Paris từ chối mọi khả năng đàm phán với Bachar Al Assad

(Baonghean.vn) - Thứ 2 ngày 16/3, Paris và Washington đã có một buổi gặp mặt để bàn về vấn đề Syria. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp mong muốn “tìm ra một giải pháp chính trị nhằm giải quyết những khó khăn tồn tại trong các đảng phái Syria” nhưng điều này không có nghĩa Pháp chấp nhận xem Bachar Al Assad “là một phần của giải pháp”.

Chân dung ông Bachar Al Assar trong một triển lãm tại Damascus hôm 15 tháng 3. Ảnh: Reuters/Omar Sanadiki
Chân dung ông Bachar Al Assar trong một triển lãm tại Damascus hôm 15 tháng 3. Ảnh: Reuters/Omar Sanadiki

Cuối buổi họp ở Brussels, Bỉ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Laurent Fabius tuyên bố “giải pháp” cho cuộc xung đột ở Syria “là một quá trình chuyển đổi chính trị mà ở đó các bên có thể giữ lại các thể chế của chế độ” nhưng Paris sẽ không chấp nhận việc chế độ của ông Bachar Al Assad vẫn tồn tại. 

Theo ông Fabius, “bất kỳ giải pháp nào có liên quan đến chế độ của ông Bachar Al Assad đều là một món quà hoàn toàn tai tiếng”. Được biết, từ lâu nay, nhiều nước phương Tây luôn xem chính quyền ông Bachar Al Assad là chính quyền khủng bố.

Tuyên bố này đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trả lời phóng vấn trên CBS hôm thứ 7. Khi được phóng viên hỏi về liệu Mỹ có sẵn sàng đàm phán với chính quyền Bachar Al Assad, ông Kery đã trả lời “Cho đến cuối cùng, các bên cũng sẽ cần đàm phán với nhau”. Theo ông Kerry, nếu các cuộc đàm phán xảy ra thì nó sẽ không loại trừ bất kỳ cá nhân nào.

Theo Marie Harf - phát ngôn viên của chính phủ đăng lên Twitter thì “điều ông John Kerry nói không có nghĩa là chúng ta sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Assad” nhưng những người đại diện cho chế độ có thể tham gia đàm phán”.

Tối thứ 2, trả lời trên kênh “Grand Journal” Thủ tướng Pháp Manuel Vall lấy làm tiếc trước tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ. Ông Vall cũng tuyên bố “Sẽ không có bất kỳ giải pháp nào cho Syria mà Bachar Al-Assad có thể tham gia”.

Chu Thanh

Theo Le Monde 16/3

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.