Ông đồ 9X đưa đường chữ vào xuân

(Baonghean.vn) - Trên đường tấp nập đông người qua, ở một góc nhỏ bên lề thị trấn  có “ông đồ” trẻ cho chữ. Hình ảnh này đã mang lại một sinh khí đặc biệt, một nét đẹp văn hóa điểm xuyết trong bức tranh toàn cảnh  Tết ở  quê lúa Yên Thành.
Đẹp thay, hình ảnh ông đồ
Trong những ngày giáp tết, hình ảnh một “ông đồ” trẻ mặc áo dài, khăn đóng ngồi viết thư pháp bên hè đường tỉnh lộ 538 (thuộc khối 1 thị trấn Yên Thành), trở thành một hình ảnh đẹp thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Rất đông người đã dừng lại xem và xin chữ, bởi đã từ lâu, hình ảnh đẹp muôn đời “Mỗi năm hoa đào nở/ lại thấy ông đồ già/ Bày mực tàu giấy đỏ/ Trên phố đông người qua…”  đã không còn trên đường quê mỗi khi tết đến, xuân về… 
Ông đồ trẻ Đào Xuân Đức cho chữ ngày tết.
Ông đồ trẻ Đào Xuân Đức cho chữ ngày tết.
Ở đây, các loại , thư pháp được viết, vẽ bằng chữ  chữ Việt chữ Hán trên các loại giấy, khung vải với đầy đủ màu sắc, kích cỡ , với giá  từ 50.000 đến 100.000 đồng/ chiếc.  “Ông đồ” này cũng sưu tầm rất nhiều chữ có ý nghĩa về  ngày tết, về ca tụng cha mẹ,  về cuộc sống... để khách hàng tha hồ lựa chọn. Sau khi khách chọn nội dung,  “ông đồ”  ngồi vào chiếc bàn nhỏ đặt trên vỉa hè, chỉ vài ba phút, bàn tay uyển chuyển đã kiến tạo nên từng con chữ như phượng múa rồng bay làm cho người thưởng ngoạn thích thú.
Ông đồ trẻ Đào Xuân Đức cho chữ ngày tết.
Ông đồ trẻ Đào Xuân Đức cho chữ ngày tết.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Ông đồ trẻ ấy tên đầy đủ là Đào Xuân Đức, sinh năm 1992 trong một gia đình nông dân nghèo đông con ở khối 1 thị trấn Yên Thành. Những năm học phổ thông, ngoài thời gian học, Đức còn phải về nhà phụ giúp gia đình với công việc đồng áng. Tuy vậy , từ năm học lớp 1 đến lớp 12 Đức luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên học giỏi và thi  đậu vào trường Đại học kiến trúc Đà Nẵng với số điểm khá cao.
Rất đông người đến xin chữ
Rất đông người đến xin chữ
Đức tâm sự rằng: Em đan mê hội họa từ nhỏ và viết chữ khá đẹp, nhưng bén duyên với nghệ thuật thư pháp từ khi bước chân vào giảng đường đại học. Chính môi trường này em đã có dịp học hỏi và tập luyện để có thể tự mình viết thư pháp. Anh Mai Bá Phúc – một thư pháp gia nổi tiếng ở Đà Nẵng là người thầy dạy cho em những nét thư pháp đầu tiên. Đức cũng khoe rằng đã từng được thầy dạy thư pháp Hoa Nghiêm – một trong những người trẻ viết thư pháp nổi tiếng ở Việt Nam truyền thụ cho kinh nghiệm viết thư pháp. 
Chữ thư pháp Việt của Đào Xuân Đức
Chữ thư pháp Việt của Đào Xuân Đức
Vào học được một thời gian thì Đức gia nhập vào Câu lạc bộ thư pháp trẻ Đà Nẵng, Đức cũng là thành viên được đánh giá là nét bút đẹp và có thần.
Tuy nhiên để đạt đến độ nét bút có thần thái, cốt cách, Đức đã miệt mài ngày đêm để luyện chữ và lên mạng internet tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp Việt, Trung Quốc…
Theo Đức thì Nghệ thuật viết thư pháp Việt hay thư pháp Hán đều đòi hỏi tính kiên trì, cẩn trọng và khéo léo. Bên cạnh đó, vốn kiến thức và phông văn hoá phải tốt thì mới có thể “tán chữ”, giải thích những câu thơ Hán Việt, hay gợi ý con chữ phù hợp với tâm nguyện của người xin. Cái khó của thư pháp quốc ngữ là tác phẩm thường kèm thơ chứ không chỉ có 1-2 con chữ chính. Điều này đòi hỏi người viết phải có vốn từ, kiến thức văn hoá, thi ca phong phú. “Nói chung để viết được thư pháp đẹp người viết cần phải phải viết  bằng cả Tâm- ý- trí- lực.  Bởi thư pháp không chỉ rèn tay mà còn rèn cả tâm nữa”, Đức nói.
Đức cho biết thêm, anh chủ yếu viết thư pháp bằng chữ Việt, bởi đây là chữ viết của dân tộc, dễ hiểu, dễ cảm, dễ nhớ và gần gũi với mọi người.
Với biết bao lần cho chữ nhưng mỗi lần khoác lên mình bộ áo quần thầy đồ, Đức cho biết như đang khoác lên mình  một trọng trách mới, bởi cốt cách và phong thái phải như ông đồ mới thổi hồn vào chữ  và mọi người tin tưởng vào khả năng của mình.
Qua trò chuyện, chúng tôi thầm khâm phục ông đồ trẻ 9X này, anh không chỉ giỏi thư pháp mà phông kiến thức về văn hóa khá phong phú. 
Thu hút đông người xem…
Đức phấn khởi tâm sự rằng : “Khi được về quê nghỉ tết, em đã đi mua sắm giấy, bút , khung tranh, mực tàu để mục đích tết này sẽ trải chiếu tái hiện hình ảnh ông đồ, nhằm điểm xuyết thêm nét đẹp văn hóa tết cho quê hương mình là chính, không mang nặng hình thức kinh doanh, nhưng không ngờ, người đến mua và đặt chữ rất đông, số giấy mà em mua về đã được khách mua hết vèo trong 2 ngày đầu tiên, nên em đã vay mượn thêm tiền và nhờ bạn  mua các loại giấy viết thư pháp  gửi về để phục vụ bà con.”
Với giá từ 50 ngàn ngàn đến 100 ngàn/ bức thư pháp, người mua nhộn nhịp chen chúc nhau. Theo quan sát của chúng tôi, người đến mua, đặt chữ đủ mọi thành phần, nhưng cũng thu hút rất đông giới trẻ. Nguyễn Thành - một học sinh lớp 12 trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết: “ Ngỡ như hình ảnh ông đồ chỉ còn lại trong thơ của Vũ Đình Liên nhưng, thật bất ngờ và thú vị là nó lại tái hiện trong ông đồ trẻ Đào Xuân Đức hôm nay trên chính quê nhà, đây thực sự là một nét đẹp văn hóa muôn đời được tái hiện điểm xuyết trong bức tranh tết của quê lúa. Em và các bạn rất  thích xem và xin chữ để về treo trong dịp tết, điều này  vừa mang tính hiếu chữ vừa gửi gắm được ước mơ học hành đỗ đạt. 
Ông Phan Bình- Một nhà giáo về hưu nói: “ Trước đây Yên Thành có cụ Nguyễn Duy Đối - nhà thư pháp tài hoa hàng đầu xứ Nghệ, mỗi năm tết đến, xuân về, người đến xin chữ rất đông, nhưng cụ đã mất trong năm 2014. Điều đáng mừng là thế hệ trẻ bây giờ đã tiếp nối giá trị truyền thống quý báu của cha ông. Nhìn nét chữ của cháu Đào Xuân Đức, tuy trẻ tuổi nhưng thật là đẹp, vừa mềm mại, uyển chuyển phóng khoáng nhưng đầy cốt cách. Tôi cũng đã rất mãn nguyện khi xin chữ của ông đồ trẻ này để về treo tết.”
Với công việc viết thư pháp đã giúp ông đồ trẻ Đào Xuân Đức kiếm  bạc triệu ngày tết để phục vụ cho việc học hành, đồng thời phụ giúp bố mẹ sắm tết. Và hơn thế, với niềm đam mê hồn chữ, vẻ đẹp chữ Việt, Đào  Xuân Đức đã đưa đường chữ thư pháp Việt vào xuân và làm cho nó lan tỏa trong giới trẻ, đây thực sự là điều ‎ý‎ nghĩa, là nét đẹp văn hóa điểm xuyết trong bức tranh toàn cảnh tết ở quê lúa Yên Thành.
Tiến Dũng

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.