Ôn tập kỹ kiến thức cơ bản cho học sinh thi tốt nghiệp THPT

31/03/2015 08:25

(Baonghean) - Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An về chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015.

Tiến sỹ Thái Huy Vinh đã có cuộc trao đổi tại trường quay của Báo Nghệ An xung quanh những thắc mắc của học sinh trong  mùa thi này
Tiến sỹ Thái Huy Vinh đã có cuộc trao đổi tại trường quay của Báo Nghệ An xung quanh những thắc mắc của học sinh trong mùa thi này

Giờ học trên máy vi tính ở Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Ảnh: Trần Tố
Giờ học trên máy vi tính ở Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Ảnh: Trần Tố

P.V: Thưa Tiến sỹ Thái Huy Vinh. Dư luận cho là kỳ thi THPT năm nay sẽ thuận tiện hơn cho cả giáo viên, học sinh và công tác tổ chức kỳ thi. Vậy cụ thể là thuận tiện như thế nào?

Tiến sỹ Thái Huy Vinh: Đối với học sinh sẽ thuận lợi hơn bởi giảm bớt sự phiền hà, cồng kềnh, tốn kém do bớt được các kỳ thi cũng như giảm bớt số lượng môn thi của các em. Còn đối với việc tổ chức thi thì Sở GD&ĐT và cán bộ, giáo viên định hình được việc ôn tập cũng như mục tiêu để cố gắng thực hiện tốt kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Giờ ôn tập của học sinh lớp 12B, Trường THPT Tương Dương 1.
Giờ ôn tập của học sinh lớp 12B, Trường THPT Tương Dương 1.

P.V: Về cơ bản, kỳ thi năm nay có những khác biệt nào so với các kỳ thi trước đây?

Tiến sỹ Thái Huy Vinh: Kỳ thi năm nay có nhiều khác biệt so với các kỳ năm trước. Trước hết là kỳ thi THPT quốc gia thay thế cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Thứ hai là việc tổ chức các cụm thi có 2 dạng: cụm thi do trường đại học chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT và cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với các trường học. Và nhiều điểm mới trong quy chế thi cũng thay đổi, ví dụ: không nhận loại tốt nghiệp THPT mà chỉ đậu hoặc chưa đậu.

P.V: Năm nay có khái niệm mới đó là cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia và cụm thi địa phương. Vậy Tiến sỹ có thể cho biết rõ hơn về 2 cụm thi này?

Tiến sỹ Thái Huy Vinh: Năm nay, trên địa bàn tỉnh thí sinh sẽ tham gia 1 trong 2 cụm thi. Cụm thi thứ nhất do Trường Đại học Vinh chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT mà ta gọi là cụm thi quốc gia. Cụm thi này dành cho các thí sinh vừa có nguyện vọng thi để xét tốt nghiệp THPT phổ thông, vừa có nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Đối với cụm thi này, thí sinh sẽ tập trung về trung tâm để thi. Cụm thứ hai gọi là cụm thi địa phương, do Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường nơi có học sinh đăng ký dự thi. Cụm thi này dành cho các đối tượng chỉ thi để công nhận tốt nghiệp thôi, không có nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Cụm thi này tổ chức ở nhiều điểm thi ở địa phương, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh thi gần nhất.

Các thí sinh tại điểm thi Trường Đại học Vinh kỳ thì đại học, cao đẳng năm 2014 Ảnh Nguyên Khoa
Các thí sinh tại điểm thi Trường Đại học Vinh kỳ thì đại học, cao đẳng năm 2014. Ảnh: Nguyên Khoa

P.V: Tiến sỹ có thể cho biết những môn thi chính được áp dụng trong kỳ thi năm nay và có sự khác biệt nào giữa thi tốt nghiệp THPT và thi vào đại học, cao đẳng trong đề thi hay không?

Tiến sỹ Thái Huy Vinh: Môn thi THPT quốc gia có 8 môn, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử. Những thí sinh nào thi để xét tốt nghiệp THPT thì thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn trong những môn còn lại. Những học sinh có nguyện vọng thi để tuyển sinh vào đại học, cao đẳng thì lựa chọn tổ hợp môn thi theo yêu cầu của các trường đại học. Đề thi năm nay có 2 loại: trắc nghiệm và tự luận. Có những môn vừa tự luận vừa trắc nghiệm như môn Ngoại ngữ. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT mà chủ yếu là lớp 12. Cấu trúc đề thi thì Bộ GD&ĐT không ban hành mà sẽ ban hành đề thi minh họa, tức là ma trận đề thi, và dự kiến đề thi minh họa sẽ có 2 loại câu hỏi dành cho học sinh chỉ tốt nghiệp và học sinh có nguyện vọng thi vào các trường ĐH, CĐ. Như vậy, kết quả thi tốt nghiệp THPT có 2 mục đích. Mục đích thứ nhất là để xét tốt nghiệp THPT, mục đích thứ hai là lấy căn cứ dữ liệu để tuyển sinh vào các trường ĐH,CĐ.

P.V: Vâng, như thế thì công tác chấm thi được phối hợp như thế nào, thưa Tiến sỹ?

Tiến sỹ Thái Huy Vinh: Công tác chấm thi được quy định trong các Điều 23, 24, 25, 26 và 27 trong Quy chế thi THPT quốc gia bao gồm khu vực thi, ban chấm thi, chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm, chấm thi kiểm tra và có thể là chấm thi thanh tra của Bộ. Về kết quả thì sau khi có kết quả chấm thi, Chủ tịch Hội đồng thi sẽ gửi báo cáo về Bộ, và Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm thi đại học sẽ gửi kết quả của những học sinh thi để xét tốt nghiệp THPT về Sở để các Sở có thí sinh dự thi xét tốt nghiệp THPT. Đồng thời các trường đó cũng gửi giấy chứng nhận kết quả thi về các Sở, theo đó mỗi thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ được 4 giấy: giấy thứ nhất dùng để tuyển sinh nguyện vọng 1; 3 giấy còn lại dùng để tuyển sinh nguyện vọng bổ sung sau.

P.V: Năm nay có các đối tượng là học sinh năm trước chưa dự thi kỳ thi tốt nghiệp hoặc đã có kết quả, nhưng sẽ đăng ký dự thi ĐH, CĐ thì Sở sẽ bố trí để các em tham gia kỳ thi này như thế nào?

Tiến sỹ Thái Huy Vinh: Khái niệm thí sinh tự do năm nay cũng có thay đổi. Đối tượng thứ nhất của thí sinh tự do là những học sinh đã học hết chương trình THPT mà chưa thi tốt nghiệp, hoặc đã thi tốt nghiệp mà chưa đậu ở những năm trước. Những đối tượng này khi đăng ký, Sở sẽ có công văn hướng dẫn đăng ký tại các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh tạo điều kiện cho các em đăng ký một cách thuận tiện nhất, có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối tượng thứ hai là những em đã tốt nghiệp THPT rồi hoặc tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp hoặc tương đương, thì Sở sẽ có hướng dẫn cho các em nộp hồ sơ đăng ký dự thi về các phòng GD&ĐT.

P.V: Nghệ An là 1 trong 38 điểm thi quốc gia trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ năm nay. Theo ông công tác chuẩn bị trên địa bàn tỉnh đã thực hiện như thế nào?

Tiến sỹ Thái Huy Vinh: Nghệ An là 1 trong 38 đơn vị được Bộ chỉ định làm cụm thi THPT quốc gia, theo đó Trường ĐH Vinh làm chủ trì, học sinh dự thi ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, theo dự đoán là khoảng gần 5 vạn học sinh dự thi. Chúng tôi rất yên tâm bởi Trường ĐH Vinh đã có bề dày truyền thống, là 1 trong 16 trường được xây dựng thành trường trọng điểm quốc gia và có 13 năm tổ chức kỳ thi “3 chung” cụm thi tại Trường ĐH Vinh. Với kinh nghiệm đó thì tôi tin chắc rằng kỳ thi sẽ diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Còn về phía tỉnh Nghệ An, đã chuẩn bị các phương án thi. Thứ nhất là phổ biến, học tập quy chế cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh. Thứ hai là làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trên thông tin đại chúng. Thứ ba là hướng dẫn cho các trường tổ chức dạy học hoàn thành chương trình rồi đánh giá xếp loại học sinh, tổ chức ôn tập cho học sinh. Thứ tư là chuẩn bị tâm thế để chờ khi nào có hướng dẫn chính thức của Bộ về tổ chức kỳ thi trong năm nay thì Sở GD&ĐT sẽ tổ chức hình thành 2 cụm thi: 1 cụm thi phối hợp với Trường ĐH Vinh để tổ chức cụm thi quốc gia; 1 cụm thi do Giám đốc Sở chủ trì là cụm thi địa phương. Theo số liệu ban đầu các trường báo cáo lên hiện nay có 11.555 học sinh chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT, không có nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ. Chúng tôi đang dự kiến khoảng 24 điểm thi. Việc chuẩn bị các phương án từ bảo vệ kỳ thi, tổ chức kỳ thi an toàn ở Nghệ An mấy năm gần đây đã làm rất tốt, do đó chúng tôi sẽ phối hợp với Trường ĐH Vinh cũng như chủ động để thực hiện kỳ thi trên cụm thi của tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

P.V: Trước kỳ thi năm nay, Tiến sỹ có khuyến cáo như thế nào để các em có thể nắm vững được kiến thức đã học để tự tin trong kỳ thi?

Tiến sỹ Thái Huy Vinh: Trước những thay đổi của kỳ thi năm nay, tôi có lời khuyên cho học sinh và phụ huynh, trước hết là yên tâm với tính công bằng và các lợi thế khác của kỳ thi. Thứ hai là học sinh tiếp tục học và ôn tập tốt. Thứ ba là đặc biệt nắm vững kiến thức, kỹ năng của các môn thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Năm nay Bộ không ban hành hướng dẫn ôn tập và cấu trúc đề thi, nhưng các em phải nắm vững kiến thức cơ bản, biết vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn, vì đề thi bao giờ cũng dựa trên cơ sở kiến thức để phát triển phẩm chất năng lực của học sinh. Do đó các em cần chuẩn bị tâm lý tốt và yên tâm ôn thi tốt.

P.V: Xin cảm ơn Tiến sỹ!

P.V (Thực hiện)

TIN LIÊN QUAN

Ôn tập kỹ kiến thức cơ bản cho học sinh thi tốt nghiệp THPT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO