Ông Hồ Xuân Hùng: Cần cân đối trong phát triển các vùng miền khi xây dựng NTM

(Baonghean.vn) - "Chúng ta dễ nhận thấy, nếu địa phương nào độc canh cây lúa sẽ khó phát triển. Trong khi đó, trung du, miền núi đang đứng trước những cơ hội mới với phát triển trang trại sạch, trồng rừng cho thu nhập cao". Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT Hồ Xuân Hùng nhấn mạnh tại "Hội thảo phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của bộ Chính trị", ngày 29/10.

Ông Hồ Xuân Hùng - nguyên thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT phát biểu tại hội thảo
Ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT phát biểu tại hội thảo. Ảnh N.S

Giai đoạn 2010 - 2015, phòng trào xây dựng NTM của Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả cao, tuy nhiên để địa phương tiếp tục thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM một cách sát thực hơn trong giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh cần làm tốt một số nội dung trọng tâm: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, kiện toàn ban chỉ đạo NTM các cấp mạnh hơn nữa. Hệ thống chính trị, đoàn thể các cấp vào cuộc quyết liệt, phải xem NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, có kế hoạch cụ thể, kiểm tra, đôn đốc trong quá trình thực hiện.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, phát huy cao sự tham gia tích cực, chủ động của nhân dân và sự quan tâm của toàn xã hội, để công tác xây dựng NTM trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp  trong toàn tỉnh. Từ đó để người dân nhận thức được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM là sự nghiệp của dân, do nhân dân, vì lợi ích của nhân dân.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của quá trình thực hiện chương trình NTM. Xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, tăng thu nhập cho nông dân để vươn lên làm giàu. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển  bền vững. Đưa khoa học – công nghệ đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, đưa các giống mới, tiến bộ KHKT vào sản xuất, tiến hành cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với tái cơ cấu kinh tế, gắn với xây dựng NTM.

làm đường giao thông NTM ở xá Nam Xuân, huyện Nam Đàn
Đổ bê tông đường giao thông NTM ở xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn.

Nghệ An cần tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, nguồn ngân sách địa phương, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, nhất là nguồn lực từ các doanh nghiệp, con em ở mọi miền đất nước. huy động sự đóng góp của nhân dân trên tinh thần tự nguyện; lồng ghép các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn và các nguồn tài chính hợp pháp khác.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách từ tỉnh đến cơ sở. Các địa phương tùy tình hình thực tế để ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện các nội dung chương trình, đặc biệt là cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Tỉnh cần có phương án, lộ trình cụ thể giải quyết dứt điểm nợ đọng trong xây dựng NTM.

Là địa phương có nhiều đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, do vậy cần tranh thủ giúp đỡ, chung sức xây dựng NTM của các đơn vị, đặc biệt là sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị quân đội, Bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn các xã. 

Ông Hồ Xuân Hùng trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị.
Ông Hồ Xuân Hùng trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh Nguyên Sơn

Vấn đề đặt ra là cần phát triển kinh tế ở các vùng nông thôn để tăng thu nhập cho người dân. Nghệ An có nguồn lực về con người về các tài nguyên, khoáng sản nhưng trong giai đoạn mới, đòi hỏi cao hơn nên cần có chiến lược cụ thể trong phát triển.

Chúng ta dễ nhận thấy, nếu địa phương nào độc canh cây lúa sẽ khó phát triển. Trong khi đó, trung du, miền núi đang đứng trước những cơ hội mới với phát triển trang trại sạch, trồng rừng cho thu nhập cao. Vậy, bài toán đặt ra là chúng ta cần cân đối phát triển các vùng miền với cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh...

   Xuân Hoàng (ghi)

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.