Ông Horacio Cartes đã đắc cử Tổng thống Paraguay

Ứng cử viên của Đảng mầu Horacio Cartes đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Paraguay ngày 21/4 để trở thành người lãnh đạo quốc gia Nam Mỹnày trong 5 năm tới.

Thông báo sơ bộ về kết quả bầu cử, ông Alberto Ramírez Zambonini, Chủ tịch Tòa án bầu cử tối cao Paraguay (TSJE), cho biết với 81,6% số phiếu được kiểm, ông Cartes giành được 45,91 % phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên của Đảng tự do cấp tiến đích thực, ông Efraín Alegre, được 36,85% cử tri hậu thuẫn.

Ông Alegre đã chấp nhận thất bại trước ông Cartes.

Ông Cartes, 56 tuổi, là một doanh nhân thành đạt nhưng bị các đối thủ chính trị tố cáo làm giàu từ buôn lậu thuốc lá và có dính líu tới buôn lậu ma túy.

Ông Horacio Cartes sau khi bỏ phiếu. (Nguồn: Hcpresidente.com)

Không chỉ kinh doanh, ông còn dành mối quan tâm lớn cho bóng đá trong cương vị Chủ tịch câu lạc bộ Libertad. Ông từng làm giám đốc đội tuyển Paraguay trong giai đoạn đấu loại vòng chung kết bóng đá thế giới năm 2010.

Tham gia tranh cử tổng thống có 10 ứng cử viên, nhưng theo các cuộc điều tra dự luận trước thềm bầu cử chỉ có 2 ứng viên cánh hữu này có khả năng thắng cử.

Ngoài bầu tổng thống, hơn 3,5 triệu cử tri Paraguay được triệu tập đi bỏphiếu bầu phó tổng thống, các nghị sỹ quốc hội, đại diện của Paraguay tại Nghịviện khối Thị trường chung Nam Mỹ (Parlasur), các tỉnh trưởng và ủy viên các hộiđồng tỉnh.

Theo một quan chức của TSJE, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc tổng tuyển cửnày ước đạt trên 68%. Tại Paraguay bầu cử là bắt buộc.

Cuộc bầu cử thu hút mối quan tâm lớn của dư luận Nam Mỹ vì nếu được công nhận là dân chủ và minh bạch, nó sẽ cho phép Paraguay trở lại Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur) và Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sau khi bị đình chỉ tưcách thành viên sau vụ “đảo chính nghị viện” lật đổ Tổng thống hợp hiến Fernando Lugo tháng 6/2012.

Ông Cartes sẽ nhậm chức vào ngày 15/8 tới. Chiến thắng của ông đánh dấu sựtrở lại cầm quyền của các đảng chính trị cánh hữu tại quốc gia với 6,6 triệu dân này.

Sau 61 năm cầm quyền, Đảng màu đã thất bại tại hòm phiếu trong cuộc bầu cửnăm 2008, với chiến thắng thuộc về cựu giám mục Thiên chúa giáo Fernando Lugo. Tuy nhiên vị “Giám mục vì người nghèo” này đã bị phế truất trong vụ xét xử chính trị với lý do "thiếu trách nhiệm trong thực thi chức trách" mà theo dư luận khu vực là một cuộc lật đổ do cánh hữu tiến hành chống lại đường lối cánh tả của ông.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, ông Lugo trong cương vị là người đứng đầu Mặt trận Guasú, một liên minh cánh tả tập hợp khoảng 20 chính đảng và tổ chức xã hội, đã ứng cử vào Thượng viện./.
Theo (Vietnam+) - ĐT

tin mới

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia cảnh báo, NATO đơn giản là không có đủ phương tiện để chống lại Nga, dù chiến thuật bài bản. Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất là liên minh không đủ vũ khí chiến đấu với Nga, bởi tất cả trang thiết bị và đạn dược đã đổ dồn, gần như cạn kiệt, ở mặt trận Ukraine.

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Nội các nước này đã chú ý đến lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng, "sử dụng toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Nga ở phương Tây", điều đó bao gồm cả Berlin.

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu tính toán rằng nếu không mua khí đốt của Moskva thì nước Nga sẽ sụp đổ, nhưng tiến trình không thể đảo ngược đang bắt đầu diễn ra đối với chính họ, công nghiệp châu Âu đang phải di chuyển sang các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Nhiều người Nhật tin rằng, số tiền dành hỗ trợ cho Ukraine sẽ tốt hơn nếu được chi vào việc tái thiết sau trận động đất ngày 1/1 và giảm nợ công. Xã hội Nhật Bản cảm thấy "mệt mỏi vì chiến tranh", khi dường như có rất ít cơ hội để kết thúc xung đột. 

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

(Baonghean.vn) - Bản tin ngày 16/2 gồm có: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền Mỹ sợ hãi; Quân đội Nga mạnh hơn cả trước khi xung đột Ukraine nổ ra; Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc tịch thu tài sản Nga; NATO trông đợi Mỹ để trang bị vũ khí cho Ukraine

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

(Baonghean.vn) - Bản chất sự tồn tại của NATO đang dần được bộc lộ qua cuộc xung đột Ukraine. Dù cuộc chiến đang tiến gần dấu mốc 2 năm, nhưng NATO không có kế hoạch giúp chấm dứt đổ máu. NATO tuyên bố “một cuộc đối đầu với Nga sẽ kéo dài hàng thập kỷ”, dù cho Moskva khẳng định sẵn sàng đối thoại.