Ô tô nội, ngoại cùng 'cháy hàng'

Nhu cầu ô tô các loại tại thị trường Việt Nam tăng mạnh liên tục trong thời gian gần đây trong bối cảnh tương lai ngành công nghiệp ô tô vẫn mờ mịt, xu hướng nhập khẩu đang ngày càng rõ nét. 
Như VnMedia đã đưa tin, tháng 5 vừa qua thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ 17.921 chiếc, tăng 47,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Thaco dẫn đầu với hơn 6.600 chiếc, Toyota với gần 3.900 chiếc. 
Trong tháng 5 vừa qua, Ford Việt Nam bán ra 1.747 chiếc, tăng 87% so với cùng kỳ và là tháng 5 tốt nhất trong suốt 20 năm có mặt tại Việt Nam. Kỷ lục này đã giúp Ford đạt doanh số 5 tháng là 7.335 chiếc, tăng 71% so với cùng kỳ. Không có bất ngờ nào khi Ranger tiếp tục chiếm tới gần 1 nửa doanh số bán của Ford và hơn 1 nửa trong phân khúc xe bán tải tại Việt Nam. Tuy nhiên với doanh số ấn tượng 818 chiếc bán ra, tăng 166% so với cùng kỳ năm ngoái, Ranger còn leo lên vị trí thứ 2 trong số những mẫu xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam, vượt qua hàng loạt các mẫu xe Toyota vốn thường thống trị ở top 5. Tính chung 5 tháng, doanh số Ranger cũng tăng tới 105% so với cùng kỳ, đạt 2.764 chiếc.
 CR-V vẫn là xe chủ lực của Honda
CR-V vẫn là xe chủ lực của Honda
Transit tiếp tục đứng ở vị trí thứ 2 của xe Ford và đứng đầu trong phân khúc minibus với 451 chiếc, tăng 43% so với cùng kỳ. Cộng dồn 5 tháng, doanh số bán mẫu xe này đạt 1.962 chiếc, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2014. 
Như thường lệ, mẫu xe SUV cỡ nhỏ EcoSport duy trì sức hút ổn định ở mức doanh số khoảng 300 chiếc mỗi tháng, với con số tháng 5 là 289 chiếc, 5 tháng đạt 1.446 chiếc. Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp, các mẫu xe toàn cầu theo chiến lược one Ford là Fiesta và Focus không được đề cập trong báo cáo do doanh số vẫn ở mức khiêm tốn, trái ngược với sự bùng nổ ở các vị trí hàng đầu phân khúc trên thị trường toàn cầu. 
 Doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô tăng mạnh
Doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô tăng mạnh
Tháng qua, Honda có được mức tăng trưởng tốt, tới 40%, đạt 642 chiếc, trong bối cảnh hai sản phẩm chủ lực là CR-V và City bị các đối thủ cùng phân khúc cùng tới từ Nhật Bản cạnh tranh rất quyết liệt. Với 336 chiếc bán ra trong tháng 5 và 1.611 chiếc trong 5 tháng, CR-V vẫn đang là mẫu xe Honda bán chạy nhất trên thị trường và đứng thứ hai trong phân khúc SUV 5 chỗ. Mẫu xe nhỏ City có doanh số 269 chiếc trong tháng 5 và 1.216 chiếc trong 5 tháng đầu năm. 
Tại cuộc họp tổng kết năm tài chính 2015 vừa qua, Honda cho biết trong năm tài chính 2016 kết thúc vào tháng 3/2016, công ty này sẽ chỉ ra mắt 4 phiên bản nâng cấp cho xe ô tô mà không có sản phẩm hoàn toàn mới. Vì thế, mục tiêu của công ty trong cả năm cũng chỉ tăng khiêm tốn 10% lên hơn 7.000 chiếc. 
Có mức tăng tương đương Honda (38%) là GM Việt Nam, với 568 chiếc bán ra, với doanh số chủ lực thuộc về xe nhỏ Spark, Cruze và Aveo. Mitsubishi cũng có mức tăng tới 78% dù doanh số thực tế chỉ đạt 254 chiếc. Chính sách tiên phong chuyển hẳn sang nhập khẩu giúp đại diện hãng xe Nhật đang thoát ra khỏi cảnh bết bát trong nhiều năm qua, nhưng cũng là một trong những thông điệp buồn cho công nghiệp ô tô Việt Nam. 
 NX 200t xuất hiện trong bối cảnh Lexus đang thăng hoa tại Việt Nam
NX 200t xuất hiện trong bối cảnh Lexus đang thăng hoa tại Việt Nam
Ở mảng xe sang, Mercedes-Benz vẫn có mức tăng trưởng rất cao, tới 74%, đạt 320 chiếc bán ra trong tháng 5 và 1.379 chiếc (tăng 59%) trong 5 tháng đầu năm, nhưng tỷ trọng xe nhập khẩu nguyên chiếc ngày càng tăng. Năm 2014, đại diện hãng xe sang Đức tuyên bố đưa về 19 mẫu xe mới, và năm 2015 con số này là 20 mẫu! 
Trong khi đó, thương hiệu xe sang của Toyota là Lexus tiếp tục gây ấn tượng mạnh trong tháng qua. Cùng với sự xuất hiện của mẫu xe SUV nhỏ giá mềm nhất Lexus NX 200t, Lexus đã đạt doanh số kỷ lục theo tháng 114 chiếc trong tháng 5 vừa qua. Nhờ đó, 5 tháng đầu năm, đã có tới 483 chiếc Lexus được bán ra, tăng 280% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính chung 5 tháng đầu năm 2015, doanh số bán toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt 84.806 chiếc, tăng tới 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, xe du lịch đạt hơn 50.363 chiếc, tăng 48% so với cùng kỳ; xe thương mại đạt 29.486 chiếc, tăng 72% so với cùng kỳ và xe chuyên dụng là 4.957 chiếc, tăng tới 116% so với cùng kỳ năm 2014.
Theo VnMedia

tin mới

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

(Baonghean.vn) - Theo công bố của gã khổng lồ tìm kiếm Google, công ty sẽ ra mắt tính năng “Circle to Search” từ ngày 31/1 tới trên một số điện thoại thông minh Android cao cấp, cho phép người dùng trên toàn cầu dùng cử chỉ để tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần phải rời khỏi ứng dụng.

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

(Baonghean.vn) -Trong thời đại công nghệ số, việc sử dụng các trang web và ứng dụng trực tuyến là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, các trang web và ứng dụng này cũng có thể thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn mà bạn không hề hay biết.

Hội Phụ nữ Nghệ An phát động Cuộc thi 'Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội'

Hội Phụ nữ Nghệ An phát động Cuộc thi 'Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức cuộc thi nhằm thực hiện chủ trương của Trung ương và chủ đề năm 2024 về “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội", thực hiện khâu đột phá “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động hội” của Hội Phụ nữ Nghệ An giai đoạn 2023 - 2027.

2024 là năm của công nghệ 5G và Wi-Fi 7

2024 là năm của công nghệ 5G và Wi-Fi 7

(Baonghean.vn) - 2024 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của công nghệ kết nối với sự xuất hiện của Wi-Fi 7 bên cạnh mạng 5G đang phát triển mạnh mẽ. Cả hai công nghệ này đều hướng đến việc nâng cao trải nghiệm di động và thay đổi cách chúng ta kết nối với thế giới xung quanh.

Nhu cầu điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ tăng cao trong năm 2024

Nhu cầu điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ tăng cao trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh là sản phẩm công nghệ mới đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Loại điện thoại này được trang bị các tính năng AI tạo sinh tiên tiến, giúp người dùng có thể trải nghiệm những tính năng mới mẻ và hữu ích.

5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2024

5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một lực lượng thay đổi mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe. Trong năm 2024, AI dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu.

Apple công bố tính năng bảo mật mới để bảo vệ người dùng iPhone khi bị mất cắp hoặc tấn công mạng

Apple công bố tính năng bảo mật mới để bảo vệ người dùng iPhone khi bị mất cắp hoặc tấn công mạng

(Baonghean.vn) - Mới đây, Apple đã ra mắt tính năng bảo vệ thiết bị bị đánh cắp mới cho iPhone trong phiên bản iOS 17.3 beta. Tính năng bảo mật mới này nhằm mục đích bảo vệ người dùng khi kẻ trộm hoặc thậm chí tội phạm mạng biết được mật khẩu ID Apple của họ.