Phấn đấu sớm trở thành huyện khá của tỉnh

(Baonghean) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hưng Nguyên đặt mục tiêu tập trung thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa tỷ trọng công nghiệp - TTCN và dịch vụ đạt trên 80%. Cùng đó chú trọng phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng áp dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ mới, phấn đấu sớm trở thành huyện khá của tỉnh.

Để đạt được mục tiêu trên, nhiệm kỳ tới huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó tập trung cao cho công tác quy hoạch, các chương trình đề án và cơ chế chính sách để phát triển: Chủ động rà soát, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện và quy hoạch các ngành, lĩnh vực đến năm 2020. Phối hợp với Thành phố Vinh triển khai thực hiện chủ trương mở rộng không gian đô thị theo Quyết định 52/QĐ-TTg. Phối hợp với liên doanh Becamex - Sembcorp để thực hiện dự án VSIP6. Xây dựng, triển khai các chương trình đề án, trọng tâm là Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế vùng bãi ven sông lam, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch, gắn với ứng dụng KH-CN; thu hút đầu tư, phát triển các công trình hạ tầng trọng yếu, phát triển nguồn thu ngân sách; đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển; chương trình CCHC, gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Tiếp tục đánh giá bổ sung, điều chỉnh các cơ chế chính sách cho phù hợp, ưu tiên các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế hoặc những lĩnh vực còn kém so mặt bằng chung cả tỉnh.

Thu hoạch trứng cút ở xóm 2. xã Hưng Đạo. Ảnh:SM
Thu hoạch trứng cút ở xóm 2. xã Hưng Đạo. Ảnh:SM

Đồng thời đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phấn đấu đưa tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ đạt trên 80%; trong đó tập trung cao cho việc thu hút đầu tư, đặc biệt là dự án VSIP6 Nghệ An. Xác định đây là dự án lớn, quan trọng mang tính đột phá nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nhiệm kỳ tới.  Tăng cường đối ngoại, xúc tiến đầu tư, thực hiện tốt Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ GPMB tái định cư và thi công các công trình dự án, trọng tâm là: Dự án VSIP6, đường 72m Vinh - Hưng Nguyên, đường nối các khu di tích, đường nối cầu Đen đến QL1 tránh TP Vinh, đường Lê Xuân Đào; Hồ Công viên Trung tâm huyện, đền Hoàng Mười, Quảng trường Xô Viết - Nghệ Tĩnh, Trụ sở hành chính huyện. Đồng thời thu hút đầu tư các dự án du lịch sinh thái, ẩm thực Thạch Tiền, Lam Thành và các cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu đô thị tại các xã, thị trấn. Để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng trưởng kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ, cần phát huy hiệu quả 5 làng nghề đã được công nhận, xây dựng thương hiệu các sản phẩm làng nghề như rượu, kẹo lạc, bánh đa, ngoài ra phấn đấu có thêm 1 số làng nghề mới như cơ khí, gò hàn, mộc cao cấp. Lấy quy hoạch phát triển không gian đô thị Thành phố Vinh về phía Tây để làm định hướng phát triển dịch vụ; đồng thời phát triển dịch vụ trên cơ sở hoàn chỉnh mạng lưới chợ nông thôn, các trung tâm thương mại thị trấn, thị tứ và dịch vụ dọc các trục đường chính, cũng như phục vụ cho dự án VSIP6. Ngoài ra khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch gắn với các di tích văn hoá, lịch sử, tâm linh và danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện. 

Bên cạnh đó, tăng cường huy động các nguồn lực thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Huyện sẽ chỉ đạo các xã rà soát, bổ sung và quản lý tốt quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, tăng cường thu hút các nguồn lực từ hình thức xã hội hóa, và phát huy nội lực huy động sức dân, tăng cường xúc tiến đầu tư và khai thác quỹ đất, lồng nghép các nguồn vốn, ưu tiên nguồn lực cho các xã điểm và các xã khó khăn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, quan tâm triển khai các mô hình sản xuất và các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn theo quy hoạch nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 17/22 xã (77%) đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2-3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng nhanh giá trị sản xuất, cần hình thành các cánh đồng mẫu lớn sản xuất hàng hóa tập trung. Gắn việc dồn điền đổi thửa với chỉnh trang hệ thống giao thông, thủy lợi, đồng thời chủ động chỉnh lý bản đồ, cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ cho nông dân sau khi thực hiện chuyển đổi. Tiếp tục rà soát ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tăng cường hợp tác “4 nhà” trong việc ứng dụng KH-CN, cung cấp các yếu tố đầu vào và bao tiêu đầu ra.

Cùng đó đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở và trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khung thời vụ, kỹ thuật sản xuất, thâm canh, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình, cánh đồng mẫu lớn, bao tiêu sản phẩm. Lựa chọn thu hút các dự án đầu tư phù hợp với tiềm năng lợi thế của huyện, ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp phụ trợ, ứng dụng công nghệ mới. 

Nhằm tạo sự phát triển đồng bộ và đảm bảo an sinh xã hội, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển. Tăng cường giải quyết việc làm, mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, nhất là thị trường có tính ổn định, thu nhập cao, ưu tiên đào tạo tay nghề cho các đối tượng khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các chương trình dự án.  Có cơ chế thu hút các dự án đào tạo nghề, các nguồn vốn tín dụng an sinh xã hội đáp ứng nhu cầu vốn cho người nghèo, các đối tượng chính sách và học sinh, sinh viên để có điều kiện học tập và nâng cao trình độ. Để có được thành quả toàn diện cần nhất vẫn là đổi mới công tác tổ chức, cán bộ, thực hiện tốt công tác quy hoạch, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở. 

Nhiệm kỳ tới, xác định vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với chí khí và truyền thống cách mạng trên quê hương Xô viết anh hùng, quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, tin tưởng rằng với tinh thần “đoàn kết, dân chủ, cộng sự, chủ động, đổi mới và sáng tạo”, huyện sẽ phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII để đưa Hưng Nguyên phát triển lên tầm cao mới.

Ngô Phú Hàn

(Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện)

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…