Phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí

(Baonghean) - Với những bước đi hiệu quả, xã Nhân Thành là một trong những địa phương đi đầu của huyện Yên Thành về thực hiện phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới (NTM). Việc được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM đang là động lực lớn để Đảng bộ, nhân dân xã Nhân Thành tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí...

Nhân Thành là xã vùng sâu trũng nằm phía  Đông Nam huyện Yên Thành. Diện tích đất tự nhiên trên 947 ha, trong đó có 556 ha đất trồng lúa 2 vụ. Là vùng đất thuần nông, sống dựa vào nông nghiệp là chủ yếu, thế nhưng bà con chưa mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng trang trại, gia trại, sản xuất hàng hóa. Nguồn vốn và KHKT đầu tư cho xây dựng các mô hình sản xuất còn thấp. Đời sống nhân dân  còn thấp, ngân sách địa phương eo hẹp. Vì thế, bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, xã gặp nhiều khó khăn do nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình đảm bảo theo tiêu chí là quá lớn...

Trụ sở UBND xã Nhân Thành (Yên Thành).
Trụ sở UBND xã Nhân Thành (Yên Thành).

Nhận rõ  khó khăn, Đảng bộ và chính quyền xã Nhân Thành xác định phải làm tốt việc huy động sức dân; đầu tiên là phải  làm thế nào cho dân hiểu, dân thông, chung sức, đồng lòng xây dựng NTM. Đồng chí Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Nhân Thành chia sẻ: Chúng tôi đặt công tác tuyên truyền lên hàng đầu. Các cuộc họp dân được tổ chức, các chính sách của Nhà nước về xây dựng NTM được phổ biến đến tận người dân, giúp nhân dân nhận thức rõ, xây dựng NTM chính là để phục vụ, nâng cao cuộc sống người dân; tổ chức tham quan học tập mô hình; đặc biệt coi trọng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân tự giác tham gia và dân hưởng thụ”... Bên cạnh khai thác tối đa các nguồn vốn đầu tư, là phát huy các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, huy động con em quê hương thành đạt đang công tác xa quê hướng về đóng góp. 

Ông Nguyễn Ngọc Đình, người dân ở xóm 10 Vân Tây, xã Nhân Thành cho biết: Được tuyên truyền, phổ biến về mọi chủ trương, chính sách của Nhà nước, bà con trong xóm đều nhận thấy mình làm thì mình được hưởng. Trong các cuộc họp, dân được công khai, dân chủ tham gia bàn bạc cách làm, chỉ tiêu đóng góp, nên bà con rất thoải mái, nhiệt tình ủng hộ và tự nguyện tham gia. Phấn khởi lắm, vì trước khi xây dựng NTM, đường sá đi lại rất khó khăn, hầu hết là đường đất được đổ 1m bê tông ở giữa, nhưng bây giờ thì 100% đã đổ bê tông rộng rãi. Chưa kể, như gia đình tôi có gần một mẫu ruộng, trước đây nằm rải rác ở 8 vùng, nhiều thửa nhỏ nên sản xuất rất vất vả, bây giờ sau dồn điền, đổi thửa chỉ còn ở hai vùng, ruộng to nên đưa được máy cày, máy gặt vào, đỡ công lao động và thời gian. Những năm trước, hễ có ai trong nhà đau ốm là phải chạy ngay lên bệnh viện huyện, nhưng giờ trạm xá đã được đầu tư máy móc đầy đủ, nên trước hết cứ khám ở trạm xá đã, nếu cần mới lên tuyến trên” - ông Đình chia sẻ. 

Là 1 trong 2 xóm được khen thưởng vì những thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM, xóm Trung Xuân có những cách làm hay trong huy động nội lực, sức dân xây dựng NTM. Ngoài việc Chi bộ xóm triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM cho toàn đảng viên, cán bộ và nhân dân học tập, Ban chỉ huy xóm đã liên tục phát thông tin về xây dựng NTM trên hệ thống loa truyền thanh, phổ biến kịp thời các chủ trương, quyết định của chi bộ, xóm đến tận mỗi người dân, phát hiện và xử lý kịp thời những thắc mắc, phát huy tối đa quyền làm chủ  của dân trong quá trình thực hiện xây dựng các tiêu chí, đặc biệt là trong tiêu chí giao thông, được người dân đồng thuận và đánh giá cao.

Ông Trần Văn Giáp (Xóm trưởng) cho biết: Căn cứ trên đề án của xã, chúng tôi triển khai đến tận tổ liên gia về quy hoạch các tuyến giao thông để mở rộng và chỉnh trang phù hợp thực tế. Nhờ được tuyên truyền cụ thể, nhận thức rõ quyền làm chủ cũng như trách nhiệm của mình, bà con đã nhiệt tình hưởng ứng, góp công, góp của làm đường giao thông, bê tông hóa toàn bộ 7,8 km đường trục xóm và ngõ xóm với tổng kinh phí lên tới  trên 1,5 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 1,2 tỷ đồng, bao gồm cả giá trị đất hiến và đóng góp tiền. Để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, xóm thành lập tổ dọn vệ sinh do Hội Phụ nữ xã quản lý phụ trách, định kỳ mỗi tháng 2 lần tổ chức tổng vệ sinh, mọi người dân đều tham gia. Mỗi tháng, rác thải được thu gom 4 lần để vận chuyển về hố rác tập trung của xã, người dân đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động này.

Trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng NTM, để tránh gây xáo trộn, lãng phí không cần thiết, xã Nhân Thành đã vận dụng cách làm trên cơ sở kế thừa thực trạng và điều chỉnh hợp lý với điều kiện thực tế của địa phương, chọn những nội dung, tiêu chí phù hợp, sát thực, phát huy truyền thống từng xóm, từng dòng họ, từng gia đình. Ví như đẩy mạnh chiến dịch ra quân làm giao thông nông thôn 2 đợt mỗi năm, huy động ngân sách xã và nhân dân đóng góp hơn 66,94 tỷ đồng, mở và nâng cấp hệ thống cầu, đường liên xã, nhất là đường trục xã, trục xóm,  ngõ xóm; chuyển đổi ruộng đất với 5,1 tỷ đồng; kiên cố hóa kênh mương 34 km (đạt 85%) với tổng kinh phí 12,4 tỷ đồng…

Mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân cũng được chú trọng. Thông qua các nguồn vốn, xã đã tập trung hỗ trợ cho các thôn xóm phát triển các mô hình kinh tế, kinh tế trang trại, làng nghề, khuyến khích sản xuất hàng hóa… Điển hình là vụ xuân năm 2012 tổ chức xây dựng thí điểm cánh đồng mẫu lớn, mô hình lúa lai Q.ưu 12 cho năng suất cao với diện tích 40 ha.

Từ những hoạt động khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất, đến nay xã Nhân Thành có nhiều chuyển biến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập. Kinh tế nông nghiệp, nông thôn tăng trưởng đã góp phần vào giữ vững nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội được đảm bảo...  Thu nhập bình quân đầu người tăng dần theo từng năm: Năm 2011 đạt 12 triệu đồng; năm 2012 đạt 14,3 triệu đồng; năm 2013 đạt 16,4 triệu đồng và năm 2014 ước đạt 18 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,4% (năm 2013) xuống còn 3,8% năm 2014 và đã đạt chuẩn NTM theo quy định.

 
Học sinh thăm quan vườn rau
Học sinh thăm quan vườn rau

 Theo quy hoạch NTM, Nhân Thành có 16 khu dân cư, 2.137 hộ dân, trong đó số nhà đủ diện tích, đạt tiêu chí của Bộ Xây dựng là 2012 hộ bằng 94,15%; không có nhà tạm bợ, dột nát. Bên cạnh đó, từ năm 2011 - 2014 nhân dân trong xã đã tự đầu tư xây mới, nâng cấp chỉnh trang nhà ở, công trình chăn nuôi, cổng, tường bao… với kinh phí ước tính trên 213 tỷ đồng. 

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Nhân Thành đã huy động tất cả máy xúc, tiến hành đào đắp quy hoạch chuyển ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, tạo điều kiện cho nhân dân đầu tư thâm canh, tăng năng suất, giá trị trên đơn vị diện tích. Đây cũng là một trong những địa phương tiến hành chuyển đổi ruộng đất sớm, có cách làm sáng tạo, phát huy được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia, trở thành một trong những  điểm sáng trong công tác quy hoạch - chuyển đổi ruộng đất xây dựng NTM ở Yên Thành. Đi kèm với đó, hệ thống giao thông nội đồng, thủy lợi cũng được đầu tư chỉnh trang, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh của người dân, đảm bảo tưới tiêu chủ động đến tận chân ruộng, tỷ lệ bê tông hóa kênh mương đạt 85% mương cấp 2 và mương cấp 3. Đời sống người dân được nâng lên. Hiện nay xã đã xây dựng một nhà máy nước có công suất thiết kế 1.500 m3/ngày đêm, chất lượng nước cấp đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng nước theo quy chuẩn, cung cấp cho 90% số hộ dân trên địa bàn, các hộ dân còn lại sử dụng nước mưa và nước giếng.. 

Trường mầm non
Trường mầm non xã Nhân Thành

Nói về kết quả địa phương đã hoàn thành 18/19 tiêu chí trong xây dựng NTM (trừ tiêu chí chợ nông thôn được quy hoạch vào năm 2020), đồng chí Chủ  tịch UBND xã Nhân Thành cho hay: “Trên cơ sở đó, chúng tôi chủ trương xem xét bổ sung, củng cố, đầu tư nâng cấp và hoàn thiện một số nội dung, hạng mục công trình nhằm xây dựng tiêu chí chất lượng ngày càng được nâng cao, bền vững”.

Phú Hương

Tin mới

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.