"Ông Tân dân ca"

(Baonghean) - Bằng tình yêu mãnh liệt với câu hò, điệu ví quê hương mà hơn 30 năm qua ông Đinh Nhật Tân ở xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu đã có nhiều việc làm để phát triển phong trào hát dân ca trong cộng đồng dân cư và dân ca đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu ở nhiều làng quê Phủ Diễn. Bà con thôn dã trìu mến gọi ông là “Ông Tân dân ca”... 

Câu hát ru dân ca ngọt ngào sâu lắng của bà, của mẹ đã ngấm sâu và nuôi dưỡng tâm hồn của Đinh Nhật Tân khi còn nhỏ. 12 tuổi ông đã theo đàn anh, đàn chị trong làng đi biểu diễn cho bà con trong và ngoài xã. Cũng vì tình yêu đối với dân ca mà ông quyết định gắn bó với ngành Văn hóa. Được phân công làm Trưởng Ban Văn hóa xã Diễn Thái đã tạo điều kiện để ông thực hiện ý tưởng ấp ủ là phát triển rộng rãi phong trào hát Dân ca xứ Nghệ để giữ gìn bản sắc văn hóa của quê hương.

Ông Đinh Nhật Tân (trái) nhận giải Nhất trong Liên hoan Dân ca ví, dặm xứ Nghệ cụm 1, năm 2012.
Ông Đinh Nhật Tân (trái) nhận giải Nhất trong Liên hoan Dân ca ví, dặm xứ Nghệ cụm 1, năm 2012.

Ông Tân chia sẻ: “Để duy trì và phát huy được diễn xướng Dân ca xứ Nghệ, chúng tôi sớm thành lập được Câu lạc bộ Đàn hát dân ca. Chính vì có CLB nên chúng tôi tổ chức sinh hoạt thường xuyên, lấy nòng cốt là các hạt nhân dân ca ở dưới xóm, dưới làng, nhân ra các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị như thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, người cao tuổi”. 

Từ việc phát hiện ra những người có năng khiếu, vận động họ tham gia CLB, bồi dưỡng kỹ năng đều do một mình ông Tân đảm nhận. Ông đã đến từng gia đình vận động người nhà tạo điều kiện cho các thành viên CLB tham gia sinh hoạt đều đặn. Tuy việc đồng áng bận rộn nhưng 15 thành viên của câu lạc bộ đều dành thời gian luyện tập, sinh hoạt mỗi tháng một lần. Ngoài khả năng hát tốt, phong cách biểu diễn chuyên nghiệp thì bằng trải nghiệm gắn bó với cuộc sống người nông dân, ông đã sáng tác hàng chục tiểu phẩm, bài hát dân ca mới được bà con nhân dân yêu thích và được biểu diễn rộng rãi trong cả huyện. Ông Tân còn là cộng tác viên tích cực hơn 30 năm nay của Trung tâm Văn hóa huyện, là hạt nhân không thể thiếu trong các hội diễn cấp huyện, hay tham gia cấp tỉnh của huyện Diễn Châu. 

Câu lạc bộ Đàn hát dân ca Diễn Thái nay hoạt động mạnh nhất huyện, được nhân ra thành lập tổ hát dân ca ở cả 10/10 xóm. Riêng 3 người con của ông Tân đều hát dân ca rất tốt và hoạt động tích cực trong câu lạc bộ. Đặc biệt là thành công trong đưa dân ca vào 3 trường học mầm non, tiểu học và THCS. Ông Tân cho biết thêm: “Tôi dành nhiều thời gian cho hoạt động nhân rộng câu lạc bộ hát Dân ca ví, dặm xứ Nghệ, chú trọng làm sao cho lớp trẻ yêu dân ca và ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực giữ gìn nghệ thuật truyền thống quý báu này”.

...Một lần đến, hoà vào không khí say sưa điệu dân ca của Câu lạc bộ Đàn hát dân ca Diễn Thái, hình ảnh “ông Tân dân ca” - Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã để lại nhiều ấn tượng về một người biết cống hiến hết mình để câu hát quê hương được trường tồn với thời gian.

Bài, ảnh: Mai Giang (Đài TT-TH Diễn Châu)

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.