NXB Hồng Đức khẳng định truyện "sọ dừa - sọ người" là sách lậu

Ông Bùi Việt Bắc cho biết đơn vị ông quản lý bị mạo danh trong việc phát hành cuốn truyện cổ tích biến tấu "sọ dừa" thành "sọ người".

Gần đây, truyện Sọ Dừa nằm trong bộ Truyện cổ tích Việt Nam bị phát hiện có những chi tiết không phù hợp với trẻ em. Sách kể chuyện mẹ Sọ Dừa sinh con sau khi uống nước từ một chiếc "sọ người", thay vì "sọ dừa" như trong các bản in quen thuộc. Bên cạnh đó, truyện cũng có những từ ngữ khá mạnh với trẻ em như: "quái thai", "chôn sống nó đi".

Cuốn sách được in khổ nhỏ 13x19cm, theo dạng truyện giản lược kèm hình minh họa. Trên sách có ghi Nhà xuất bản Hồng Đức, in logo của đơn vị này, cùng thông tin nộp lưu chiểu từ cuối năm 2013.

sach-so-dua-6504-1427387557-8203-1427884

Trang bìa cuốn sách biến tấu "sọ dừa" thành "sọ người".

Trao đổi với PV, chiều 1/4, ông Bùi Việt Bắc - Giám đốc Nhà xuất bản Hồng Đức - khẳng định, nhà xuất bản đã bị mạo danh trong việc phát hành cuốn Sọ Dừa. Ông Bắc nói: "Sau khi nhận thông tin phản ánh từ bạn đọc, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra hồ sơ lưu trữ để xem lại quy trình xuất bản cuốn sách. Qua quá trình kiểm tra, chúng tôi không thấy hồ sơ lưu của cuốn Sọ Dừa. Chúng tôi dùng các biện pháp kiểm tra khác, nhưng cũng không thấy. Như vậy, Nhà xuất bản Hồng Đức không cấp phép xuất bản cuốn này, chúng tôi bị mạo danh".

Ông Bắc cho biết thêm, từ khi áp dụng quy trình xuất bản theo Luật Xuất bản mới, hồ sơ được lưu trữ chặt chẽ, vì thế không thể có khả năng bị thất lạc.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Cục phó Cục Xuất Bản - cho biết, Cục đã nhận được văn bản báo cáo của Hồng Đức. Tuy nhiên, việc nhà xuất bản này có bị mạo danh hay không cần quá trình điều tra, xác minh thêm thông tin.

Theo VNE

tin mới

diễn viên Huỳnh Uyển Ân

Em gái Trấn Thành nói gì khi bị chê 'một màu'!

Nữ diễn viên Huỳnh Uyển Ân, em gái của Trấn Thành, thổ lộ rằng cô còn trẻ, còn thời gian để phát huy ở nhiều dạng vai khác nhau. Hiện tại, cô có duyên với vai diễn trong phim các phim gia đình, xã hội thì nỗ lực nắm bắt, thể hiện tốt nhất vai diễn để tạo đặc trưng, điểm nhấn trong khán giả trước.