Pháp không loại trừ khả năng Germanwings trục trặc kỹ thuật

Người đứng đầu cơ quan điều tra Pháp không loại trừ giả thuyết máy bay Germanwings gặp trục trặc kỹ thuật khi rơi xuống vùng núi Alpes.

Bên trong phòng giám định DNA gần hiện trường xảy ra tai nạn Germanwings. Ảnh: AFP.
Bên trong phòng giám định DNA gần hiện trường xảy ra tai nạn Germanwings. Ảnh: AFP.

Jean Pierre Michel, người đứng đầu cơ quan điều tra Pháp, cho biết một số chi tiết kỹ thuật để biết chính xác điều gì đã xảy ra với chiếc Airbus A320 vẫn đang bị khuyết. Vì vậy, "vào thời điểm này, chúng tôi chưa thể loại trừ các giả thuyết về xảy ra lỗi kỹ thuật", ông nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Lubitz có thể mắc bệnh tâm thần, ông cho biết “những dữ liệu của việc điều tra được bảo mật, chúng tôi không thể giải  quyết những vấn đề đó hôm nay” và không thể loại trừ bất cứ kịch bản nào về tai nạn.

“Chúng tôi có các yếu tố nhất định cho phép theo đuổi manh mối này, một manh mối nghiêm trọng, nhưng không phải là duy nhất”, Michel nói. Nhưng cho đến lúc này, cuộc điều tra vẫn không phát hiện được “manh mối đặc biệt” nào về cuộc đời cơ phó Lubtiz, giúp giải thích hành động của anh ta trên chiếc Airbus xấu số.

Ông Michel đưa ra thông tin khi đội cứu hộ Pháp vẫn tiếp tục tìm kiếm dữ liệu trong hộp đen thứ hai, ghi lại hành trình bay. Vỏ hộp đen được tìm thấy hôm 26/3, tuy nhiên, chiếc thẻ nhớ chứa dữ liệu về độ cao, vận tốc, vị trí và tình trạng của chiếc phi cơ vẫn mất dấu, có thể đã bị bật ra khỏi hộp hoặc bị phá hủy do lực tác động mạnh.

Tom Enders, giám đốc điều hành tập đoàn Airbus, hôm qua cũng bày tỏ sự khó chịu và chỉ trích các show truyền hình đã "suy đoán thiếu căn cứ, đầy tưởng tượng và dối trá" về nguyên nhân rơi máy bay.

Hiệp hội phi công Đức và châu Âu cuối tuần trước kêu gọi thận trọng khi tuyên bố bất cứ kết luận nào về vụ tai nạn, cho đến khi hộp đen thứ hai được tìm thấy và việc điều tra hoàn tất.

Nhiều người cho rằng các nhà điều tra đã quá vội vã khi đổ lỗi cho cơ phó Germanwings chủ định lao máy bay xuống dãy Alps, đông nam nước Pháp hôm 24/3, giết chết toàn bộ 150 người trên khoang.

"Chúng tôi nhớ về những nạn nhân trong thảm kịch này, còn gia đình và bạn bè họ, tất cả đang trong thời gian khó khăn", một mảnh giấy để bên ngoài nhà thờ Thánh Peter ở Montabaur, quê nhà cơ phó Lubitz.

Công tố viên Brice Robin, một trong những người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết đội giám định pháp y đã xác định được 78 chuỗi DNA từ các mảnh thi thể nằm rải rác trên sườn núi hẻo lánh Alps, nơi máy bay Germanwings rơi xuống.

Ông cũng nói thêm một con đường dẫn vào hiện trường đang được xây dựng, cho phép xe vượt địa hình tiến vào để dọn xác máy bay.

Theo AFP, có khoảng 400 - 600 mảnh thi thể đã được xác định và đang được kiểm tra.

Hầu hết các mảnh cơ thể được chuyển lên trực thăng rồi đưa về phòng thí nghiệm ở Seynes, thị trấn gần hiện trường tai nạn, nơi khoảng 50 bác sĩ pháp y và nha khoa cùng chuyên gia nhận dạng của cảnh sát đang làm việc.

"Chúng tôi không tìm thấy thi thể nào còn nguyên vẹn", Patric Touron, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu tội phạm của cảnh sát Pháp cho biết. Chuyên gia giám định đã sử dụng hồ sơ nha khoa, mẫu DNA từ người nhà, dấu vân tay, trang sức và cả chứng minh thư trong quá trình nhận dạng.

"Trong thảm họa, thông thường khoảng 90% việc nhận dạng được tiến hành thông qua hồ sơ nha khoa", Touron cho biết. Khi lấy xong mẫu DNA, chúng sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm ở ngoại ô Paris, so sánh với mẫu DNA lấy từ thành viên gia đình.

Theo VnExpress

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.