Phát động Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường

23/10/2012 17:02

Sáng nay (23/10), tại Trường THPT Lê Lợi-Tp.Đông Hà, Quảng Trị, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp tổ chức Lễ mít tinh và ra quân triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học giai đoạn 2012-2013.

Sáng nay (23/10), tại Trường THPT Lê Lợi-Tp.Đông Hà, Quảng Trị, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp tổ chức Lễ mít tinh và ra quân triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học giai đoạn 2012-2013.

Đến dự có, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) Vũ Văn Thắng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Phan Trọng Lân, lãnh đạo các Sở GD&ĐT khu vực miền Trung - Tây Nguyên và phía Nam, cùng hơn 1000 học sinh đại diện cho hơn 22 triệu học sinh, sinh viên các tỉnh.Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý phát biểu khai mạc buổi Lễ mít tinh và ra quân

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Việc triển khai thực hiện Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học có ý nghĩa chiến lược lâu dài, nhằm góp phần hình thành thói quen văn minh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, sử dụng nguồn nước sạch, rửa tay với xà phòng đúng cách, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp trong trường học”.

Thực hiện chủ trương này, trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã chủ động đưa nội dung truyền thông về nước sạch và vệ sinh môi trường vào Chỉ thị năm học và chỉ đạo toàn ngành theo từng năm học.

Phát động các phong trào thi đua như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường lớp xanh – sạch – đẹp và có đủ nhà vệ sinh, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không ảnh hưởng xấu đến lớp học và cảnh quan môi trường”…

Đồng thời, hằng năm, chỉ đạo các cơ sở giáo dục hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, ngày Môi trường thế giới và các ngày hội vệ sinh trường học.

Tăng cường tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội cán bộ quản lý giáo dục về công tác truyền thông, giáo dục nước sạch, vệ sinh cá nhân. Theo đó, chỉ đạo các cơ sở trường học lồng ghép giáo dục vệ sinh cá nhân, nước sạch và vệ sinh môi trường vào các tiết học chính khóa và trong các hoạt động ngoại khóa.Lãnh đạo các Bộ, chính quyền địa phương và các Sở GD&ĐT tham dự Lễ.

Thứ trưởng Trần Quang Quý đánh giá, hiện nay, hầu hết các cơ sở trường học, cơ sở giáo dục đều có công trình nước sạch đạt tiêu chuẩn, có nhà tiêu, hố tiểu hợp vệ sinh, có công trình thu gom xử lý rác thải và hệ thống cống rảnh tiêu thoát nước. Công tác thực hiện vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trong trường học được triển khai, duy trì và từng bước tạo thành thói quen tốt cho học sinh, giáo viên, người nuôi dạy trẻ.

Tuy nhiên, việc thực hiện công tác cấp nước sạch và vệ sinh môi trường ở một số nơi còn hạn chế, nhất là các vùng miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Công tác giáo dục, truyền thông chưa được quan tâm đúng mức. Việc quản lý và sử dụng các công trình nước sạch và vệ sinh hiệu quả chưa cao. Nhiều công trình xuống cấp, hư hỏng gây ô nhiểm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của học sinh, giáo viên.

Ở một số địa phương các công trình nước và nhà tiêu trong trường học được xây dựng không đồng bộ, chưa đúng quy cách, chưa phù hợp với từng độ tuổi của học sinh và chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho học sinh.

“Bởi vậy, thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giao đoạn 2012-2015; trong đó, đề ra mục tiêu cụ thể là: “Đến cuối năm 2015, 100% các trường mầm non và phổ thông, trạm y tế xã ở nông thôn đủ nước sạch và đủ nhà tiêu hợp vệ sinh”.

Cho nên, trong thời gian tới, các tỉnh cần phấn đấu, gia tăng ngồn đầu tư đến năm 2015, 100% trường mầm non và trường phổ thông có đủ nước sạch và nhà tiêu hợp vế sinh, vận hành, bảo dưỡng tốt công trình cấp nước và vệ sinh trường học.Học sinh tham dự Lễ mít tinh và ra quân triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường giai đoạn 2012-2015

Tăng cường giáo dục kỹ năng sử dụng, bảo quản công trình cấp nước và vệ sinh trường học cho học sinh và giáo viên. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin truyền thông và giáo dục về Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học”, Thứ trưởng Trần Quang Quý lưu ý.

Tiếp sau Lễ mít tinh là cuộc diễu hành truyền thông của gần 1.200 đại biểu, giáo viên, học sinh trên các tuyến đường chính của thành phố Đông Hà. Theo đó, đoàn tổ chức tham quan mô hình điểm về thực hiện Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường tại Trường THPT Cam Lộ, thăm trường khuyết tật tỉnh Quảng Trị và đến viếng, thắp hương nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.


Theo (GD&TĐ) - LH

Phát động Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO