Phải có tâm mới “hút” được tài

(Baonghean) - Cách đây gần ba năm, ngày 10/7/2010, HĐND tỉnh ra Nghị quyết 316 về thu hút nguồn lực chất lượng cao tỉnh Nghệ An. Ngày 26/8/2010, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 65 về việc “Ban hành một số chính sách đối với nhân lực chất lượng cao trong các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, hành chính Nhà nước, sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị các cấp tỉnh Nghệ An”.

Ngay sau khi chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao được ban hành, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Tài chính ban hành văn bản hướng dẫn và tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ và chặt chẽ. Bên cạnh chỉ đạo việc hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách thì việc thông tin, tuyên truyền, phổ biến nội dung, chính sách thu hút của tỉnh cũng như những quy định, hướng dẫn các ngành bảo đảm đầy đủ, kịp thời; hình thức tuyên truyền đa dạng và phong phú như: tổ chức phổ biến công khai qua mạng thông tin điện tử của tỉnh; Sở Nội vụ; công báo, thông báo trên các phương tiên thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại trụ sở làm việc…Tất cả đều đã được công khai rất minh bạch.

Thế nhưng, kết quả đạt được lại không như kỳ vọng đã đặt ra. Trong gần ba năm qua, khối các cơ quan Đảng, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp chưa thu hút được trường hợp nào. Khối các cơ quan hành chính nhà nước, sự nghiệp công lập đã tiếp nhận, tuyển dụng được 94 người. Việc thu hút đóng góp trí tuệ của các chuyên gia đến nay mới thực hiện được một trường hợp. Cho dù, như nhận xét, đánh giá của Sở Nội vụ là so với các chính sách thu hút ban hành trước đó thì Quyết định số 65 năm 2010 có nhiều ưu điểm hơn như: mở rộng đối tượng áp dụng, kinh phí hỗ trợ tăng cao hơn, các đối tượng tham gia thi tuyển công chức vào vị trí thu hút được cộng điểm ưu tiên theo tỉ lệ % vào kết quả thi tuyển…

Vậy mà số lượng người được tuyển dụng, tiếp nhận thu hút còn thấp. Nguyên nhân thì có nhiều, như: do việc triển khai, thực hiện chính sách chưa giao cho một cơ quan cụ thể chủ trì, chịu trách nhiệm trong việc xác định nhu cầu, chuyên ngành đào tạo đến việc tiếp nhận hồ sơ nên chưa bảo đảm khách quan, sát với yêu cầu thực tế; một số cơ quan, đơn vị chưa nắm bắt, tiếp thu đầy đủ các văn bản hướng dẫn nên trong quá trình tham mưu thực hiện còn lúng túng, chưa đúng quy trình; một số quy định về tiêu chuẩn, điều kiện tuyển dụng của Khối các cơ quan Đảng, MTTQ và các đoàn thể chưa phù hợp thực tế nên dẫn đến chưa thu hút được trường hợp nào…

Nhưng đó là những nguyên nhân được nêu trong văn bản. Còn có nguyên nhân khác nữa mà chỉ khi trực tiếp làm việc, trao đổi với lãnh đạo Sở Nội vụ mới phát lộ ra. Đó là khi bàn về chủ trương thu hút nhân lực chất lượng cao, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, địa phương đều nhất trí cao là cần phải có chính sách để thu hút, trọng dụng người trình độ cao.

Nhưng khi Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị, ban ngành đăng ký số lượng nhân lực chất lượng cao cần thu hút để bố trí vào một số vị trí trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình thì lại rất ít nơi đăng ký. Lý do của hành vi đó hết sức đơn giản là nếu thu hút nhân lực chất lượng cao về làm việc thì mai mốt con em những người đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa phương đó tốt nghiệp đại học thì đâu còn chỗ để mà “trám” vào. Và cách hay nhất là “phòng thủ từ xa” không đăng ký thu hút cho nó êm chuyện. Nhân tài thì ai mà chẳng trọng vọng, nhưng mà ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của anh em trong cơ quan, đơn vị, địa phương  thì dẫu có tài mấy cũng đành “kính nhi viễn chi”, nghĩa là đứng đằng xa mà trông lại cho nó… bảo đảm lợi ích cục bộ. Vậy là, không thu hút được nhiều nhân lực chất lượng cao còn có nguyên nhân từ cái tâm của không ít người có trách nhiệm ở các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Được biết sắp tới, HĐND tỉnh sẽ có nghị quyết mới về một số chính sách thu hút nguồn lực chất lượng cao và ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Nghệ An với nhiều tính ưu việt hơn và khắc phục được những hạn chế, bất cập hiện thời để thay thế cho Nghị quyết 316. Nhưng ưu việt mấy thì ưu việt, nếu những người có trách nhiệm không gạt bỏ lợi ích cục bộ, cá nhân; không thật sự có tâm cầu người tài thì cũng khó mà đạt được yêu cầu, mục tiêu nghị quyết đề ra.

Phải có tâm mới “hút” được tài.

Duy Hương

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.