Ớt bất ngờ tuột giá mạnh

Mấy ngày qua, giá ớt bất ngờ tuột giá mạnh chỉ còn 18.000 đ/kg, trong khi chỉ cách đây hơn 1 tháng ớt được thương lái thu mua với giá 55.000 - 60.000 đ/kg. Với giá ớt hiện tại, nông dân trồng ớt hòa vốn hoặc chỉ lãi khoảng 3 triệu đồng/công (1.000 m2) tùy thuộc vào kỹ thuật canh tác của từng hộ nông dân.

Bà Cao Thị Sương, nông dân có 2.000 m2 trồng ớt ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, hiện nay giá ớt chỉ được các điểm thu gom ở địa phương mua với giá 18.000 đ/kg, so với tháng trước giá ớt đã giảm tới 25.000 - 30.000 đ/kg. “Chỉ còn khoảng 1 tháng nửa là hết vụ ớt, nhưng mấy ngày nay giá ớt liên tục tuột giảm nên nông dân trồng ớt tụi tôi cũng chẳng biết đâu mà lần. Mới hôm qua, tôi bán được 1 đợt ớt với giá 20.000 đ/kg thì hôm nay giá ớt đã ớt xuống 18.000 đ/kg”, bà Sương nói.

Theo nhiều nông dân trồng ớt, vụ này năng suất ớt đạt cao nên bình quân mỗi công (1.000 m2) ớt ở địa phương này thu hoạch được khoảng 1 tấn/vụ. Tuỳ theo kỹ thuật canh tác mà giá thành trồng ớt dao động trong khoảng 13.000 - 18.000 đ/kg. Do đó, với giá ớt hiện nay người trồng ớt có thể hòa vốn hay có lãi chút đỉnh khoảng 5 triệu đồng/công.

Mỗi năm ớt trồng 2 vụ, chủ yếu là giống ớt “chỉ thiên” do giống này dễ trồng, năng suất lại cao. Thường vụ 1 kéo dài từ tháng 4 - 7, sau đó bà con nhổ ớt, cải tạo đất, gieo hạt trồng vụ thứ 2 sao cho thu hoạch trước tết âm lịch khoảng hơn một tháng. Mỗi vụ ớt chỉ khoảng hơn 100 ngày, trong đó 70 - 80 ngày là thời gian từ khi gieo hạt đến bắt đầu thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài trong khoảng 1 tháng.

Ông Lê Văn Minh, xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo cho biết, tháng trước 3.000 m2 ớt của ông thu hoạch được hơn 2 tấn ớt với giá bán dao động từ 35.000 - 55.000 đ/kg, tính ra đã có lãi hơn 50 triệu đồng. Những đợt thu hoạch ớt sau này chỉ bán được với giá 18.000 - 20.000 đ/kg nên xem như chỉ huề vốn. Theo ông Minh, giá ớt giảm mạnh là do nhiều ruộng ớt trong khu vực này đang vào giai đoạn thu hoạch rộ, trong khi diện tích trồng ớt trong tỉnh và các tỉnh lân cận trong vụ này tăng mạnh. Trong khi đó, ớt chủ yếu được tiêu thụ bằng con đường XK sang Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ… nhưng hiện nay các thị trường này có xu hướng tiêu thụ chậm lại.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), toàn huyện hiện có khoảng 650 ha ớt, chủ yếu tập trung ở các xã Bình Ninh, Bình Phục Nhứt, Bình Phan..., trong đó xã Bình Ninh được xem là thủ phủ của cây ớt ở địa phương với diện tích trồng ớt hơn 350 ha.

Theo NNVN - HV

tin mới

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.