Phân loại đối tượng, lựa chọn nội dung

(Baonghean) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, trong những năm qua, huyện Quế Phong luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL cho mọi người dân. 
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng 517 tuyên truyền pháp luật cho người dân.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng 517 tuyên truyền pháp luật cho người dân.
Tham gia buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật tại xã Thông Thụ do phòng Tư pháp huyện Quế Phong tổ chức gần đây, điều chúng tôi nhận thấy là hầu hết người dân đều rất quan tâm, phấn khởi. Ngay khi đoàn công tác vừa đặt chân đến trụ sở UBND xã đã thấy bà con tập trung đầy đủ chờ đợi. Đúng 7h30 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật được tiến hành. Sau màn giới thiệu về nội dung, ý nghĩa buổi tuyên truyền do lãnh đạo xã điều hành, đồng chí Nguyễn Đức Thuận, trưởng phòng Tư pháp huyện Quế Phong nhanh chóng triển khai các nội dung tuyên truyền đã được biên soạn trước. Trong đó tập trung vào các nội dung Luật Biên giới quốc gia, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Phòng chống ma túy,... qua đó, nhắc lại một số sự việc liên quan đã xảy ra trên địa bàn để bà con dễ liên hệ. Từng nội dung kế tiếp nhau lần lượt được truyền đạt trong sự chú ý lắng nghe của bà con.
Bà Hà Thị Hồng ở bản Lốc, xã Thông Thụ cho biết: Chị em ở đây chỉ biết đến nương rẫy, cho nên việc tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với bà con nói chung và với phụ nữ nói riêng hết sức có ý nghĩa. Bởi ngoài được phổ biến các quy định của pháp luật, bà con còn được tuyên truyền những chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, cùng nhau động viên con cháu chăm lo sản xuất phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Thuận, trưởng phòng Tư pháp huyện Quế Phong cho biết: Là huyện miền núi, biên giới, trình độ dân trí thấp, việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân là rất cần thiết. Vì vậy thời gian qua, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật thuộc phòng Tư pháp, cũng như các đơn vị, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cơ quan Huyện uỷ, Liên đoàn Lao động huyện, Trung tâm DSKHHGĐ, Mặt trận Tổ quốc huyện, Công an huyện, các đồn biên phòng,… đã tích cực tuyên truyền pháp luật đến người dân. Mỗi tổ chức đoàn thể đều tuyên truyền theo đặc thù của tổ chức mình, như Hội Phụ nữ tập trung tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người; Huyện đoàn tập trung tuyên truyền Luật ATGT, Luật Hôn nhân gia đình; các đồn biên phòng tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, Luật Phòng chống ma tuý… Đến nay trên địa bàn huyện đã thành lập được 14 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý và 195 tổ hoà giải thôn, bản hoạt động ngày một hiệu quả.
Có thể nói, thông qua công tác tuyên truyền PBGDPL đã làm thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của người dân, ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành theo chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được nâng lên. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã ý thức hơn trong công tác bảo vệ rừng, các hủ tục lạc hậu dần được bãi bỏ, việc đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh được thực hiện đúng quy định, kịp thời. Đến nay, toàn huyện có trên 70% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 40% xóm, bản đạt tiêu chuẩn "Làng văn hóa". Tình trạng vi phạm pháp luật giảm.
Tuy nhiên, thực tế công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật ở Quế Phong còn có những hạn chế: chưa chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật và hoà giải viên cơ sở. Đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và lực lượng tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn còn mỏng, trình độ còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm, hơn nữa còn kiêm nhiệm nên việc tập trung nghiên cứu, biên soạn tài liệu tuyên truyền, cũng như việc tham gia các buổi tuyên truyền PBGDPL xuống cơ sở còn hạn chế, thiếu đồng bộ. Thêm vào đó, điều kiện trang thiết bị phục vụ tuyên truyền PBGDPL còn thiếu thốn; Việc khai thác và sử dụng tủ sách pháp luật tại các xã, thị trấn còn hạn chế, số lượng người đến tham gia mượn đọc sách, báo pháp luật còn ít. Kinh phí đầu tư cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật còn hạn hẹp...
Để công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật hiệu quả, thiết nghĩ Quế Phong cần quan tâm đầu tư kinh phí, cung cấp trang thiết bị, phương tiện bảo đảm cho công tác tuyên truyền PBGDPL, nhất là phục vụ tuyên truyền cho đồng bào vùng biên giới. Ngoài ra, hằng năm cần có kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Khuyến khích đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tham gia công tác này. Trong tuyên truyền, cần phân loại đối tượng để lựa chọn nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền miệng, thông qua băng đĩa, trong đó cần chú trọng tổ chức các buổi tuyên truyền thông qua hội nghị, hội thi pháp luật, hệ thống truyền thanh cơ sở. Cùng với đó, cần nghiên cứu để biên soạn các tài liệu pháp luật dạng sổ tay đơn giản, dễ hiểu để cấp phát cho người dân... Làm được như vậy, công tác tuyên truyền PBGDPL mới thực sự phát huy hiệu quả, góp phần triển khai và đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
Quảng An

tin mới

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây: