Ông chủ trang trại 'không mùi' được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016

(Baonghean.vn) – Ông Nguyễn Hữu Nhị (Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh) cho biết: Nghệ An có một cá nhân được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016. Lễ vinh danh sẽ được Hội nông dân Việt Nam tổ chức vào giữa tháng 10 tới.

Ông Đặng Anh Tuấn tại khu vực chăn nuôi lợn thịt.

Người được vinh danh là Ông Đặng Anh Tuấn, SN 1957 - chủ “trang trại không mùi” ở Đô Lương. Trang trại của ông Tuấn nằm trên vùng đồi Ma Ka, xã Xuân Sơn. Tại đây, ông Tuấn chăn nuôi 150 con lợn nái sinh sản; 30 con lợn nái hậu bị; 6 con lợn đực giống; và thường xuyên có 700 lợn con giống và khoảng 300 – 700 con lợn thịt.

Tại khu vực chăn nuôi trên đệm lót sinh học.

Điều đặc biệt là luôn thường trực trong trại đến hơn 1000 con lợn nhưng không gian ở đây không có những mùi hôi thường thấy ở các trang trại chăn nuôi. Để làm được như vậy, ông Đặng Anh Tuấn kết hợp cùng lúc nhiều biện pháp để xử lý môi trường.

Quyết định 2074 của Hội Nông dân Việt Nam về việc tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016.
Tên của ông Đặng Anh Tuấn ở số thứ tự 57/63 nông dân cả nước được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh.

Từ xử lý thức ăn; phân tách kịp thời chất thải rắn và chất thải lỏng, chất thải rắn được xử lý đóng bao kín, chất thải lỏng xử lý qua hệ thống bể ngầm Biogas; bên cạnh đó, sử dụng đệm lót sinh học nuôi đàn lợn thịt có trọng lượng trung bình, nước thải được xử lý sử dụng rửa dọn chuồng trại hoặc dùng tưới cho các vòng cây xanh quanh trang trại…  

Luôn mong muốn có được môi trường trong lành, nên quanh vùng trang trại của ông Đặng Anh Tuấn là những vùng xanh của đa dạng các loại cây nguyên liệu, cây ăn quả.

Từ hoạt động trang trại, doanh thu hàng năm của ông Đặng Anh Tuấn đạt 15 tỷ đồng (lãi khoảng 1 tỷ đồng), tạo việc làm thường xuyên và có thu nhập ổn định cho 12 lao động; bên cạnh đó, ông Tuấn cũng có nhiều đóng góp cho địa phương và cho xã hội. 

Nhật Lân