Phấn đấu hoàn thành dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường bệnh vào cuối quý II/2014

(Baonghean.vn) - Sáng 9/9, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Ban quản lý dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường bệnh tìm giải pháp về vốn để đẩy nhanh tiến độ, đưa công trình vào sử dụng trong thời gian tới. Cùng tham gia cuộc làm việc có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và UBND thành phố Vinh.

Dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường bệnh do UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư 1.356.458 triệu đồng, với tổng diện tích sàn 57.106 m2. Dự án được triển khai 2 giai đoạn, trong đó tổng mức đầu tư giai đoạn I là 820 tỷ đồng. Đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành phần xây lắp kiến trúc, cấp điện, cấp nước các hạng mục công trình và đang tiến hành thi công lắp đặt thiết bị hệ thống kỹ thuật bệnh viên, hệ thống kỹ thuật hạ tầng. Tổng giá trị khối lượng thực hiện là 668 tỷ đồng, giá trị còn lại giai đoạn I còn 152 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp 68 tỷ đồng và lắp đặt thiết bị 84 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Vướng mắc hiện nay là thiếu vốn để triển khai các hạng mục tiếp theo ở giai đoạn I, với 290 tỷ đồng. Vấn đề trượt giá tăng cao hơn gấp nhiều lần so với dự tính ban đầu, như giá vật liệu, thiết bị tăng 127,7%, chế độ nhân công tăng 191,8%, máy thi công tăng 128,8%, trong khi đó chi phí dự phòng cho trượt giá chỉ được phê duyệt 5% đang gây khó khăn trong việc thanh toán cho các nhà thầu.

Đặc biệt, để bệnh viện đưa vào hoạt động được thì phải có hệ thống xử lý nước thải nhưng hiện tại vẫn chưa được triển khai xây dựng. Phần đầu tư cho khu B - khu trung tâm dịch vụ phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cho đến thời điểm này vẫn chưa giải phóng mặt bằng. Một số hạng mục phê duyệt trước đây đang xảy ra bất cập cần được điều chỉnh và có một số hạng mục phát sinh nhưng chưa được phê duyệt....

Ban quản lý dự án báo cáo tiến độ xây dựng dự án bệnh viện

Sau khi nghe Ban quản lý dự án, chủ đầu tư và lãnh đạo các sở, ban, ngành tham gia ý kiến, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao sự quyết tâm BQL dự án, chủ đầu tư và các nhà thầu thời gian quan đã tích cực triển khai các công việc trong điều kiện nguồn vốn khó khăn. Đồng thời khẳng định: Đây là dự án trọng điểm của tỉnh cần phải đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, đưa vào sử dụng, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, sớm khắc phục tình trạng quá tải ở Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh hiện nay.

Vì vậy, chủ đầu tư và BQL dự án cần rà soát lại, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy hoạch trình tỉnh phê duyệt bổ sung để triển khai các công việc còn lại; tập trung chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu khắc phục mọi khó khăn triển khai đồng bộ các hạng mục; phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh và Bộ, ngành Trung ương tranh thủ các nguồn vốn bổ sung cho dự án; quan tâm phương án di chuyển bệnh viện cũ về bệnh viện mới; chủ động phối hợp với thành phố Vinh bồi thường giải phóng mặt bằng khu B để sớm triển khai.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kiểm tra các phòng chức năng của dự án bệnh viện 700 giường bệnh

Về phía các sở, ngành cấp tỉnh, thành phố Vinh cần phối hợp với BQL dự án, chủ đầu tư và các đơn vị thi công giải quyết các công việc đang còn tồn tại. Về phía các nhà thầu cần chia sẻ khó khăn với tỉnh, chủ động ứng vốn của mình để thi công đồng bộ các hạng mục, đưa dự án bệnh viện vào sử dụng vào cuối quý II/2014.

Tin, ảnh: Mai Hoa

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.