Paris: Nguy cơ tiếp tục xảy ra biểu tình lớn vào thứ 7 tới!

Nguyễn Phúc Nam Đàn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, có hơn 6.000 người sử dụng mạng xã hội Facebook có ý định tham gia cuộc biểu tình phản đối của những người Áo Vàng với quy mô mới ở Pháp vào thứ 7 tới.

Thông báo nêu khẩu hiệu cho việc tiến hành là “Hành động thứ 5: chiếu tướng và hết”, được phát ra vào 10h30’ (giờ Paris) sáng 11/12/2018. Kế hoạch này được loan tin trong một nhóm người sử dụng mạng xã hội với tên “Những người áo vàng công sở”. “Chúng ta sẽ tiếp tục gặp nhau vào thứ 7, ngày 15/12 tại Paris. Địa điểm cụ thể sẽ thông báo vào thời điểm cuối cùng”.

Sau khi thông báo được phát ra có 6.510 Facebooker xác nhận “sẽ tham gia” và 35.000 người khác trả lời bằng nút “like”.

Biểu tình của những người Áo vàng đã trở thành khủng hoảng nặng nề cho nước Pháp. Ảnh: Ria Novosti
Biểu tình của những người Áo vàng đã trở thành khủng hoảng nặng nề cho nước Pháp. Ảnh: Ria Novosti 
Cuộc biểu tình của những người Áo vàng đã sang tuần thứ 4, lý do trực tiếp là sự tăng giá nhiên liệu mà Chính phủ Pháp vừa định làm. Tuy nhiên nguồn gốc sâu xa của vấn đề nằm ở tình trạng chênh lệch giàu nghèo quá lớn, chính sách thuế còn bất công giữa các tầng lớp xã hội, sự chênh lệch phát triển giữa Thủ đô và một số thành phố lớn với các vùng còn lại của đất nước hình lục lăng.

Để xoa dịu tình hình, Chính phủ Pháp đã quyết định hoãn tăng giá xăng dầu và ngày hôm qua Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng chính thức, đưa ra hứa hẹn ở một vài vấn đề, trong đó có việc tăng mức thu nhập tối thiểu cho người dân 100 euro/1 tháng...

Phong trào này không chỉ diễn ra ở Pháp mà đã lan sang một số quốc gia khác của Châu Âu (Ý, Bỉ...).
Cảnh sát được điều động với số lượng lớn để trấn áp cơn cuồng nộ ngày càng lan rộng của lực lượng biểu tình. Ảnh: Ria Novosti
Cảnh sát được điều động với số lượng lớn để trấn áp cơn cuồng nộ ngày càng lan rộng của lực lượng biểu tình. Ảnh: Ria Novosti 
Rõ ràng giá nhiên liệu hay thậm chí là tiền lương tối thiểu của người lao động Pháp nói riêng, người lao động Châu Âu nói chung không phải là vấn đề chính của phong trào phản đối các Chính phủ Châu Âu nữa. Đằng sau đó, hay nói chính xác, căn nguyên sâu xa, nền tảng của sự nổi giận trong dân chúng nghèo khó là những mâu thuẫn xã hội sâu sắc, tích tụ từ lâu.

Phong trào Áo vàng là một cuộc khủng hoảng khá toàn diện ở Pháp, từ kinh tế cho đến xã hội, nó đe dọa không những sự ổn định trật tự của Pháp mà còn tới cả Liên minh Châu Âu, bởi đã có yêu cầu Frexit...

tin mới

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov mang lại gì cho Nga?

Thay chỉ huy cao nhất của quân đội, Tổng thống Putin tính toán gì?

(Baonghean.vn) - Giới phân tích quân sự cho rằng, việc bổ nhiệm ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định “đặc biệt thành công”, bởi ông có tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận phi tiêu chuẩn để giải quyết một loạt các vấn đề phức tạp và cấp bách nhất, nếu muốn giành chiến thắng.

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

(Baonghean.vn) - Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử tổng thống Nga, và như Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói trước đó, sẽ là "bước đi tương ứng với chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào năm ngoái sau khi ông tái đắc cử".

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

(Baonghean.vn) - CNN nhận định, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cùng với thông điệp nêu bật sự chia rẽ trong lòng "lục địa già", rằng: bất chấp những mâu thuẫn với phần lớn lục địa, Trung Quốc vẫn thiện cảm ở một số quốc gia châu Âu.