Phát động tuần lễ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Sáng 1/8, tại Hà Nội, buổi phát động Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm 2012 tại Việt Nam (từ 1-8/8) đã được Bộ Y tế, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Dự án Nuôi dưỡng và phát triển - Aive & Thrive phối hợp tổ chức.

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm 2012 tại Việt Nam năm nay có chủ đề: “Sữa mẹ hôm nay, sức khỏe ngày mai.”

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay: “Sữa mẹ đã được chứng minh một cách khoa học trong nhiều thập kỷ là nguồn thức ăn duy nhất mà đứa trẻ cần, đặc biệt trong sáu tháng đầu đời. Tất cả các chất dinh dưỡng, chất đạm, vitamin và nước đều có trong sữa mẹ. Sữa mẹ có kháng thể mà không loại sữa nào có được.”

Sữa mẹ có kháng thể mà không loại sữa nào có được. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tại Việt Nam rất thấp, chỉ khoảng 1 trong 5 trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn. Việc trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn đã gây ra những vấn đề suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong thập kỷ qua, mặc dù Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em và tăng cường thực hành nuôi con bằng sữa mẹ nhưng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu chưa được cải thiện. Năm 2010 chỉ có gần 20% trẻ nhỏ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thấp tại Việt Nam đã gây ra những vấn đề suy dinh dưỡng cho trẻ nghiêm trọng.

Gần 1/3 trẻ em có chiều cao thấp so với độ tuổi (suy dinh dưỡng ở thể thấp còi) và gần 1/5 trẻ em bị thiếu cân so với độ tuổi. Hàng triệu trẻ em bị mắc các bệnh khác như tiêu chảy, viêm phổi… do chế độ ăn thiếu dinh dưỡng.

Ngoài ra, trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu còn bị những tác động lâu dài như kết quả học tập kém, giảm hiệu suất học tập, lao động, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ và xã hội sau này.

Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2012 năm nay ghi nhận cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo môi trường thuận lợi và kêu gọi cùng hành động nhằm tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam.

Ông Jesper Moller, Quyền trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định, với việc Quốc hội bỏ phiếu thông qua chế độ nghỉ thai sản 6 tháng, Việt Nam đã trở thành nước tiên phong trong việc xây dựng các điều luật bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Khi bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời sẽ đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho trẻ em và giúp giảm bớt chi phí giải quyết các bệnh gây ra do chế độ ăn uống không phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại Việt Nam./.

Theo TTXVN - NT

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).