Ô tô nội, ngoại cùng 'cháy hàng'

Nhu cầu ô tô các loại tại thị trường Việt Nam tăng mạnh liên tục trong thời gian gần đây trong bối cảnh tương lai ngành công nghiệp ô tô vẫn mờ mịt, xu hướng nhập khẩu đang ngày càng rõ nét. 

Như VnMedia đã đưa tin, tháng 5 vừa qua thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ 17.921 chiếc, tăng 47,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Thaco dẫn đầu với hơn 6.600 chiếc, Toyota với gần 3.900 chiếc. 

Trong tháng 5 vừa qua, Ford Việt Nam bán ra 1.747 chiếc, tăng 87% so với cùng kỳ và là tháng 5 tốt nhất trong suốt 20 năm có mặt tại Việt Nam. Kỷ lục này đã giúp Ford đạt doanh số 5 tháng là 7.335 chiếc, tăng 71% so với cùng kỳ. Không có bất ngờ nào khi Ranger tiếp tục chiếm tới gần 1 nửa doanh số bán của Ford và hơn 1 nửa trong phân khúc xe bán tải tại Việt Nam. Tuy nhiên với doanh số ấn tượng 818 chiếc bán ra, tăng 166% so với cùng kỳ năm ngoái, Ranger còn leo lên vị trí thứ 2 trong số những mẫu xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam, vượt qua hàng loạt các mẫu xe Toyota vốn thường thống trị ở top 5. Tính chung 5 tháng, doanh số Ranger cũng tăng tới 105% so với cùng kỳ, đạt 2.764 chiếc.

 CR-V vẫn là xe chủ lực của Honda
CR-V vẫn là xe chủ lực của Honda

Transit tiếp tục đứng ở vị trí thứ 2 của xe Ford và đứng đầu trong phân khúc minibus với 451 chiếc, tăng 43% so với cùng kỳ. Cộng dồn 5 tháng, doanh số bán mẫu xe này đạt 1.962 chiếc, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2014. 

Như thường lệ, mẫu xe SUV cỡ nhỏ EcoSport duy trì sức hút ổn định ở mức doanh số khoảng 300 chiếc mỗi tháng, với con số tháng 5 là 289 chiếc, 5 tháng đạt 1.446 chiếc. Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp, các mẫu xe toàn cầu theo chiến lược one Ford là Fiesta và Focus không được đề cập trong báo cáo do doanh số vẫn ở mức khiêm tốn, trái ngược với sự bùng nổ ở các vị trí hàng đầu phân khúc trên thị trường toàn cầu. 

 Doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô tăng mạnh
Doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô tăng mạnh

Tháng qua, Honda có được mức tăng trưởng tốt, tới 40%, đạt 642 chiếc, trong bối cảnh hai sản phẩm chủ lực là CR-V và City bị các đối thủ cùng phân khúc cùng tới từ Nhật Bản cạnh tranh rất quyết liệt. Với 336 chiếc bán ra trong tháng 5 và 1.611 chiếc trong 5 tháng, CR-V vẫn đang là mẫu xe Honda bán chạy nhất trên thị trường và đứng thứ hai trong phân khúc SUV 5 chỗ. Mẫu xe nhỏ City có doanh số 269 chiếc trong tháng 5 và 1.216 chiếc trong 5 tháng đầu năm. 

Tại cuộc họp tổng kết năm tài chính 2015 vừa qua, Honda cho biết trong năm tài chính 2016 kết thúc vào tháng 3/2016, công ty này sẽ chỉ ra mắt 4 phiên bản nâng cấp cho xe ô tô mà không có sản phẩm hoàn toàn mới. Vì thế, mục tiêu của công ty trong cả năm cũng chỉ tăng khiêm tốn 10% lên hơn 7.000 chiếc. 

Có mức tăng tương đương Honda (38%) là GM Việt Nam, với 568 chiếc bán ra, với doanh số chủ lực thuộc về xe nhỏ Spark, Cruze và Aveo. Mitsubishi cũng có mức tăng tới 78% dù doanh số thực tế chỉ đạt 254 chiếc. Chính sách tiên phong chuyển hẳn sang nhập khẩu giúp đại diện hãng xe Nhật đang thoát ra khỏi cảnh bết bát trong nhiều năm qua, nhưng cũng là một trong những thông điệp buồn cho công nghiệp ô tô Việt Nam. 

 NX 200t xuất hiện trong bối cảnh Lexus đang thăng hoa tại Việt Nam
NX 200t xuất hiện trong bối cảnh Lexus đang thăng hoa tại Việt Nam

Ở mảng xe sang, Mercedes-Benz vẫn có mức tăng trưởng rất cao, tới 74%, đạt 320 chiếc bán ra trong tháng 5 và 1.379 chiếc (tăng 59%) trong 5 tháng đầu năm, nhưng tỷ trọng xe nhập khẩu nguyên chiếc ngày càng tăng. Năm 2014, đại diện hãng xe sang Đức tuyên bố đưa về 19 mẫu xe mới, và năm 2015 con số này là 20 mẫu! 

Trong khi đó, thương hiệu xe sang của Toyota là Lexus tiếp tục gây ấn tượng mạnh trong tháng qua. Cùng với sự xuất hiện của mẫu xe SUV nhỏ giá mềm nhất Lexus NX 200t, Lexus đã đạt doanh số kỷ lục theo tháng 114 chiếc trong tháng 5 vừa qua. Nhờ đó, 5 tháng đầu năm, đã có tới 483 chiếc Lexus được bán ra, tăng 280% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2015, doanh số bán toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt 84.806 chiếc, tăng tới 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, xe du lịch đạt hơn 50.363 chiếc, tăng 48% so với cùng kỳ; xe thương mại đạt 29.486 chiếc, tăng 72% so với cùng kỳ và xe chuyên dụng là 4.957 chiếc, tăng tới 116% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo VnMedia

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.