Ông Lê Quang Huy: Ứng dụng thành tựu KHCN vào sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái

(Baonghean) - Trao đổi của đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV quanh chương trình hành động của mình nếu trúng cử trên cương vị công tác và vai trò người đại biểu của nhân dân.

Ông Lê Quang Huy: Ứng dụng thành tựu KHCN vào sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái ảnh 1
 

P.V: Thưa đồng chí, nếu được cử tri tỉnh nhà tín nhiệm bầu là ĐBQH khóa XIV, đồng chí sẽ ưu tiên thực hiện những nội dung gì?

Đồng chí Lê Quang Huy: Thứ nhất, tôi sẽ thực hiện tốt trách nhiệm với cử tri gồm: Qua các buổi tiếp xúc cử tri trước, sau mỗi kỳ họp Quốc hội hoặc đột xuất, hoặc các kênh liên lạc khác nhau, tôi sẽ liên hệ chặt chẽ với cử tri, báo cáo với cử tri kết quả hoạt động của Quốc hội và của chính mình.

Thứ hai, tôi sẽ thực hiện tốt trách nhiệm tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Đối với khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri, tôi sẽ nghiên cứu, phân loại để xử lý; kịp thời chuyển đến người có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị biết; đồng thời tôi sẽ đôn đốc, theo dõi và giám sát việc giải quyết. 

Thứ ba, tôi sẽ thực hiện tốt trách nhiệm tham gia các hoạt động của Quốc hội, cơ quan của Quốc hội mà mình là thành viên: Tham gia đầy đủ các kỳ họp, phiên họp toàn thể; các hoạt động của cơ quan của Quốc hội; thảo luận và biểu quyết các vấn đề có liên quan... 

P.V: Nếu được đóng góp các ý kiến tham gia các văn bản pháp luật trong nhiệm kỳ tới của Quốc hội, đồng chí đặc biệt chú trọng đến vấn đề gì?

Đồng chí Lê Quang Huy: Tôi đặc biệt quan tâm trước hết là việc đẩy mạnh ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo, biến những thành tựu KHCN để làm ra tiền bạc, của cải mà cốt lõi là việc gắn kết thật tốt, thật hiệu quả giữa doanh nghiệp - vai trò trung tâm - với các viện nghiên cứu, trường đại học, với người dân, với nhà quản lý, với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, với người tiêu dùng… 

Bên cạnh đó là ưu tiên việc bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu. 

P.V: Để có được hai yếu tố trên, có phải việc phát triển con người là yếu tố hàng đầu thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Quang Huy: Đúng thế, con người là cái gốc của mọi công việc, do đó giáo dục, đào tạo có vai trò quan trọng. Nhiệm vụ này có gắn kết rất chặt chẽ với 2 nhiệm vụ nêu trên... Điều tôi quan tâm là việc đổi mới, nội dung phương pháp giáo dục - đào tạo: đó là chuẩn hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Trong đó lưu ý tạo môi trường thuận lợi để phát huy tinh thần độc lập suy nghĩ và sáng tạo của học sinh, sinh viên. Gắn kết hiệu quả giữa người sử dụng lao động với các cơ sở giáo dục, đào tạo. Đẩy mạnh đào tạo nghề theo nhu cầu của xã hội. Quan tâm phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…

P.V: Là đại biểu Quốc hội liên tiếp hai khóa XII và XIII, đồng chí có những kinh nghiệm gì để thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của người đại biểu dân cử?

Đồng chí Lê Quang Huy: Người đại biểu dân cử phải là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri. Ngoài việc giữ mối liên hệ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, thu thập, chắt lọc và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội, với các cơ quan, tổ chức hữu quan, là mình phải chắt lọc những ý kiến của cử tri phản ánh để khái quát lên những vấn đề ở tầm cao hơn từ đó phản ánh với Quốc hội những vấn đề mang tính quốc kế dân sinh...

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Thanh Nga

(Thực hiện)

Tin mới

Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.