Ôtô nhập khẩu bất ngờ giảm

Sản lượng ôtô nhập khẩu bất ngờ giảm trong tháng 7 sau bốn tháng tăng liên tiếp, Tổng cục Hải quan cho hay. Trong nước, sức tiêu thụ ôtô cũng giảm nhẹ.

Trong tháng 7, cả nước đã nhập về 2.661 chiếc ô tô các loại, giá trị 52,9 triệu USD, giảm 26% về lượng và 14% về giá trị so với tháng trước. Sau 4 tháng tăng liên tiếp, đây là lần đầu tiên số lượng ôtô nhập khẩu giảm.

Việc nhập khẩu ôtô giảm diễn ra trong bối cảnh sức mua của thị trường trong nước chưa ổn định. Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng lượng xe bán ra trên toàn thị trường tháng 7 chỉ đạt 9.360 chiếc, giảm 3% so với tháng trước. Trước đó, thị trường ôtô cũng có 4 tháng tăng trưởng.

Sự sụt giảm của thị trường khá bất ngờ sau khi Chính phủ cho phép giảm lệ phí trước bạ với ôtô dưới 10 chỗ nhằm kích cầu cho thị trường, sức mua của người dân sau đó cũng cải thiện. Thậm chí, VAMA mới đây còn nâng mức dự báo tổng sản lượng bán hàng toàn thị trường năm 2013 lên 110.000 - 112.000 chiếc thay vì 100.000 chiếc như đầu năm.

Tuy nhiên, một thông tin cũng ảnh hưởng tới thị trường ôtô nhập khẩu là từ 20/6, thuế nhập khẩu ôtô cũ từ 9 chỗ trở xuống, dung tích xi lanh dưới 1.000cm3 tăng lên 5.000 USD một chiếc. Đối với loại có dung tích xi lanh từ 1.000 cm3 đến dưới 1.500 cm3, thuế cũng tăng lên 10.000 USD một chiếc.

Với quyết định này, tính từ đầu năm 2013, thuế nhập khẩu ôtô cũ loại dưới 1.000 cm3 đã tăng 1.500 USD, còn loại từ 1.000 đến 1.500 cm3 tăng 2.000 USD một chiếc.

Nhưng so với sự ảm đạm của năm 2012 thì thị trường ôtô năm nay vẫn sáng sủa hơn, thể hiện qua việc có 19.712 ôtô nguyên chiếc nhập về sau 7 tháng, trị giá hơn 365 triệu USD, tăng 24% về lượng và 8% về giá trị so với cùng kỳ. Tổng sản lượng bán hàng toàn thị trường tính từ đầu năm cũng đạt 59.197 chiếc, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ôtô con tăng 25% và xe tải, xe thương mại tăng 13%.

Theo baocongthuong - P.H

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.