Phá vỡ một "luật bất thành văn"

(Baonghean) - Có một “luật bất thành văn” tồn tại lâu nay, “luật” này cũng là thứ làm suy giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, vừa được dẹp bỏ ông ạ!

Phá vỡ một "luật bất thành văn" ảnh 1
 

- “Luật” nào vậy nhỉ?

- À, đó là cứ về hưu, nhận được sổ hưu, là coi như “hạ cánh an toàn”. Nhất là ở các vị trí “nhạy cảm”, “phức tạp”, hoặc ít ra là cũng ở vào nơi hay phải “vận dụng”, phải “linh hoạt” một cách bị động hoặc chủ động, mà nói trắng ra là làm sai nguyên tắc, sai quy chế, sai luật... là coi như được yên vị khi đã về hưu.

Gần như, chỉ những người đương chức, đương nhiệm mới thuộc đối tượng quan tâm kiểm tra, điều tra, xử lý những sai phạm trong điều hành quản lý. Còn cứ về hưu rồi là coi như... “hòa cả làng”, không phải chịu trách nhiệm gì nữa... 

- Cũng chính vì thế mà sinh ra cái gọi là “hội chứng 59”.

- Ơ, là hội chứng gì nữa vậy?

- Vì luật bất thành văn về hưu là “hạ cánh an toàn” mà nhiều vị cứ sắp đến thời gian về hưu là có tâm lý “đánh quả tất tay”. Nhiều người trong suốt quá trình phấn đấu thì gương mẫu, nguyên tắc, giữ gìn. Đến khi “xế chiều”, gần về hưu, khoảng từ năm 59 tuổi, là có tâm lý “vơ vét”. Nào là bổ nhiệm người ồ ạt, nào là tổ chức mua sắm và chi tiêu sai nguyên tắc, nào là sinh hoạt chệch choạc, điều hành yếu kém... Nó tạo thành một hội chứng mà ai cũng ngán ngẩm, và người ta gọi đó là “hội chứng 59”.

- Bây giờ thì chắc là phải khác rồi, phải chấm dứt hội chứng 59 rồi!

- Vì sao vậy?

- À, thì vừa rồi ở cấp Trung ương, một số vị có cấp bậc và chức vụ cao, có cả bộ trưởng, dù đã về hưu nhưng vẫn bị xử lý kỷ luật nặng về các sai phạm gây ra khi còn đương nhiệm đấy thôi.

- Đúng rồi, mấy “đại án” này cán bộ, đảng viên và dư luận rất quan tâm và đồng tình cao. Vì bất cứ ai cũng đều phải sống và làm việc theo pháp luật, ai cũng phải bình đẳng trước pháp luật. Không có căn cứ gì để cứ về hưu là coi như được an toàn, không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Như vậy là kỷ cương được chấn chỉnh, pháp luật được thực thi. Điều này càng củng cố niềm tin vào sự tăng cường xây dựng và chỉnh đốn đảng mà toàn đảng đang thực hiện.

- Chính vì phá vỡ luật bất thành văn về hưu là “hạ cánh an toàn” nên cũng đánh động được nhiều vị sắp về hưu khác. Chắc hẳn mọi cấp, mọi người đều phải nhìn vào những vụ án lớn mà ta nghiêm minh xử lý mà tự răn mình, tự sửa mình, không theo vết xe đổ “hội chứng 59” như trước đây nữa.

- Tôi cũng rất mong thế. Công tác kiểm tra, điều tra phải được thực hiện một cách quyết liệt, triệt để, nghiêm minh, không để lọt, sót đối tượng, không có vùng cấm. 

- Ai mà chẳng mong được như thế! Hy vọng lắm thay!

Đức Dương 

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?