Phát hành và sử dụng báo đảng: Hướng tới mục tiêu bền vững

(Baonghean) - Những năm gần đây, việc sử dụng báo đảng ở các tổ chức, cơ sở đảng đã thành nề nếp, việc cập nhật thông tin hàng ngày từ báo đảng đã trở thành 1 trong những “kênh” chính thống cho sinh hoạt chi bộ, định hướng dư luận. Để đáp ứng yêu cầu đó, Báo Nghệ An chú trọng nâng cao nội dung đăng tải, tích cực cải tiến hình thức trình bày, đem đến công chúng những thông tin thời sự trong nước và quốc tế một cách nhanh nhất, chính xác, hấp dẫn nhất.  
Đến nay, Báo Nghệ An là 1 trong 3 tờ báo đảng có số lượng phát hành lớn nhất cả nước, chỉ đứng sau Sài Gòn Giải phóng và Hà Nội mới. Hiện ấn phẩm báo in Báo Nghệ An đã đạt số lượng phát hành 15.550 số mỗi ngày. Cơ quan còn hướng tới phát hành rộng rãi, kịp thời hơn cho nhiều đối tượng bạn đọc. 
Lãnh đạo các trường học ở Diễn Châu ký hợp đồng đặt Báo Nghệ An. Ảnh: T. Hương
Lãnh đạo các trường học ở Diễn Châu ký hợp đồng đặt Báo Nghệ An. Ảnh: T. Hương
Để đảm bảo quyền được cung cấp thông tin liền mạch cho bạn đọc, Ban Biên tập Báo Nghệ An cùng với lãnh đạo ngành Bưu điện thống nhất hình thức ký hợp đồng đặt báo cả năm, thanh toán theo quý cho tất cả các đơn vị, cá nhân, thực hiện toàn tỉnh từ ngày 1/1/2015. Sau khi thống nhất mẫu hợp đồng và hình thức ký kết, các phòng chuyên môn Báo Nghệ An báo cáo và nhận được sự phối hợp của Ban Tuyên giáo, Thường trực các Huyện ủy.
Huyện Thanh Chương được chọn làm điểm thực hiện đầu tiên để rút kinh nghiệm. Trong 1 ngày, 5 đoàn công tác gồm Ban Tuyên giáo, Báo Nghệ An và bưu điện đã đến làm việc và ký trực tiếp với 30/40 đơn vị. Số còn lại do bưu điện đảm nhận, lãnh đạo các đơn vị này đều đồng tình ủng hộ và thực hiện tốt. Đây là huyện đầu tiên hoàn thành việc đặt báo cả năm ở hầu hết các tổ chức cơ sở đảng.
Đồng chí Nguyễn Trọng Anh - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: “Chủ trương mua báo cả năm, thanh toán theo quý đáp ứng được một số vấn đề thực tế. Giúp Bưu điện và Ban Tuyên giáo nắm chắc số tổ chức cơ sở đảng thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của Đảng. Hàng quý không cần phải làm lại hợp đồng, không bị hạn chế tiếp nhận thông tin từ báo đảng do đặt chậm... Để thực hiện đồng bộ, chúng tôi đã tham mưu cho Thường trực ra văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện. Hầu hết các cấp ủy đảng đều nhất trí cao với chủ trương này. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy còn ban hành Chỉ thị 17 về việc thực hiện mua và sử dụng báo đảng, vì vậy ngày càng có nhiều mô hình sử dụng báo đảng có hiệu quả”. 
Sau Thanh Chương là các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Diễn Châu, Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa, TX. Cửa Lò, Nam Đàn... Mỗi đơn vị có đặc thù riêng, nhưng mục tiêu chung là hướng tới đảm bảo quyền sử dụng tài liệu của Đảng kịp thời, đầy đủ, tiết kiệm được thời gian. Huyện Nghi Lộc có 30 Đảng bộ nông thôn, năm 2014 vẫn còn một số Đảng bộ sử dụng nguồn ngân sách mua báo đảng chi cho hoạt động khác. Để khắc phục, Phòng Tài chính huyện đã hướng dẫn sử dụng nguồn ngân sách, phân bổ chi tiết, đồng thời có biện pháp thu hồi nếu dùng sai mục đích. Trong thời gian ngắn, tất cả các Đảng bộ nông thôn đã thực hiện tốt ký hợp đồng cả năm với bưu điện. Ông Nguyễn Văn Thân - Giám đốc Bưu điện Nghi Lộc cho rằng: “Mặc dù mới thực hiện năm đầu tiên nhưng đã thể hiện tính ưu việt trong cách làm này. Năm sau chỉ cần rút kinh nghiệm là ban hành văn bản chỉ đạo sớm hơn và làm ở tất cả các tổ chức cơ sở đảng, dần dần sẽ thành thói quen. 
Đối với Ngành giáo dục, có đặc thù cứ đến dịp nghỉ Hè là nhiều chi bộ trường học không đặt báo. Hai năm nay, do quán triệt đầy đủ chủ trương của thường trực các huyện, thị và nhận thức cao của lãnh đạo các phòng, nên nhiều đơn vị vẫn đạt 100% chi bộ trường học đặt báo cả năm như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Thanh Chương... Các đơn vị: Thành phố Vinh, Đô Lương, Nghi Lộc, Nam Đàn, Hưng Nguyên... vẫn còn nhiều trường cắt báo dịp nghỉ Hè. Nếu ký hợp đồng đặt báo cả năm ở tất cả các chi bộ trường học toàn tỉnh thì rất cần sự phối hợp quyết liệt của lãnh đạo phòng giáo dục. Trong đó, một số đơn vị đã thực hiện như Phòng GD Thanh Chương, Diễn Châu... Phòng Giáo dục Nghĩa Đàn còn ban hành Công văn số 19/PGD&ĐT – VP có mục đề xuất ... “ Đề nghị Báo Nghệ An trực tiếp làm việc với cơ quan phát hành và Bưu cục Nghệ An để đăng ký cho mỗi đơn vị trường học 1 số báo/ngày tính suốt cả năm 2015...”. 
Để hình thành thói quen đặt báo cả năm, thanh toán theo quý ở tất cả các đơn vị, cá nhân toàn tỉnh vẫn cần một lộ trình. Trong đó, quan trọng nhất là nhận thức của người đứng đầu. Phải xác định rõ ràng nguồn kinh phí cấp theo QĐ 99 để chi cho hoạt động của Đảng. Không được sử dụng nguồn kinh phí này vào chi khác, không được lấy lý do không có tiền để không mua báo đảng làm tài liệu sinh hoạt. Ngành tài chính các cấp, ngoài việc phân bổ đủ nguồn ngân sách, cần tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc sử dụng. Bưu điện phải hướng dẫn, giải thích cho các đơn vị lợi ích từ việc đặt báo cả năm, thường xuyên cập nhật số liệu báo cáo cho Ban Tuyên giáo để kịp thời tham mưu cho Thường trực Huyện ủy có văn bản nhắc nhở những đơn vị làm chưa tốt.
Đối với những Đảng bộ, Chi bộ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả không cao, cần có giải pháp báo cáo cấp trên xử lý để đảm bảo quyền được cung cấp thông tin cho đảng viên và cán bộ, nhân viên. Phòng chuyên môn Báo Nghệ An cần thực hiện thường xuyên chức năng kiểm tra, giám sát để sớm phát hiện những đơn vị nào dùng nguồn ngân sách mua báo đảng chi cho lĩnh vực khác để đề xuất phòng tài chính huyện có biện pháp nhắc nhở, thu hồi; đồng thời, khen thưởng những đơn vị làm tốt, động viên và nhắc nhở những đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc.
Hiện nay, việc ký hợp đồng đặt báo cả năm vẫn còn một số đơn vị chưa triển khai được như: Thành phố Vinh, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông... Tuy nhiên, với mục tiêu đưa thông tin của Đảng đến với người đọc một cách nhanh chóng và bền vững nhất, thì chủ trương này sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Ngoài nỗ lực của Báo Nghệ An, Bưu điện còn cần sự vào cuộc trách nhiệm hơn của cả hệ thống chính trị, trong đó việc ban hành công văn chỉ đạo như ở các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Nghi Lộc và sự thực hiện nghiêm túc của các cấp ủy đảng đã góp phần để báo đảng đến với cơ sở liên tục, bền vững hơn...
Đạm Phương

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.