chăn nuôi dê sinh sản. Lúc cao điểm có tới 80 con dê, nhờ có chăn nuôi dê mà gia đình ổn định cuộc sống. Được nhận 5 con dê sinh sản này, tạo thêm động lực cho gia đình phát triển nghề chăn nuôi dê đàn để phát triển kinh tế. 

l Người dân xã Nghĩa Phúc nhận dê sinh sản của chương trình về nuôi.
Người dân xã Nghĩa Phúc nhận dê sinh sản của chương trình về nuôi.

Ông Ngô Vĩnh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm giống chăn nuôi tỉnh, cho biết: Đây là chương trình chăn nuôi dê sinh sản, do Trung tâm Khuyến nông quốc gia thực hiện tại Nghệ An. Chương trình hỗ trợ 100% giá dê cho bà con. Mỗi con dê sinh sản có trọng lượng từ 15 - 18 kg, mua từ Nghĩa Đàn về, sức khỏe tốt, được tiêm phòng bệnh trước khi cung ứng cho bà con. Sau khi xem xét về điều kiện tự nhiên, Trung tâm Giống chăn nuôi tỉnh thực hiện tại 2 xã của huyện Tân Kỳ là Nghĩa Phúc và Hương Sơn.

Những gia đình được diện nhận dê là có điều kiện chăn nuôi, và có cam kết chăn nuôi dê lâu dài, mục đích là tạo điều kiện cho địa phương phát triển đàn dê. Đối với xã Nghĩa Phúc được chương trình hỗ trợ cho 9 gia đình với 46 con dê, mỗi hộ được nhận 5 con dê sinh sản. Còn tại xã Hương Sơn, chương trình hỗ trợ 31 con dê, cho 6 hộ nuôi. Tổng số dê hỗ trợ cho Tân Kỳ đợt này là 77 con, trị giá gần 300 triệu đồng. Trong số những hộ được nhận dê về nuôi, chương trình ưu tiên cho những hộ nuôi mới, nhưng phải có điều kiện về nhân lực cũng như chuồng trại, với mục đích là lấy chăn nuôi dê làm mũi nhọn phát triển kinh tế gia đình.

Ông Đặng Xuân Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, cho biết: Là địa phương thuộc diện khó khăn, được hưởng Chương trình 135/CP, địa hình nhiều đồi núi rộng là điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi gia súc, đặc biệt là chăn nuôi dê. Những năm qua, dê thịt được giá, dễ bán, nhiều hộ dân ở Nghĩa Phúc đã đầu tư chuồng trại để chăn nuôi dê đàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, số trang trại chăn nuôi dê với số lượng lớn là rất ít, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, mỗi hộ từ 10 - 30 con, do vậy tổng đàn dê của địa phương chỉ có gần 700 con. Từ chương trình hỗ trợ dê sinh sản, là điều kiện thuận lợi cho các gia đình phát triển nghề nuôi dê...

Xuân Hoàng

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.