Phá đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là lần thứ 2 người lao động bị đối tượng Hoàng Niêm nhận hồ sơ, tiền mặt và ngoại tệ để tổ chức đưa sang Đức lao động trái phép bất thành.  

Hoàng Niêm (SN 1974) trú tại xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc bị các đối tượng Nguyễn Hoàng Triều và Trần Đình Hữu lôi kéo tham gia vào đường dây tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Trong đó đối tượng Hữu đã bị Phòng ANĐT Công an tỉnh Nghệ An bắt về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, bị tòa xử phạt 3 năm tù giam về tội danh trên.

Hoàng Niêm khai nhận hành vi phạm tội tại Cơ quan An ninh điều tra. Ảnh: Trung Đức)
Hoàng Niêm khai nhận hành vi phạm tội tại Cơ quan An ninh điều tra. Ảnh: Trung Đức

Lợi dụng trong thời gian được hoãn thi hành án, Hữu trốn sang Nga. Sau khi "bắt sóng" với Hoàng Niêm, Hữu và Triều đã đưa Niêm vào vòng lao lý bằng thủ đoạn tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài.

Có mặt tại Cơ quan An ninh điều tra để nhận ngoại tệ, bố của nạn nhân Hoàng Thị Lưu chia sẻ: "Nghe chú Niêm đến nhà hứa nếu không đưa được cháu Lưu sang Đức, chú không những trả đủ số ngoại tệ và tiền mặt mà còn trả lãi suất hàng tháng. Vì tin lời, vợ chồng tôi nhất trí đem bìa đỏ thế chấp ngân hàng vay tiền cho cháu đi, hy vọng thoát cảnh đói nghèo. Nào ngờ sang Nga mới được 3 tháng đã thấy các cháu quay trở về Việt Nam... Từ đó đến nay nợ nần chồng chất".

Không chỉ riêng trường hợp của Lưu, ngay tại xã Nghi Thiết có 3 trường hợp lao động khác cũng rơi vào hoàn cảnh bi đát trên. Sau khi họ đặt chân lên nước Nga với hy vọng sẽ bay tiếp sang Đức như hợp đồng cam kết, nhưng “ăn chực nằm chờ” hàng tháng trời vẫn không sang được nước Đức buộc phải bỏ tiền túi ra mua vé máy bay trở về Việt Nam. "Biết bị Niêm lừa, chúng tôi viết đơn gửi cơ quan An ninh điều tra, hy vọng thu lại tiền và ngoại tệ để trả cho ngân hàng", một người thân của bị hại trao đổi.

Tại cơ quan An ninh điều tra, Niêm trình bày, đầu năm 2016, có người thanh niên tên Nguyễn Hoàng Triều (SN 1975) trú tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc đến gặp, rỉ tai có 1 đường dây đưa người lao động sang Đức làm việc, giá 15.500 USD/người.

Tin lời Triều, Niêm đã tìm được 4 người đang có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Đức hoặc Anh, gồm: Phan Văn Bảo (SN 1991), Võ Văn Trung (SN 1991), Phan Thị Lưu (SN 1995), cùng trú tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc và Phùng Thị Thảo (SN 1993) trú tại khối Nam Phương, phường Nghi Thu, TX Cửa Lò và tư vấn họ làm hồ sơ để đưa sang Đức lao động. Niêm đã nhận hồ sơ và đề nghị những người lao động phải nộp tiền cọc 1.000 USD để làm thủ tục. Toàn bộ số ngoại tệ trên Niêm bàn giao hết cho Triều.

Cơ quan An ninh điều tra trao trả ngoại tệ cho 4 người lao động bị lừa. Ảnh: Trung Đức)
Cơ quan An ninh điều tra trao trả ngoại tệ cho 4 người lao động bị lừa. Ảnh: Trung Đức

Niêm cũng trình bày, khoảng 1 tuần sau, có một người tên là Trần Đình Hữu, đang sinh sống ở nước Nga gọi điện thoại cho Niêm, yêu cầu các lao động phải nộp tiếp 10.500.000 đồng để kịp làm vida. Sau khi các lao động nộp đủ số tiền trên, đến tháng 9/2016, Hữu lại gọi điện yêu cầu Niêm thu tiếp mỗi lao động 5.000 USD để làm thủ tục xuất cảnh bay sang Đức. Số ngoại tệ còn lại khi sang Đức các lao động phải nộp đủ.

Tin lời Hữu, Niêm tiếp tục thúc giục 4 lao động nộp đủ số ngoại tệ trên. Ngày 18/9, Niêm đưa 4 lao động trên ra Hà Nội để bay sang Nga theo hướng dẫn của Hữu. Tại nước Nga, sau 3 tháng chờ đợi nhưng Hữu không đưa các lao động sang Đức như hợp đồng đã cam kết, 4 người này đã tự mua vé máy bay để trở về Việt Nam.

Từ lời khai của Niêm, cơ quan An ninh điều tra đã triệu tập Nguyễn Hoàng Triều để làm rõ. Tại cơ quan điều tra, Triều thừa nhận đã liên kết với Trần Đình Hữu (SN 1986) trú tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, hiện đang sinh sống ở Nga để trao đổi, hướng dẫn Hoàng Niêm cách tư vấn, tuyển người xuất khẩu lao động và nhận hồ sơ, tiền, ngoại tệ trước khi tổ chức đưa sang Đức lao động trái phép theo hướng dẫn của Hữu.

"Qua đấu tranh, cả Triều và Niêm đều thừa nhận đã tự thu thêm ngoại tệ của 4 lao động mỗi người 1.000 USD để hưởng chênh lệch, trong khi Hữu yêu cầu mỗi lao động phải nộp 15.500 USD", Thiếu tá Chu Văn Hương, Đội trưởng Đội điều tra án rõ đối tượng, Phòng An ninh điều tra cho biết.

Ngày 29/3, anh Hoàng Trung Xoan (anh trai của Niêm) đã đại diện cho Niêm đến cơ quan ANĐT Công an Nghệ An nộp số tiền 6.000 USD để khắc phục hậu quả cho các bị hại. "Xét thấy số ngoại tệ trên phải trả lại cho những người lao động càng sớm càng tốt để khắc phục hậu quả, mới đây, lãnh đạo Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã quyết định trao trả tiếp số ngoại tệ trên cho 4 bị hại", Thiếu tá Chu Văn Hương cho biết. Hiện tại, Hoàng Niêm vẫn còn nợ 4 lao động mỗi người 10.500.000 đồng.

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Triều và Hoàng Niêm về hành vi tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài để mở rộng điều tra./.

                                                          Trung Đức  

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.