Phấn đấu hoàn thành dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường bệnh vào cuối quý II/2014

(Baonghean.vn) - Sáng 9/9, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Ban quản lý dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường bệnh tìm giải pháp về vốn để đẩy nhanh tiến độ, đưa công trình vào sử dụng trong thời gian tới. Cùng tham gia cuộc làm việc có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và UBND thành phố Vinh.

Dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường bệnh do UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư 1.356.458 triệu đồng, với tổng diện tích sàn 57.106 m2. Dự án được triển khai 2 giai đoạn, trong đó tổng mức đầu tư giai đoạn I là 820 tỷ đồng. Đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành phần xây lắp kiến trúc, cấp điện, cấp nước các hạng mục công trình và đang tiến hành thi công lắp đặt thiết bị hệ thống kỹ thuật bệnh viên, hệ thống kỹ thuật hạ tầng. Tổng giá trị khối lượng thực hiện là 668 tỷ đồng, giá trị còn lại giai đoạn I còn 152 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp 68 tỷ đồng và lắp đặt thiết bị 84 tỷ đồng.

Phấn đấu hoàn thành dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường bệnh vào cuối quý II/2014 ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Vướng mắc hiện nay là thiếu vốn để triển khai các hạng mục tiếp theo ở giai đoạn I, với 290 tỷ đồng. Vấn đề trượt giá tăng cao hơn gấp nhiều lần so với dự tính ban đầu, như giá vật liệu, thiết bị tăng 127,7%, chế độ nhân công tăng 191,8%, máy thi công tăng 128,8%, trong khi đó chi phí dự phòng cho trượt giá chỉ được phê duyệt 5% đang gây khó khăn trong việc thanh toán cho các nhà thầu.

Đặc biệt, để bệnh viện đưa vào hoạt động được thì phải có hệ thống xử lý nước thải nhưng hiện tại vẫn chưa được triển khai xây dựng. Phần đầu tư cho khu B - khu trung tâm dịch vụ phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cho đến thời điểm này vẫn chưa giải phóng mặt bằng. Một số hạng mục phê duyệt trước đây đang xảy ra bất cập cần được điều chỉnh và có một số hạng mục phát sinh nhưng chưa được phê duyệt....

Phấn đấu hoàn thành dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường bệnh vào cuối quý II/2014 ảnh 2

Ban quản lý dự án báo cáo tiến độ xây dựng dự án bệnh viện

Sau khi nghe Ban quản lý dự án, chủ đầu tư và lãnh đạo các sở, ban, ngành tham gia ý kiến, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao sự quyết tâm BQL dự án, chủ đầu tư và các nhà thầu thời gian quan đã tích cực triển khai các công việc trong điều kiện nguồn vốn khó khăn. Đồng thời khẳng định: Đây là dự án trọng điểm của tỉnh cần phải đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, đưa vào sử dụng, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, sớm khắc phục tình trạng quá tải ở Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh hiện nay.

Vì vậy, chủ đầu tư và BQL dự án cần rà soát lại, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy hoạch trình tỉnh phê duyệt bổ sung để triển khai các công việc còn lại; tập trung chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu khắc phục mọi khó khăn triển khai đồng bộ các hạng mục; phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh và Bộ, ngành Trung ương tranh thủ các nguồn vốn bổ sung cho dự án; quan tâm phương án di chuyển bệnh viện cũ về bệnh viện mới; chủ động phối hợp với thành phố Vinh bồi thường giải phóng mặt bằng khu B để sớm triển khai.

Phấn đấu hoàn thành dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường bệnh vào cuối quý II/2014 ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kiểm tra các phòng chức năng của dự án bệnh viện 700 giường bệnh

Về phía các sở, ngành cấp tỉnh, thành phố Vinh cần phối hợp với BQL dự án, chủ đầu tư và các đơn vị thi công giải quyết các công việc đang còn tồn tại. Về phía các nhà thầu cần chia sẻ khó khăn với tỉnh, chủ động ứng vốn của mình để thi công đồng bộ các hạng mục, đưa dự án bệnh viện vào sử dụng vào cuối quý II/2014.

Tin, ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…