Ông Lý Khắc Cường trở thành thủ tướng Trung Quốc

Quốc hội Trung Quốc ngày 15-3 đã bổ nhiệm ông Lý Khắc Cường làm thủ tướng. Gần 3.000 đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu đồng ý đề cử Thủ tướng Lý.

Với tư cách người đứng đầu chính phủ, ông Lý sẽ quản lý hàng loạt vấn đề quốc nội và kinh tế, dù những quyết định trọng đại thật sự sẽ phải thông qua Bộ Chính trị, nơi ông là ủy viên thường vụ.

Ông Lý Khắc Cường trở thành thủ tướng Trung Quốc ảnh 1

                                   Ông Lý Khắc Cường - Ảnh: livemint.com

Ông Lý được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 11-2012 sau đại hội đảng. Trước đó ngày 14-3, ông Tập Cận Bình đã được bầu làm chủ tịch nước với hơn 99% sự ủng hộ, một phiếu chống, ba người vắng mặt trong số 2.956 đại biểu bỏ phiếu.

Về mặt quy định, thủ tướng Trung Quốc do chủ tịch nước đề cử và được quốc hội thông qua với nhiệm kỳ năm năm. Ông Lý tiếp quản nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh tăng trưởng đang chậm lại và Trung Quốc cần hướng tới tăng hơn tiêu dùng trong nước thay vì tập trung mở rộng kinh tế bằng đầu tư và xuất khẩu như trước đến nay.

Người tiền nhiệm của ông Lý là ông Ôn Gia Bảo, được ca ngợi đã giúp Trung Quốc vượt qua khủng hoảng tài chính và bắt đầu những nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế. Ông Lý sẽ đứng đầu Quốc vụ viện, tức nội các Trung Quốc sẽ được nêu tên trong ngày mai 16-3, trong đó có các ủy viên quốc vụ viện, những người đứng đầu 25 bộ và các ủy ban ngang bộ.

“Quốc vụ viện có trách nhiệm thực hiện những đường lối và chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, trang web chính thức của Chính phủ Trung Quốc giải thích.

Ông Lý là con trai một quan chức đảng ở tỉnh nghèo miền đông An Huy. Thời trẻ ông từng phải đi lao động ở vùng nông thôn trong giai đoạn rối ren Cách mạng văn hóa 1966-1976. Ông từng làm lãnh đạo ở các tỉnh Hà Nam, Liêu Ninh và nói tiếng Anh thành thạo.

Theo Tuổi trẻ - ĐT

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.