Phấn đấu danh hiệu anh hùng thời kỳ đổi mới

(Baonghean) - Nhiệm kỳ 2010 - 2015, xã Sơn Thành (Yên Thành) thực hiện các chỉ tiêu đề ra trong điều kiện có nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận, nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà, đã biến những khó khăn thách thức thành thời cơ và vận hội mới, đạt được thắng lợi một cách toàn diện. Từ đà thành công đó, mục tiêu của Sơn Thành trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là trở thành đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới.

Sản xuất nấm theo chuẩn VietGAP tại xã Sơn Thành.
Sản xuất nấm theo chuẩn VietGAP tại xã Sơn Thành.

Nhiệm kỳ qua, Sơn Thành duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 15,5%/năm, mang tính ổn định và bền vững. Tổng giá trị sản xuất đạt 258,7 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất đạt 167 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với Nghị quyết nhiệm kỳ trước. Đặc biệt, đưa tỷ trọng ngành nông - lâm - ngư nghiệp từ 45,9% xuống còn 27% (giảm 18,9% so với nhiệm kỳ trước); công nghiệp - xây dựng 28% (tăng 4,5%); dịch vụ, thương mại và xuất khẩu lao động đạt 116,4 tỷ đồng, bằng 45% (tăng 13%); thu nhập đầu người đạt bình quân 34,4 triệu đồng/năm, tăng gấp 2,5 lần so với nghị quyết đầu kỳ; hộ nghèo còn 2,56% (giảm 1,95% so với nhiệm kỳ trước)...

Những thành tựu của Sơn Thành trong nhiệm kỳ qua được thể hiện rõ nét ở từng lĩnh vực cụ thể: Tổng sản lượng nông nghiệp đạt 3.063 tấn; bảo vệ và phát triển tốt diện tích rừng hiện có với 500 ha rừng xanh tốt, 90 ha rừng tái sinh, 250 ha thông, 160 ha bạch đàn và keo các loại, có ý nghĩa tạo môi trường cảnh quan và bảo đảm hệ sinh thái. Đặc biệt là rừng thông nằm trong độ tuổi khai thác tăng thu nhập mỗi năm 500 triệu đồng, nạp ngân sách mỗi năm gần 200 triệu đồng, giải quyết việc làm có thu nhập ổn định cho trên 30 lao động. Một dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ qua là khai thác, phát huy tốt nội lực, thu hút hiệu quả các dự án và chương trình đầu tư có thể nói là gấp nhiều lần so với những năm trước. Trong 5 năm (2010 - 2015), tăng tốc thực hiện nghị quyết của nhiệm kỳ trước, từ việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông thủy lợi nội đồng, kết cấu đồng ruộng đến xây dựng đời sống dân sinh, tổng số vốn đã lên tới trên 500 tỷ đồng, bằng nhiều nhiệm kỳ cộng lại. Đặc biệt, với sự đồng thuận và nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, huy động bằng mọi nguồn lực thu hút đầu tư và nhân dân đóng góp, chỉ chưa đầy 4 năm thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ, Sơn Thành đã chi 213,45 tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới, là đơn vị đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt 19/19 tiêu chí chuẩn Quốc gia về xây dựng NTM. Dịch vụ thương mại - xuất khẩu lao động và giải quyết việc làm của Sơn Thành tiếp tục phát triển ổn định; toàn xã có 1.743 lao động đang làm việc ở nước ngoài, hàng năm đóng góp nguồn ngoại tệ tương đương trên 200 tỷ đồng chuyển về địa phương.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Sơn Thành là một đơn vị đạt chuẩn Quốc gia về y tế mức độ 2, cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư làm mới theo quy hoạch mới với mức vốn được duyệt là 5,9 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2015. Tốc độ tăng dân số ổn định ở mức 0,7%, cấp phát kịp thời bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Giáo dục có sự tiến bộ vượt bậc, trong nhiệm kỳ qua, xã có 246 cháu thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học 

Hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương... đã trở thành phong trào thi đua và nét đẹp mang tính nhân văn của mỗi người. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,56%, là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất của tỉnh. Đời sống dân sinh không ngừng được nâng lên về mọi mặt. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trong 5 năm liền đơn vị được huyện, tỉnh tặng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng", là một trong những xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng địa phương. Trong cả nhiệm kỳ, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, là một trong những địa bàn thực hiện tốt Đề án "Ba yên" (yên dân, yên biên và yên giáo); làm tốt "Ba an" (an án, an nạn, an giao thông), nhiều năm liền xã Sơn Thành được Bộ Công an tặng Bằng khen về phong trào Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. 3 năm liên tục (2012, 2013, 2014) được Bộ Công an tặng cờ thi đua về phong trào dẫn đầu của bộ. Công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 47 đồng chí đảng viên mới, vượt 13% kế hoạch. Công tác kiểm tra, giám sát của UBKT và cấp ủy đảng đạt kết quả xuất sắc, thực sự giúp cho lãnh đạo và các cấp, các ngành về việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, BCH Đảng bộ xã Sơn Thành đã thể chế hóa bằng những nghị quyết chuyên đề xây dựng những chuẩn mực đạo đức gắn giữa học và hành, đưa ra từng chủ đề cụ thể cho từng năm...

Nhìn lại bức tranh toàn cảnh trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, có thể nhận thấy đây là một nhiệm kỳ để lại những dấu ấn và mốc son quan trọng, được thể hiện qua 5 thành tựu và 10 sự kiện nổi bật, đó là : 

Thứ nhất: Đảng bộ nhiều năm liền trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Trong 5 năm được Tỉnh ủy Nghệ An tặng 2 Bằng khen về xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Thứ hai: Qua sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xã Sơn Thành là 1/134 đơn vị điển hình của cả nước được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen.

Thứ ba: Tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xã Sơn Thành được đón tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của con em quê nhà cung tiến. 

Thứ tư: Ủy ban MTTQ xã được suy tôn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc của Ủy ban MTTQ Việt Nam lần thứ VIII.

Thứ năm: Năm 2010, Chủ tịch nước phong tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ xã Sơn Thành, đến nay xã đã và đang đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ sáu: Trường THCS Lê Doãn Nhã có em Trần Thị Thùy đạt giải Nhất toàn tỉnh môn Sinh học lớp 9.

Thứ bảy: Trạm Y tế xã đạt chuẩn Quốc gia y tế mức độ 2, xây dựng cơ sở vật chất nơi mới với diện tích 8.000 m2, trị giá 5,9 tỷ đồng.

Thứ tám: Việc dồn điền, đổi thửa thực sự là một cuộc cách mạng đối với Sơn Thành; xã đã cải tạo và xây dựng kết cấu hạ tầng với giá trị trên 10,4 tỷ đồng.

Thứ chín: Hệ thống giao thông với 80 km đường giao thông nhựa hóa và bê tông hóa; cầu Yên Duệ đã đầu tư và thu hút đầu tư trên 100 tỷ đồng. 

Thứ mười: Sơn Thành là đơn vị đầu tiên của tỉnh Nghệ An xếp thứ 13/27 xã xuất sắc của cả nước đạt tiêu chí nông thôn mới; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và thưởng bằng công trình giá trị 1 tỷ đồng.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhiệm kỳ tới, Sơn Thành chủ trương tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng toàn diện, đưa Đảng bộ xã trở thành một Đảng bộ dẫn đầu về mọi mặt của huyện Yên Thành, phấn đấu đến năm 2020 đạt danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới. 

Để làm được điều đó, xã đề ra những chỉ tiêu cụ thể: Duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế từ 15 đến 17%/ năm để có giá trị xã hội cuối nhiệm kỳ là 600 - 620 tỷ đồng; mức thu nhập đầu người đạt 75 - 80 triệu đồng/năm. 100% xóm đạt danh hiệu Làng Văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức từ 1 -1,5% ... Giữ vững quốc phòng - an ninh; chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Để có thể đạt được những mục tiêu đó, Sơn Thành xác định tập trung vào một số giải pháp chủ yếu như: Đổi mới, đột phá về tư duy chiến lược; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tiếp tục tập trung, huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân. Chú trọng đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mời gọi các nhà khoa học, các nhà đầu tư “về” với Sơn Thành nhằm tạo ra sự bứt phá về năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, giá trị hàng hóa. Đồng thời, chăm lo giáo dục và đào tạo; quy hoạch lại khu dân cư gắn với bảo vệ môi trường; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho phát triển KT-XH trên địa bàn.

Nguyễn Trí Hóa 

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thành

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.