Phát hiện bộ xương cá khổng lồ ở Thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Sáng 10/4, ông Trần Văn Chiểu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết trên địa bàn vừa phát hiện những khối xương rất lớn được xác định là xương của loài một loài cá voi được chôn cách đây hàng trăm năm.

Vào ngày 6/4, một số công nhân của công ty CP Nuôi trồng thủy sản Biển Xanh đang dùng máy múc đào hồ nuôi tôm tại địa bàn xóm Đồng Thanh, xã Quỳnh Lập (Thị Xã Hoàng Ma) thì bất ngờ phát hiện những khối xương có kích thước rớt lớn và hình dáng lạ thường. Ngay lập tức, một số công nhân phát hiện đã báo lại sự việc với ban lạnh đạo công ty và chính quyền địa phương. Sau khi tiến hành khai quật đưa toàn bộ số xương lên khỏi mặt đất người dân ở đây xác định những phần xương đó là của một loài cá voi lớn, mà ngư dân vùng biển nơi đây gọi với cái tên thành kính là Cá Ông.

Phần xương cá sau khi được phát hiện đứa lên khỏi mặt đất. Những đốt xương sống có chiều dài từ 30 - 40 cm, ước Tính tổng chiều dài khi còn sống của con cá có thể lên đến 12 m.
Phần xương cá sau khi được phát hiện đưa lên khỏi mặt đất. Những đốt xương sống có chiều dài từ 30 - 40 cm, ước tính tổng chiều dài khi còn sống của con cá có thể lên đến 12 m.
Sau đó người dân tiến hành chôn cất toàn bộ phần xương của “Ngài” theo đúng phong tục của địa phương.
Sau đó người dân tiến hành chôn cất toàn bộ phần xương của “Ngài” theo đúng phong tục của địa phương.

Tại hiện trường thu được 3 mảnh vỡ của phần xương sọ, mỗi mảnh có đường kính lên tới 40 cm, rất nhiều đốt xương sống có chiều dài từ 30 - 40 cm, và rất nhiều phần xương khác đã bị phân hủy. Theo kết cấu của bộ xương khi được lắp ráp lại, ước tính tổng chiều dài toàn thân của cá khi còn sống từ 10 - 12 m. Toàn bộ xương đã phủ một lớp cát mịn màu đen. Theo những vị cao niên trong làng trước kia từ rất lâu rồi những ngư dân đầu tiên của vùng biển nơi đây đã phát hiện xác một con cá khổng lồ trôi dạt vào bờ biển, xem đó là điềm lành nên các cụ đã tiến hành chôn cất và lập miếu thờ phụng. Miếu thờ đã có tại địa phương hàng trăm năm nay, như vậy có thể “Ngài” cũng đã được an táng tại đây hàng trăm năm qua. 

Sau khi phát hiện, chính quyền địa phương đã báo lên phòng Văn hóa thị xã Hoàng Mai để xin ý kiến chỉ đạo. Sáng ngày 9/4, toàn bộ phần xương cá Voi đã được người dân chôn cất tại vị trí ngay sát miếu thờ đã có hàng trăm năm theo đúng phong tục của địa phương 

Việt Hùng

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...