Ông Tập và Putin được bảo vệ thế nào khi công du?

Hầu hết nguyên thủ trên thế giới đều có một đội ngũ bảo vệ an ninh đặc biệt mỗi khi công du. Với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông có tới 4 lớp bảo vệ an ninh mỗi khi xuất hiện trước công chúng.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin có ít nhất 4 lớp bảo vệ an ninh mỗi khi xuất hiện trước công chúng. (Ảnh: RBTH)
Tổng thống Nga Vladimir Putin có ít nhất 4 lớp bảo vệ an ninh mỗi khi xuất hiện trước công chúng. Ảnh: RBTH

4 lớp an ninh bảo vệ Tổng thống Nga

Các sĩ quan thuộc Cục bảo vệ liên bang (FSO) là những người phụ trách chính công việc đảm sự an nguy cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo nhật báo Komsomol, khoảng 1-2 tháng trước chuyến thăm của Tổng thống, nhân viên FSO sẽ bắt đầu thu thập thông tin về địa phương đó và thậm chí tới “thực địa” để có kế hoạch bảo vệ tốt nhất cho người đứng đầu chính phủ.

Mạng tin AINews cho bết, mỗi khi xuất hiện trước công chúng, Tổng thống Putin được bảo vệ bởi ít nhất 4 lớp an ninh.

Lớp đầu tiên là các vệ sĩ của Tổng thống. Những người có vẻ ngoài lạnh lùng này đóng vai trò là “lá chắn thép” di động cho Tổng thống.

Lớp thứ hai là những vệ sĩ mặc thường phục trà trộn trong đám đông. Họ có nhiệm vụ phát hiện những đối tượng khả nghi có thể tàng trữ vũ khí.

Lớp thứ ba bao quanh đám đông để ngăn chặn bất cứ đối tượng khả nghi nào tiếp cận nguyên thủ.

Xa nhất là nhóm xạ thủ bắn tỉa ẩn mình trên các tòa nhà cao tầng để sẵn sàng ngăn chặn các mối đe dọa sự an nguy của Tổng thống.

Tin truyền thông nói rằng, các vệ sĩ của ông Putin được trang bị súng “Gyurza” 9mm. Đạn của Gyurza có thể xuyên thủng áo giáp chống đạn trong phạm vi 50 m, trong khi kích thước của chúng lại khá nhỏ gọn.

Theo hãng tin Pravda, trong mỗi chuyến đi của Tổng thống Putin có hàng trăm vệ sĩ tham gia bảo vệ, trong đó 12 vệ sĩ có vũ trang liên tục đảm bảo an ninh cho ông chủ Điện Kremlin.

Đoàn xe của Tổng thống Putin thường có từ 5-7 ô tô hộ tống cùng với 3-4 ô tô tuần tra cao tốc.

Đơn vị bí mật bảo vệ ông Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các vệ sĩ thân cận nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều là thành viên của đơn vị bí ẩn có tên gọi 8341. Đơn vị này được lập ra từ thời Chủ tịch Mao Trạch Đông vào năm 1949, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho tất cả các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Trên thực tế, các thông tin về vệ sĩ bảo vệ ông Tập Cận Bình trong các chuyến đi đều được giữ bí mật. Chi tiết kế hoạch an ninh cho các chuyến thăm của ông Tập không bao giờ được công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, cũng giống như các nguyên thủ khác, các chuyến đi của ông Tập đều được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt.

Trước mỗi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các nhóm an ninh sẽ làm nhiệm vụ “tiền trạm” tất cả những vị trí quan trọng nằm trong lịch trình chuyến thăm. Một trong những công tác chuẩn bị của nhóm này đó là đảm bảo có các bệnh viện đủ tiêu chuẩn gần nơi nhà lãnh đạo viếng thăm để đề phòng trường hợp cần thiết.

Việc đảm bảo an ninh cho ông Tập ngoài dựa vào lực lượng an ninh riêng cũng một phần dựa vào lực lượng an ninh của nước chủ nhà.

Các khu vực an ninh cao sẽ được thiết lập tại các vị trí quan trọng phục vụ cho chuyến thăm như khách sạn nơi ông Tập nghỉ lại hay những nơi mà ông dự kiến tới thăm.

Khi di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm kia, ông Tập sẽ đi trên một chiếc limousine bọc thép được tháp tùng bởi đoàn xe ô tô của vệ sĩ. Tùy theo lộ trình di chuyển mà giới chức địa phương có thể dùng đến biện pháp cấm đường trong khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ, hồi đầu năm nay, khi ông Tập công du Mỹ, khách sạn nơi nhà lãnh đạo Trung Quốc nghỉ lại được coi là khu vực an ninh cao trong khi chính sách cấm đường được áp dụng với các tuyến đường mà ông Tập di chuyển. Hồi tháng 10/2015, khi ông Tập thăm chính thức Anh, hàng nghìn cảnh sát địa phương cũng được triển khai trên khắp nước này.

Ngoài các vệ sĩ luôn đi cạnh ông Tập, các xạ thủ bắn tỉa cũng có thể được bố trí ở những vị trí quan trọng trong khi một số vệ sĩ mặc thường phục sẽ trà trộn vào đám đông để phát hiện bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào đến sự an nguy của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Theo Dân trí

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.