Ông Obama lên tiếng bảo vệ người đồng tính bị kỳ thị tại quê hương Kenya

Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố, đất nước Kenya đang ở “ngã ba đường” và người dân cần phải “chọn lựa con đường tiến lên phía trước”, ông cũng bảo vệ người đồng tính vốn bị kỳ thị ở Kenya.

AP dẫn lời ông Obama ngày 26/7 khẳng định, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu người dân Kenya tiếp tục công cuộc chống tham nhũng, tiêu diệt những kẻ khủng bố và tạo điều kiện để phụ nữ và trẻ em gái ở nước này được phát triển.

Tương lai tươi sáng chờ đợi thanh niên Kenya

Tổng thống Obama nhấn mạnh, trong chuyến thăm lịch sử trở về quê cha này, ông đã chứng kiến một Kenya “thay da đổi thịt” rất nhanh chóng. Ông cũng cho rằng, đất nước này còn có thể tiến xa hơn.

Tổng thống Obama bày tỏ tin tường vào tương lai tươi sáng tại Kenya. Ảnh AP

“Các bạn có thể chọn lựa con đường để tiếp tục phát triển nhưng điều này đòi hỏi các bạn phải đưa ra những lựa chọn quan trọng”, ông Obama tuyên bố trước hàng nghìn người theo dõi bài phát biểu của ông.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Mỹ đã điểm lại lịch sử cách mạng của Kenya, từ chỗ là một nước thuộc địa bị cô lập trở thành một nước độc lập và tích cực hội nhập toàn cầu kể từ khi giành độc lập từ tay người Anh hơn 50 năm trước vào tháng 12/1963.

“Nhắc đến người Kenya, đặc biệt là các bạn trẻ, tôi tin rằng không có giới hạn nào mà các bạn không vượt qua được. Điều này là bởi Kenya đang tiến lên và các bạn đều có tiềm năng để xây dựng một tương lai sáng lạn hơn ngay tại đây”.

Còn quá nhiều thách thức

Tuy nhiên, ông Obama cũng cảnh báo, những thách thức ở phía trước vẫn còn nhiều. Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân Kenya, đặc biệt là thế hệ lãnh đạo kế tiếp cần phải tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng. Ông cho rằng, tham nhũng không phải chỉ xảy ra tại Kenya, tuy nhiên tình hình tại đây đã trầm trọng và “di căn nhanh như bệnh ung thư” gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế cũng như xã hội Kenya.

Ngoài ra, ông Obama cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng chia rẽ sắc tộc khiến đất nước bị “chia năm xẻ bảy” và kêu gọi lãnh đạo Kenya, đặc biệt là Tổng thống Uhuru Kenyatta phải “mạnh tay hơn nữa” với phiến quân al-Shaabab, nhóm từng giết hại hàng trăm người Kenya trong các cuộc tấn công khủng bố trong vòng 2 năm qua.

Tổng thống Mỹ còn kêu gọi người dân Kenya chấm dứt ngay mọi hành động bạo lực, tấn công tình dục đối với phụ nữ và cưỡng hôn với trẻ em gái, cũng như hàng loạt các hủ tục khác mà họ phải gánh chịu”.

“Những hủ tục này đã kéo dài hàng trăm năm nay và không còn có chỗ trong thế kỷ 21”, ông Obama nhấn mạnh.

Bị chỉ trích vì công khai ủng hộ người đồng tính

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Obama đã lên tiếng bảo vệ những người đồng tính tại Kenya.

“Là một người Mỹ gốc Phi, tôi rất đau buồn khi biết rằng, tại Kenya, người đồng tính bị đối xử hoàn toàn khác biệt. Khi bạn phân biệt đối xử với ai đó không phải vì người đó gây hại cho ai mà vì người đó khác biệt thì đó là lúc quyền tự do đã dần bị xâm hại”, ông Obama tuyên bố khi đứng cạnh người đồng cấp nước chủ nhà Uhuru Kenyatta và khẳng định, đây là thông điệp mà ông muốn gửi tới toàn châu Phi.

Tuy nhiên, thông điệp này của ông đã bị Phó Tổng thống Kenya William Ruto, người cũng có mặt khi Tổng thống Obama phát biểu, không mấy đồng tình. Trước đó, hồi tháng 5, ông Ruto từng tuyên bố “không có chỗ” cho người đồng tính tại Kenya bởi quan hệ đồng tính bị coi là vi phạm pháp luật tại đây.

Tổng thống Kenya Kenyatta cũng khẳng định, dù có nhiều giá trị tương đồng, nhưng Mỹ và Kenya còn có nhiều điểm khác biệt và việc phản đối người đồng tính vẫn bị coi là “vấn đề không cần phải bàn cãi” đối với người Kenya.

Tổng thống Kenya Kenyatta chỉ trích quan điểm ủng hộ người đồng tính của ông Obama. Ảnh AFP

“Có những điều chúng tôi không thể chia sẻ với người Mỹ được bởi nền văn hóa và xã hội của chúng tôi không chấp nhận”, ông Kenyatta tuyên bố trước những tiếng vỗ tay không ngừng của người dân Kenya.

Cũng như tại Kenya, các bộ luật chống lại người đồng tính vẫn phổ biến tại quốc gia châu Phi nơi những tín ngưỡng truyền thống vẫn coi đồng tính là “vô đạo”.

Một nhóm người Kenya ra đường biểu tình chống người đồng tính. Ảnh Reuters

“Ông Obama đang cố tạo ra mối liên kết với người châu Phi nhưng rõ ràng ông ấy đang xúc phạm đến các giá trị của người dân tại đây”, ông Kidaha Vincent nói.

Theo VOV