Phát động Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường

Sáng nay (23/10), tại Trường THPT Lê Lợi-Tp.Đông Hà, Quảng Trị, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp tổ chức Lễ mít tinh và ra quân triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học giai đoạn 2012-2013.

Đến dự có, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) Vũ Văn Thắng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Phan Trọng Lân, lãnh đạo các Sở GD&ĐT khu vực miền Trung - Tây Nguyên và phía Nam, cùng hơn 1000 học sinh đại diện cho hơn 22 triệu học sinh, sinh viên các tỉnh.

Phát động Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý phát biểu khai mạc buổi Lễ mít tinh và ra quân

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Việc triển khai thực hiện Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học có ý nghĩa chiến lược lâu dài, nhằm góp phần hình thành thói quen văn minh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, sử dụng nguồn nước sạch, rửa tay với xà phòng đúng cách, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp trong trường học”.

Thực hiện chủ trương này, trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã chủ động đưa nội dung truyền thông về nước sạch và vệ sinh môi trường vào Chỉ thị năm học và chỉ đạo toàn ngành theo từng năm học.

Phát động các phong trào thi đua như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường lớp xanh – sạch – đẹp và có đủ nhà vệ sinh, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không ảnh hưởng xấu đến lớp học và cảnh quan môi trường”…

Đồng thời, hằng năm, chỉ đạo các cơ sở giáo dục hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, ngày Môi trường thế giới và các ngày hội vệ sinh trường học.

Tăng cường tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội cán bộ quản lý giáo dục về công tác truyền thông, giáo dục nước sạch, vệ sinh cá nhân. Theo đó, chỉ đạo các cơ sở trường học lồng ghép giáo dục vệ sinh cá nhân, nước sạch và vệ sinh môi trường vào các tiết học chính khóa và trong các hoạt động ngoại khóa.

Phát động Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường ảnh 2

Lãnh đạo các Bộ, chính quyền địa phương và các Sở GD&ĐT tham dự Lễ.

Thứ trưởng Trần Quang Quý đánh giá, hiện nay, hầu hết các cơ sở trường học, cơ sở giáo dục đều có công trình nước sạch đạt tiêu chuẩn, có nhà tiêu, hố tiểu hợp vệ sinh, có công trình thu gom xử lý rác thải và hệ thống cống rảnh tiêu thoát nước. Công tác thực hiện vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trong trường học được triển khai, duy trì và từng bước tạo thành thói quen tốt cho học sinh, giáo viên, người nuôi dạy trẻ.

Tuy nhiên, việc thực hiện công tác cấp nước sạch và vệ sinh môi trường ở một số nơi còn hạn chế, nhất là các vùng miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Công tác giáo dục, truyền thông chưa được quan tâm đúng mức. Việc quản lý và sử dụng các công trình nước sạch và vệ sinh hiệu quả chưa cao. Nhiều công trình xuống cấp, hư hỏng gây ô nhiểm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của học sinh, giáo viên.

Ở một số địa phương các công trình nước và nhà tiêu trong trường học được xây dựng không đồng bộ, chưa đúng quy cách, chưa phù hợp với từng độ tuổi của học sinh và chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho học sinh.

“Bởi vậy, thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giao đoạn 2012-2015; trong đó, đề ra mục tiêu cụ thể là: “Đến cuối năm 2015, 100% các trường mầm non và phổ thông, trạm y tế xã ở nông thôn đủ nước sạch và đủ nhà tiêu hợp vệ sinh”.

Cho nên, trong thời gian tới, các tỉnh cần phấn đấu, gia tăng ngồn đầu tư đến năm 2015, 100% trường mầm non và trường phổ thông có đủ nước sạch và nhà tiêu hợp vế sinh, vận hành, bảo dưỡng tốt công trình cấp nước và vệ sinh trường học.

Phát động Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường ảnh 3

Học sinh tham dự Lễ mít tinh và ra quân triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường giai đoạn 2012-2015

Tăng cường giáo dục kỹ năng sử dụng, bảo quản công trình cấp nước và vệ sinh trường học cho học sinh và giáo viên. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin truyền thông và giáo dục về Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học”, Thứ trưởng Trần Quang Quý lưu ý.

Tiếp sau Lễ mít tinh là cuộc diễu hành truyền thông của gần 1.200 đại biểu, giáo viên, học sinh trên các tuyến đường chính của thành phố Đông Hà. Theo đó, đoàn tổ chức tham quan mô hình điểm về thực hiện Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường tại Trường THPT Cam Lộ, thăm trường khuyết tật tỉnh Quảng Trị và đến viếng, thắp hương nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

Theo (GD&TĐ) - LH

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.