Pháp: Kiện Chính phủ vì tội không giữ được con

(Baonghean.vn)- Sau khi đứa con của mình bỏ đi tham gia cuộc thánh chiến ở Syria vào năm 2013, một người mẹ ở Pháp đã quyết định đưa vụ việc ra tòa. Người này đã kiện Chính quyền Pháp ra tòa hành chính và yêu cầu bồi thường vì lý do Chính phủ Pháp không ngăn cản được việc con trai bà ta rời khỏi đất nước.

.
Chiến binh thánh chiến người nước ngoài tại Syria (nguồn Internet).

Vào ngày 27/12/2013, B – một thanh niên 16 tuổi sau khi ăn giáng sinh với mẹ và 3 anh chị em của mình đã quyết định rời thành phố Nice để đến tham chiến tại Syria. Được biết, cùng đi Syria với B còn có 3 thanh niên khác cũng sinh sống tại Nice. Theo lời người mẹ, sau khi cải sang đạo Hồi, B không hề có dấu hiệu cho thấy sự cực đoan trong suy nghĩ. Người mẹ cho rằng anh ta đã lên máy bay đến Istanbul để đến Syria vì đây là nơi anh ta thường tìm kiếm và có gọi điện thoại trước khi bỏ nhà đi.

Samia Maktouf – luật sư đại diện cho người mẹ cho biết cảnh sát phải chịu trách nhiệm chính trong vụ bỏ nhà để tham gia cuộc thánh chiến của B. Bà Samia lập luận, cảnh sát kiểm soát tại sân bay Nice và tại biên giới đã không quan tâm đến việc một vị thành niên rời khỏi lãnh thổ nước Pháp để đến Thổ Nhĩ Kỳ - khu vực nổi tiếng là cửa ngõ vào Syria. Theo vị luật sư, cảnh sát đã làm trái với quy định một cách nghiêm trọng và thiếu sáng suốt khi để một trẻ vị thành niên không có người đi kèm cũng như không có hành lý đến Thổ Nhĩ Kỳ một cách đơn giản.

Với lập luận về việc cảnh sát đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, mẹ của B đã yêu cầu Tòa án hành chính Paris đòi Chính quyền trả 110.000 euro tiền bồi thường vì những thiệt hại mà gia đình người này phải chịu đựng. Luật sư Samia cho biết thêm rằng, số tiền bồi thường không phải là mục tiêu mà gia đình thân chủ theo đuổi. Theo bà Samia, mục tiêu cuối cùng của gia đình nạn nhân là nhằm nâng cao nhận thức về những sai lầm đang tồn tại trong bộ máy chính quyền khi để nhiều thanh thiếu niên rời khỏi đất nước và tham gia cuộc thánh chiến ở nước ngoài.

Trước đơn kiện của gia đình B, Bộ Nội vụ Pháp đã gửi thư trả lời trong đó từ chối việc bồi thường. Bộ Nội vụ lập luận rằng nhân viên của mình không có lỗi vì B đã được kiểm tra đầy đủ và chứng minh thư của anh ta hoàn toàn đủ điều kiện để cho phép anh ta rời khỏi đất nước.

Mặc dù vụ kiện chính quyền của gia đình B không thành công nhưng đây cũng là một hồi chuông cảnh báo đến nhiều gia đình ở Pháp nói riêng và châu Âu nói chung. Theo báo cáo, Pháp là một trong những quốc gia châu Âu có nhiều công dân tham gia cuộc thánh chiến ở nước ngoài. Chính quyền Pháp ước tính có khoảng 500 công dân nước mình tham chiến ở Syria đồng thời có đến 1.864 trường hợp trẻ vị thành niên có tư tưởng cực đoan ở Pháp.

Chu Thanh – theo Le Monde 

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.