Ô nhiễm môi trường từ các làng nghề

(Baonghean) - Một trong những yếu tố làm ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh ta là hoạt động của các làng nghề.

Phường Nghi Thủy (Thị xã Cửa Lò) là địa phương có làng nghề truyền thống chế biến nước mắm, ruốc, tôm nõn, phơi khô và hấp sấy cá, tép rất phát triển. Vào làng nghề, bên cạnh mùi nước mắm, ruốc dậy lên vị mặn mòi của biển thì còn bốc lên mùi hôi thối do nước thải của làng nghề đổ vào mương thoát nước, nhất là khu vực sát bãi biển, đoạn cuối con mương đổ thẳng ra biển.

Ông Nguyễn Xuân Sơn (khối 8) cho biết: “Lượng rác và nước thải trong làng đổ vào con mương hàng ngày rất lớn, mỗi ngày có đến hàng nghìn khối nước thải sinh hoạt lẫn nước thải của hộ làm nghề chế biến trong xã chưa qua xử lý đổ cả về đây. Mưa một trận thì nước bẩn, rác thải chảy tràn vào nhà các hộ dân ở cuối mương, nắng lên thì mùi bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người dân. Mong các cấp, các ngành quan tâm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nghi Thủy để người dân an tâm sinh sống”.

Ô nhiễm môi trường từ các làng nghề ảnh 1

                            Làng nghề mộc Tây Hồ gây ô nhiễm tiếng ồn, không khí.

Không chỉ ở loại hình làng nghề chế biến thủy hải sản mới gây ô nhiễm, làng nghề làm mộc tưởng chừng ít gây ô nhiễm, nhưng thực tế cũng đang gây ô nhiễm ở mức độ khá cao về tiếng ồn, bụi, hơi dung môi. Có mặt tại làng mộc dân dụng Tây Hồ (Thị trấn Nam Đàn), điều cảm nhận đầu tiên là tiếng ồn phát sinh từ các máy xẻ gỗ, máy cưa, máy tiện, máy bào, máy phun sơn… ầm ĩ.  Cùng với tiếng ồn là bụi từ các xưởng mộc bay tận ra đường, đó còn là nồng độ dung môi hữu cơ tại các bộ phận phun sơn hoàn thiện sản phẩm… Ông Phan Công Thanh – Trưởng làng nghề mộc dân dụng Tây Hồ cho biết: “Hiện tại làng nghề có 16 xưởng sản xuất đồ mộc dân dụng với 29 hộ kinh doanh. Làng nghề được hình thành mang tính tự phát, quy mô sản xuất nhỏ, thủ công dạng hộ, xen trong khu dân cư nên ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người dân trong làng”.

Ông Đinh Sỹ Khánh Vinh – Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, cho biết: Theo thống kê, hiện tại, trên địa bàn Nghệ An có 384 làng có nghề (chiếm gần 60% tổng số làng trên địa bàn), 102 làng nghề được UBND tỉnh cấp bằng công nhận làng nghề, gồm các loại hình như: dệt thổ cẩm, mây tre đan, thêu ren móc sợi, ươm tơ, dệt sợi, chế biến nông sản, chế biến thuỷ hải sản... Nhìn chung, các làng nghề có công nghệ lạc hậu, chủ yếu phân tán, xen kẽ trong các khu dân cư đông đúc, hoặc gần các đô thị, dọc theo bờ sông hay gần đường giao thông, dẫn đến chưa bố trí hệ thống xử lý chất thải. Chất thải hầu như không được thu gom, xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm không khí, nước và đất, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ cộng đồng trong các làng nghề.

Từ thực trạng đó, UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thống kê, đánh giá mức độ ô nhiễm của các làng nghề; Sở Xây dựng quy hoạch khu, cụm công nghiệp làng nghề để di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu dân cư. Cùng với đó là xây dựng quy chế làm việc, quy chế vệ sinh môi trường chung trong làng nghề; phổ biến và khuyến khích các cơ sở sản xuất áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ và các giải pháp kỹ thuật xử ly ô nhiễm để cải thiện môi trường lao động, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng, tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện về an toàn – vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe cho lao động trong các làng nghề truyền thống.

Minh Chi

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.