Phải cùng thay đổi

(Baonghean) - Mấy hôm trước, một tờ báo mạng có uy tín trong nước có đăng tải một bài viết có tính chất trao đổi, luận bàn về vấn đề luôn nóng bỏng và đầy bức xúc trong nhiều năm qua là việc làm cho lớp trẻ và sự hấp dẫn của cụm từ “biên chế nhà nước”. 
Như nhận định của tác giả thì một phần không nhỏ lớp trẻ sau khi tốt nghiệp đại học luôn nghĩ về sự ổn định của hai từ “biên chế”. Dường như họ nghĩ rằng đó là con đường duy nhất có thể đi để đạt được sự “ổn định” và có biên chế mới có tương lai. Cuối cùng, tác giả cho rằng, chính giới trẻ, trong khả năng của mình, cũng cần chủ động định hình lại tư duy của bản thân. Tại sao lại mãi bám đuổi theo con đường “ổn định từ biên chế” cũ kỹ lỗi thời? Tại sao phải bất chấp để bám lấy những mảnh đất công chật hẹp và còn thiếu minh bạch.
Tại sao không nhìn xa ra để thấy mảnh đất rộng lớn của khu vực dân doanh vẫn đang khát khao nguồn nhân lực bằng thật, học thật và chất lượng thật. Thực tế, đã và đang có hàng triệu người đứng rất vững vàng bằng năng lực của mình. Dù ảnh hưởng bên ngoài là không thể phủ nhận, nhưng trước tiên, người trẻ nắm trong tay quyền lựa chọn cho số phận cuộc đời mình. Không có một con đường duy nhất cho tương lai, sự ổn định và thành công. Đâu cứ phải lọt cửa “biên chế” mới có tương lai!
Rất đúng, rất chính xác. Nói theo “cái lý của người Mông” thì cái hang con dúi có 5, 7 đường ra, đường vào. Con người ta cũng phải có 5,7 đường kiếm ăn. Vào biên chế nhà nước cũng chỉ là một trong số các con đường “kiếm ăn” thôi. Ngoài con đường đó ra, còn hàng trăm, hàng nghìn cách lập thân, lập nghiệp khác nữa. Thay vì than thân, trách phận là không có tiền để “chạy”, không có “cửa” lọt vào biên chế nhà nước thì lớp trẻ cần phải thay đổi tư duy để “đem sức ta mà giải phóng cho ta” bằng cách tiến thân với con đường khác, vì đã có hàng triệu người khác trên dải đất hình chữ S này đã làm theo cách đó và vẫn thành công. Thậm chí, có một số người còn thành công vang dội. Thật không nên cứ khư khư bám lấy cái sổ lương nhà nước. Mà cần phải mạnh dạn đột phá từ trong suy nghĩ, cách làm.
Nhưng nói đi rồi thì phải bàn trở lại là tại sao hai chữ “biên chế” lại có sức hấp dẫn người ta kinh khủng như thế? Tại sao nghèo đến mấy, giỏi hay dốt đến mấy cũng cố tìm đủ mọi cách để bon chen, để lọt vào biên chế? Đơn giản thôi, cứ nhìn vào người ở trong biên chế (quốc doanh) và ngoài biên chế (dân doanh) thì sẽ rõ. Chưa cần đề cập đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước vì đó là tầng lớp thuộc diện “ngoại hạng”, không thể so sánh nổi. Mà chỉ cần nhìn vào tầng lớp “bạch đinh” như nhau là công nhân là thấy rõ ngay vấn đề mấu chốt của “lực hấp dẫn”. Công nhân quốc doanh ngày làm 8 tiếng, ốm đau, thai sản được nghỉ ngơi, hưởng chế độ theo đúng quy định của nhà nước, không phải tăng ca, tăng kíp, nếu có thì ngay tức khắc được hưởng tiền làm thêm ngoài giờ cao gấp đôi tiền trong giờ. Ngoài ra, ngày lễ, ngày tết được thưởng đều đặn.
Còn công nhân dân doanh thì liên tục tăng ca, tăng kíp, lương, thưởng lúc có lúc không, lúc nhanh, lúc chậm. Thậm chí có lúc còn bị các ông chủ, bà chủ ăn quỵt tiền công. Chuyện đi tham quan, du lịch hay nghỉ mát để tái tạo sức lao động thì không hề có như ở khu vực quốc doanh. Mới đây thôi, khi kinh tế khủng hoảng, hàng chục nghìn nhà máy, xí nghiệp, công ty dân doanh hoặc phá sản, hoặc ngừng hoạt động. Hàng chục, hàng trăm nghìn công nhân khu vực dân doanh (cả doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài) lâm vào cảnh thất nghiệp. Trong khi đó, đâu có thấy doanh nghiệp nhà nước nào bị phá sản, công nhân mất việc đâu. Có chăng thì cũng chỉ một vài công ty đã cổ phần hóa thuộc diện nửa nhà nước, nửa tư nhân. Người trong quốc doanh thì cứ ung dung làm việc cho đến ngày về hưu, bất kể thị trường biến đổi thế nào còn người ngoài quốc doanh thì nay có việc mai mất cũng nên. Không ai có thể lường trước được.
Vì sao lại như vậy? Vì doanh nghiệp quốc doanh lỡ có làm ăn thua lỗ thì sẽ được khoanh nợ, giãn nợ, được “hà hơi, tiếp sức” theo đủ mọi phương cách. Còn doanh nghiệp dân doanh thua lỗ là phá sản, là phải bán nhà, bán xưởng mà trả nợ ngân hàng. Ngay cả chuyện đi vay cũng vậy. Doanh nghiệp dân doanh vay được đồng vốn từ ngân hàng trần ai lắm. Còn doanh nghiệp quốc doanh đi vay ngân hàng cứ dễ như bóc kẹo ăn vậy. Đi làm các thủ tục hành chính, giấy tờ khác cũng vậy. Doanh nghiệp dân doanh thường xuyên bị “hành” cho lên bờ, xuống ruộng còn phía quốc doanh thì cứ tuần tự như tiến. Chẳng trở ngại gì. Chỉ nhìn vào những ưu thế đơn giản, bề ngoài đó thôi, ai mà không ham, không thích lọt vào danh sách “bảng phong thần” biên chế. Ai cũng là “người trần, mắt thịt” cũng thích an nhàn, ổn định. Có mấy người ham thích đội sương, đạp gió đâu. Thế nên lớp trẻ có ao ước, có tranh nhau xông vào biên chế, khư khư bám lấy tư duy biên chế thì cũng có gì là lạ, là đáng trách đâu!
Có trách là trách ai đã tạo ra sự phân biệt đối xử theo cách không công bằng giữa khu vực dân doanh và quốc doanh, giữa người trong biên chế với người ngoài biên chế. Để rồi mảnh đất công dù ngày càng chật hẹp và còn thiếu minh bạch nhưng vẫn có sức hấp dẫn người ta ghê gớm. Còn mảnh đất rộng lớn của khu vực dân doanh dù đang rất  khát khao nguồn nhân lực bằng thật, học thật và chất lượng thật nhưng mà vẫn chẳng mấy ai ham. Vì thế, muốn lớp trẻ thay đổi tư duy “biên chế nhà nước” thì các cơ quan nhà nước cũng phải thay đổi tư duy phân biệt đối xử giữa quốc doanh với dân doanh. Sự thay đổi không thể đến từ một phía được mà cả nhà nước và người dân phải cùng thay đổi thì mới được.
Bụt Sơn

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.